Tố Nhi 3 năm trước

Hội chứng tâm lý SỢ XẤU - BDD

Có khi nào bạn tự nghĩ: Mình thật xấu xí. Ôi mình thật quê mùa. Không ai xấu hơn mình nữa rồi… Nói chúng là chê rồi chê ngoại hình của mình một cách thậm tệ

Có khi nào bạn tự nghĩ: Mình thật xấu xí. Ôi mình thật quê mùa. Không ai xấu hơn mình nữa rồi… Nói chung là chê rồi chê ngoại hình của mình một cách thậm tệ. Nếu một vài lần thì điều đó hoàn toàn bình thường thế nhưng nếu lúc nào ý nghĩ ấy cũng tồn tại hãy cẩn thận nhé bởi bạn rất có khả năng mắc hội chứng BDD (BodyDysmorphic Disorder) hội chứng sợ xấu. Theo thống kê cho thấy BBD càng ngày càng phổ biến, cứ 100 người sẽ có 1 người mắc hội chứng này.

BDD là một rối loạn cơ thể hình ảnh đặc trưng bởi những mối bận tâm lo lắng với một khiếm khuyết trên cơ thể, gương mặt.

Những người bị BDD thường không thích bất kỳ phần nào của cơ thể của họ: mắt, mũi tai, màu da…, mặc dù trên thực tế khuyết điểm ấy có khi còn không tồn tại. Nhưng đối với một người mắc BDD, lỗ hổng này là quan trọng và nổi bật, thường gây ra đau khổ về tình cảm nghiêm trọng và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, họ luôn muốn thay đổi bằng cách trang điểm hoặc khao khác được phẫu thuật thẩm mỹ.

BDD thường phát triển ở thanh thiếu niên và thiếu niên, và nghiên cứu cho thấy rằng nó ảnh hưởng đến những người đàn ông và phụ nữ là bằng nhau. Khoảng 1% của dân số Mỹ có BDD.

Các nguyên nhân của BDD là không rõ ràng, nhưng một số yếu tố sinh học và môi trường có thể đóng góp vào sự phát triển của nó, bao gồm cả yếu tố di truyền, yếu tố sinh học thần kinh như trục trặc của serotonin trong não, đặc điểm tính cách, và kinh nghiệm sống. Có giả thuyết còn cho rằng BDD còn là do cuộc sống càng ngày phát triển giới trẻ càng bắc chước các hot boy, hot girl, idol của họ dẫn đến họ lúc nào cũng tự ti về bản thân.

Những người bị BDD bị ám ảnh về sự xuất hiện của họ có thể kéo dài nhiều giờ hoặc cho đến cả một ngày. Cứng để chống lại hoặc kiểm soát, những ám ảnh làm cho nó khó khăn cho những người có BDD để tập trung vào bất cứ điều gì nhưng không hoàn hảo của họ. Điều này có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp, tránh các tình huống xã hội, và các vấn đề tại nơi làm việc hay trường học.

 Những người mắc hội chứng BDD có thể thực hiện một số loại hành vi lặp đi lặp lại để cố gắng che giấu hoặc cải thiện những khiếm khuyết của họ mặc dù những hành vi này thường cho chỉ giảm tạm thời.Các ví dụ được liệt kê dưới đây.

  • Ngụy trang (với vị trí cơ thể, quần áo, trang điểm, tóc, mũ, vv)
  • So sánh một phần cơ thể xuất hiện những người khác '
  • Tìm kiếm phẫu thuật
  • Kiểm tra trong một tấm gương
  • Tránh gương
  • Chải chuốt quá mức
  • Tập thể dục quá mức (giữ dáng)
  • Thay quần áo thường xuyên

BDD đem lại nhiều hậu quả khôn lường những người mắc hội chứng có thể sống biệt lập và thậm chí có thể có ý nghĩ tự tử hoặc thực hiện một cố gắng tự tử.

Những người bị BDD thường cũng bị các rối loạn lo âu rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hoặc rối loạn lo âu xã hội, cũng như trầm cảm và rối loạn ăn uống. Theo nghiên cứu của DSM-V 38% bệnh nhân có rối loạn ám ảnh cưỡng chế gần như hoang tưởng đã được chứng minh có hội chứng BDD, và 21% người mắc hội chứng BDD có lịch sử của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đây là một hội chứng rất phức tạp nên cần phải xem xét và thực hiện test để phát hiện bệnh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...