H2T 3 năm trước

Khám phá 9 dân tộc cổ đại bí ẩn nhất thế giới

Người ta chưa thể xác định được nguồn gốc của những dân tộc này và họ biến mất một cách bí ẩn nhất như chưa từng xuất hiện.

Người Maya

Những người Maya đến từ đâu và họ biến mất như thế nào vẫn là bí ẩn. Một số nhà khoa học tin rằng họ chính là dân tộc Atlantis huyền thoại, những người khác cho rằng tổ tiên của họ là người Ai Cập. Người Maya đã tạo ra một nền nông nghiệp hiệu quả, có kiến thức thiên văn học sâu sắc. Lịch của họ được các dân tộc khác ở Trung Mỹ sử dụng. Maya áp dụng chữ tượng hình vào hệ thống chữ viết, nền văn minh của họ đã rất phát triển nhưng lại biến mất một cách bí ẩn nhất.

Dân tộc Cossacks

Từ Cô Dắc trong tiếng Thổ là Qazaq ( tiếng Anh là Cossack ) có nghĩa là Kẻ mạo hiểm hay Người tự do. Dân tộc này cũng không có nguồn gốc rõ ràng. Quê hương của họ có thể là ở Bắc Kavkaz hoặc tại biển Azov hoặc ở phía tây của Turkestan ... gia phả của họ có thể có quan hệ với người Scythia , những người Alan, Circassians, Khazar, người Goth, đến từ Brodnici. Bản thân người Cô dắc là một dân tộc hào hùng và khá bạo lực, nhiều ý kiến cho rằng người Cô Dắc hoang dã nhưng thực chất họ cũng rất hào hoa và nghệ sĩ. Mỗi nguồn gốc của dân tộc này đều có người ủng hộ riêng với lý lẽ riêng của họ chứ không hề thống nhất. 

Dân tộc Hittite

Trong bản đồ chính trị của thế giới cổ đại, nhà nước Hettite là rất hùng mạnh, có kỷ luật. Họ là những người đầu tiên tạo ra một hiến pháp, tôn vinh những con đại bàng hai đầu. Lãnh thổ của  quân Hittite hiện thuộc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, hiện còn rất nhiều những thành phố của nước Thổ có tên xuất phát từ những cái tên cổ của người Hittite, như là Sinop hay Adana. Điều đó đã cho thấy ảnh hưởng của văn hóa  quân Hittite cổ xưa tới Anatolia như thế nào. Người Hittite còn rất nổi tiếng với kỹ năng xây nhà và sử dụng Chariot.  Quân Hittite chính là những người tiên phong trong việc sử dụng đồ sắt (Iron Age), những vũ khí bằng sắt đã được họ chế ra từ thế kỷ 14 TCN. Công nghệ của người Hittite đã vượt xa các đế chế cùng thời khi đó.

Nhưng không hiểu sao họ lại biến mất không để lại dấu vết. Nhà khoa học người Đức Johann Lehmann đã viết trong cuốn sách của mình cho rằng dân tộc này đã đi về phía bắc và đồng hóa với các bộ tộc Đức. 

Dân tộc Sumer

Đây là dân tộc bí ẩn nhất trong thế giới cổ đại. Người ta không biết gì về nguồn gốc hình thành dân tộc cũng như về nguồn gốc của ngôn ngữ của họ. Vào năm 3100 trước Công Nguyên, dân số của Sumer đã tăng lên tương đương với số dân sống tại các thành phố, thậm chí phát triển vượt quá chỉ tiêu cấu thành nền văn minh. Từ những bằng chứng đầu tiên bao gồm các văn tự xuất hiện trong giai đoạn đầu của nền văn minh Sumer, đến khoảng năm 28 trước Công Nguyên, hay còn gọi là thời kỳ Protoliterate. Tất cả các thành phố người Sumer đều tôn thờ cùng một số vị thần, bao gồm cả Anu là Thần cai quản bầu trời, Enlil là chúa tể vùng đất linh hồn, và Ishtar thần đại diện SaoKim, tức là sao mai (phía đông) và sao hôm (phía tây).Thậm chí ngày nay, chúng ta vẫn sử dụng cùng một hệ thống toán học, lịch, và thời gian giống như họ.

Dân tộc Etruscan

Dân tộc xuất hiện và biến mất một cách bí ẩn. Các nhà khảo cổ đồng ý rằng họ sống ở phía tây bắc của bán đảo Appenine và tạo ra một nền văn minh khá phát triển ở đó. Họ thành lập những thành phố đầu tiên của Ý và có lẽ là chữ số La Mã là phát minh của họ. Họ chủ yếu là nông dân và thương nhân giao dịch qua lại giữa Hy Lạp và Carthage. 

Dân tộc Basques

Nguồn gốc hình thành và ngôn ngữ của dân tộc Basques là một bí ẩn của lịch sử hiện đại. Các ngôn ngữ Basque, Euskara, được cho chỉ là ngôn ngữ di tích tiền Ấn-Âu mà không thuộc về bất kỳ nhóm ngôn ngữ nào tồn tại ngày nay.

Theo nghiên cứu của National Geographic thực hiện trong năm 2012 thì người Basques có một bộ gene có khá nhiều khác biệt so với các dân tộc khác xung quanh họ.

Người Kalash

Một dân tộc thiểu số sống ở phía bắc của Pakistan, ở vùng núi Hindu Kush, có lẽ là dân tộc Châu Á có người phụ nữ mang vẻ đẹp của người Châu Âu. Tranh cãi về nguồn gốc của người Kalasha đã không bao giờ kết thúc. Họ được biết đến là bộ tộc có AND hiếm có. AND của họ không giống của người châu Âu, nhưng bộ dạng của họ quả thực khó phân biệt với người châu Âu. Theo truyền thuyết, họ là hậu duệ của đội quân của Alexandre Đại đế. Đội quân này đi qua vùng Pakistan, sống với phụ nữ bản địa, và để lại hậu duệ giống hệt người châu Âu hiện đại. Tuy nhiên, họ không có tính cách thiện chiến của tổ tiên, mà là những người sống giản dị, yêu đời, yêu hòa bình, rất lạc quan.

Dân tộc Phi-li-tin

Đây dân tộc bí ẩn nhất trong Kinh Thánh. Chỉ có dân tộc này và dân tộc Hittite mới biết công nghệ sản xuất thép và họ đã đánh dấu sự khởi đầu của thời đại đồ sắt. Theo Kinh Thánh, người Phi-li-tin có nguồn gốc từ đảo Caphtor (Crete). Nguồn gốc là dân đảo Crete của người Phi-li-tin được khẳng định dựa vào các bản thảo của Ai Cập và những phát hiện khảo cổ học. Tuy nhiên, sự biến mất của họ là ẩn số, nhiều khả năng họ đã bị đồng hóa với các dân tộc Đông Địa Trung Hải.

Đế chế Yam

Vương quốc Yam chắc chắn đã tồn tại với tư cách là đối tác trao đổi buôn bán cũng như là đối thủ của vương quốc Ai Cập cổ,nhưng vị trí chính xác của nó vẫn là một bí ẩn khó giải đáp giống như Atlantis. Dựa trên các ghi chép của nhà thám hiểm Ai Cập cổ Harkhuf, có vẻ như Yam là vùng đất của “hương trầm, da báo, ngà voi và boomerang.” Tuy nhiên, việc giới khoa học đã phát hiện ra các chữ tượng hình ở một khu vực cách sông Nile hơn 700km về phía Tây Nam đã xác nhận sự tồn tại về giao thương giữa Yam và Ai Cập. Nó cũng đồng thời chỉ ra vị trí của Yam ở các cao nguyên phía Bắc nước Chad ngày nay, cách Ai Cập khoảng 1500km. Bằng cách nào mà người Ai Cập có thể vượt hơn nghìn km sa mạc vào thời đại chưa có bánh xe và chỉ có lừa thồ hàng vẫn còn là điều bí ẩn.

Có thể bạn thích những bài này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn