Duy Hữu 2 năm trước

Khám phá kho tang vật kỳ lạ của phản gián Liên Xô và Nga

Liên Xô và Nga luôn là mục tiêu do thám, đặc biệt là của giới tình báo phương Tây và những đặc vụ tình báo nước ngoài thường mang theo nhiều món ‘đồ chơi’ đặc biệt để phục vụ công việc của mình.

Trong các chiến dịch phản gián của mình, lực lượng của KGB (Ủy ban an ninh quốc gia) Liên Xô với tiền thân là VCheka (Ủy ban đặc biệt toàn Nga) và NKVD (Bộ dân ủy nội vụ) sau này là FSB (Tổng cục an ninh liên bang Nga) đã thu giữ nhiều trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động tình báo của điệp viên nước ngoài.

Camera cực nhỏ và hướng dẫn được kỹ sư thiết kế radar kiêm điệp viên CIA Adolf Tolkachev sử dụng để đánh cắp thông tin của ngành điện tử hàng không Liên Xô. 

Bộ đồ ngụy trang của phó bí thư đại sứ quán Mỹ tại Liên Xô kiêm nhân viên CIA Michael Sellers bị lực lượng phản gián KGB bắt giữ tháng 3/1986, sau đó bị trục xuất khỏi Liên Xô.

Kính kèm thuốc độc và hướng dẫn liên lac của điệp viên CIA Gennady Smetanin, túi đựng đồ câu với ngăn bí mật của điệp viên CIA và FBI Dmitri Polyakov, cả hai đều bị kết án tử hình.

Trang bị của của điệp viên CIA Alexander Ogorodnik, tự sát sau khi bị KGB bắt giữ vào năm 1977. 

Trang thiết bị của điệp viên CIA với vỏ bọc nhân viên ngoại giao Martha Peterson, đầu mối liên lạc của Alexander Ogorodnik, bị bắt quả tang khi đặt hòn đá ngụy trang (phía trên, bên trái) tại cầu Krasnoluzhsky, Mátxcơva. 

Trang thiết bị do thám của mật vụ Estonia bị lực lượng FSB vùng Pskov thu giữ vào đầu những năm 2000 khi khám xét một chiếc xe khả nghi.

Trang bị của điệp viên CIA Peter Popov, bị phản gián KGB bắt giữ năm 1959, tử hình năm 1960.

Tháng 12/1935, phản gián Liên Xô phát hiện món hàng đặc biệt bên trong vali của một nhà ngoại giao Nhật Bản, đó là 2 phụ nữ Liên Xô tìm cách vượt biên.

Thiết bị do thám truyền tin về vệ tinh được ngụy trang thành gốc cây, KGB thu được ở cạnh một căn cứ phòng thủ tên lửa gần Mátxcơva.

Trang thiết bị của điệp viên CIA và MI6 Oleg Penkovsky, bị phản gián KGB bắt giữ tháng 10/1962 và bị kết án tử hình, bản án được thi hành vào tháng 5/1963. 

Cuốn sách về kinh tế chính trị của một điệp viên Đức được dùng để giấu súng ngắn.

Mảnh vỡ máy bay do thám U-2 của Mỹ do Francis Powers điều khiển bị Liên Xô bắn hạ

Súng lục giảm thanh, kim độc và đèn pin của phi công do thám Francis Powers.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...