Camellia307
4 năm trước

Khi những nhân vật lịch sử đóng phim, họ sẽ là ai?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, khi một nhân vật có thật trong lịch sử được thể hiện lại trên phim ảnh bằng một vai diễn có nhiều nét tương tự như cuộc đời của họ thì sẽ như thế nào không?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, khi một nhân vật có thật trong lịch sử được thể hiện lại trên phim ảnh bằng một vai diễn có nhiều nét tương tự như cuộc đời của họ thì sẽ như thế nào không? Đôi khi chỉ là một chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng có thể thay đổi hoàn toàn sự quan trọng cũng như vai trò của họ trong lịch sử, nó có thể khiến họ trở thành một con người hoàn toàn khác biệt.

Chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều khi các đạo diễn cũng gặp phải một vài vấn đề với tính chính xác của lịch sử, về cả mặt tạo hình hay là tính cách của một nhân vật lịch sử nào đó.Tuy vậy, bằng diễn xuất tài tình của những diễn viên đóng vai nhân vật lịch sử ấy, bằng sự nổi bật của họ và công sức của cả đoàn làm phim cũng có thể khiến cho bộ phim ấy gây được tiếng vang vô cùng lớn.

1. Xerxes I trong bộ phim “300” – diễn viên: Rodrigo Santoro

Bức chân dung lịch sử về vị vua Ba Tư Xerxes I khá mơ hồ, có một số nhà sử học cho rằng ông là một vi vua hẹp hòi, yếu ớt nhưng lại khá kiêu ngạo và tự phụ trong khi một số khác lại nói ông là một chiến binh rất khôn ngoan và nhiều mưu lược. Và, có vẻ như trong bộ phim “300”, đạo diễn đã quyết định kết hợp cả hai nhận định về tính cách của ông cho hình tượng vua Xerxes: kiêu căng, tự phụ nhưng cũng rất khôn ngoan và nhiều mưu mẹo.

2. Alexander III của Macedon ( Alexander Đại đế ) trong bộ phim “Alexander” – diễn viên: Colin Farrell

Các nhà phê bình đã nhận thấy một vài sai lầm lịch sử nghiêm trọng trong bộ phim này. Thêm vào đó, sự xuất hiện của Alexander – thể hiện bởi nam diễn viên Colin Farrell có một chút khác biệt so với Alexander Đại đế “xịn”, bạn có thấy thế không?

3. Salvador Dali “trẻ” trong bộ phim “Những đống tro nhỏ” – diễn viên: Robert Pattinson

Mặc dù Pattionson trông không hề giống như Dali hồi trẻ nhưng anh đã thể hiện tốt nhất những gì có thể cho vai diễn này để tạo nên hình ảnh của một nghệ sĩ thiên tài,quái dị nhưng cũng thật vĩ đại.

4. Vua Leonidas I trong bộ phim “300” – diễn viên: Gerard Butler

Các sử gia nói rằng vị vua của người Sparta - Leonidas I, đã không làm được điều gì thực sự đáng chú ý trong tất cả 10 năm triều đại của ông và cuối cùng đã hy sinh anh dũng trong trận Thermopylae. Vì vậy, nếu đạo diễn dự định làm một bộ phim lịch sử chính xác hơn, vua Leonidas không nên được miêu tả như một người hùng dũng cảm và hoành tráng như bộ phim này.

5. Hoàng đế Commodus trong bộ phim “Võ sĩ giác đấu” – diễn viên: Joaquin Phoenix

Joaquin Phoenix không giống như nguyên mẫu lịch sử của vị Hoàng đế Commodus. Thêm vào đó, bộ phim cũng cho thấy một số chi tiết không chính xác có liên quan đến tiểu sử của các chính khách La Mã. Hoàng đế Commodus thực sự cai trị Roma trong gần 13 năm,trong khi trong bộ phim, ông chỉ ngự trị trên ngai vàng trong khoảng 2 năm. Hơn nữa, Hoàng đế Commodus quả thực đã tham gia vào các trận chiến của đấu sĩ,nhưng luôn luôn không có nguy hiểm nào ảnh hưởng đến tính mạng hoặc sức khỏe của ông.

6. William Wallace trong bộ phim “Trái tim dũng cảm” – diễn viên: Mel Gibson

“Trái tim dũng cảm” được đề cử cho 10 giải Oscar và chiến thắng trong 5 đề cử. Tuy nhiên, các nhà sử học vẫn tìm thấy một số sai lầm lịch sử ấn tượng trong bộ phim ấy.

Ví dụ, không giống như nhân vật William Wallace của Gibson với xuất thân từ thị trấn Elerslie nhỏ bé mà ngài William Wallace thực ra là một hiệp sĩ người Scotland và xuất thân từ một gia đình quý tộc.

Vậy nên, một lần nữa, chúng ta không thể nói rằng hai con người với hai xuất phát điểm ấy là giống nhau.

7. Joan of Arc trong bộ phim “Người truyền tin của Chúa” – diễn viên: Milla Jovovich

Mặc dù sự cống hiến của đạo diễn Luc Besson được thể hiện trên từng chi tiết nhưng sự xuất hiện của Joan trong phim cũng đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Tuy vậy, Milla Jovovich vẫn thể hiện vai diễn thực sự rất tuyệt vời trong bộ phim này.

8. Vua Arthur trong bộ phim “Vua Arthur” – diễn viên: Clive Owen

Nhân vật chính trong bộ phim này thực sự rất khác biệt với nhà lãnh đạo huyền thoại người Anh – vua Arthur. Thêm vào đó, theo các nhà phê bình, bộ phim này chính xác là sự hội tụ của một loạt các chi tiết sai sự thật.

9. Vua Henry VIII trong bộ phim “Vương triều Tudors” – diễn viên: Jonathan Rhys Meyers

Bạn thấy đấy, từ bức chân dung ban đầu Vua Henry VIII của nước Anh, ông thực sự to lớn hơn rất nhiều so với “người anh em” có vẻ mảnh mai trên TV của mình trong series phim “Vương triều Tudors”.

10. Cleopatra trong bộ phim “Asterix & Obelix: Nhiệm Cleopatra” – diễn viên: Monica Bellucci

Cleopatra dễ dàng giành được trái tim của nhà độc tài La Mã Julius Caesar và người kế nhiệm ông Mark Antony, đó là lý do tại sao người ta tin rằng Pharaoh cuối cùng của Ai Cậplà vô cùng xinh đẹp. Nhưng thực tế, Cleopatra lại khá nhỏ bé và không thật sự hấp dẫn như hình ảnh của bà được xây dựng trên phim ảnh. Và ngược lại thì những người đẹp nổi tiếng như Vivien Leigh, Sophia Loren, Elizabeth Taylor, và cả Monica Bellucci thì đã có một cơ hội để miêu tả lại nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn