Mì tôm 5000 gói 2 năm trước

Khởi nghiệp liệu có dễ dàng như bạn nghĩ?

Dưới đây là câu chuyện khởi nghiệp của Omer Goldberg, một nhà phát triển phần mềm, hiện đang sống ở Tel Aviv - Israel. Câu chuyện này được đăng tải trên Techinasia và nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Ước muốn xây dựng một công ty

Trước khi phát triển công ty đầu tiên, tôi là một chuyên gia phát triển ứng dụng và thường xuyên tham dự sự kiện hackathon. Tôi thích sự ồ ạt và thích biến những ý tưởng thú vị thành phần mềm. Càng phát triển phần mềm, tôi càng học hỏi được nhiều hơn. Sau khi xây dựng một số dự án, tôi bắt đầu cảm thấy rằng với sự quyết tâm và kiên trì, không có gì là không thể.

Tôi mong muốn xây dựng một cái gì đó thực sự tiện ích thay vì làm việc với các dự án phụ và xây dựng những sản phẩm nguyên mẫu. Tôi muốn tạo ra những phần mềm có khả năng giải quyết vấn đề cho mọi người, dĩ nhiên phải mang tầm vĩ mô. Tôi muốn xây dựng một công ty như thế. Là một sinh viên đại học tại TelAviv, Israel nhưng phải học tập ở Technion, Haifa cách xa hơn 100 km, vấn đề tôi muốn giải quyết ở đây rất rõ ràng, đó chính là phương tiện giao thông.

Ấp ủ ý tưởng

Phương tiện giao thông công cộng ở Israel chất lượng rất kém và thường ít hoạt động vào ngày cuối tuần. Để giải quyết vấn đề này, nhiều sinh viên đã tạo ra các nhóm trên Facebook để share xe ô tô. Về cơ bản, sinh viên nào có xe sẽ thông báo lộ trình di chuyển và thời gian khởi hành của mình. Những người muốn tham gia sẽ tiếp cận thông qua Facebook, WhatsApp hoặc tin nhắn để nắm được việc đưa đón và chi phí xăng cộ.

Những nhóm Facebook này khá lớn,do đó điều phối một chuyến đi rất đau đầu. Tìm kiếm một bài đăng có liên quan,nhớ mang theo chính xác số tiền cần trả và nói chuyện với một số tài xế trước khi hoàn thành lộ trình di chuyển chỉ là một vài bước cần thiết để điều phối một chuyến đi.

Mặc cho tất cả những điều bất tiện này, dùng chung xe vẫn là một giải pháp phổ biến ở đây. Hay ít nhất, đây vẫn là một phương thức tối ưu nếu đi so sánh với phương tiện giao thông công cộng.Tôi muốn khiến cho trải nghiệm dùng chung xe trở nên dễ dàng và thú vị hơn bằng cách xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động, thông qua đó, cung cấp giải pháp tối ưu cho việc tìm kiếm, phối hợp và thanh toán tiền cho một chuyến đi.

"Chúng ta đang làm cái gì thế nhỉ ?"

Trước hết, tôi tìm đến những người bạn hay tham dự hackathon. Sau vài tuần đặt vấn đề một cách hiệu quả, tôi đã thuyết phục được họ tham gia vào Startup của mình.

Chúng tôi là một nhóm ba người.Tôi tham gia với tư cách là CEO còn các bạn tôi là CTO (Giám đốc kỹ thuật) và CPO (Giám đốc sản phẩm).

Chúng tôi là những nhà phát triển chưa bao giờ xây dựng một sản phẩm thực sự. Cả ba chúng tôi đều rời bỏ công việc hiện có và tạm gác lại việc học. Nói nôm na, lúc ấy, chúng tôi chỉ biết nhìn nhau và tự vấn rằng "Chúng ta đang làm cái gì thế nhỉ ?"

Những sai lầm ban đầu

Lần đầu tiên tham gia với tư cách người sáng lập, tôi đã không thực sự tin dự án này sẽ hoạt động hiệu quả mặc dù tôi rất muốn điều đó. Có thể những sinh viên đại học sẽ sử dụng ứng dụng của chúng tôi, tâm trí tôi khi ấy nghĩ như thế. Thậm chí, tôi còn nghĩ ​​sẽ học được rất nhiều bài học trong quá trình thực hiện và có được những kinh nghiệm thực tế với bạn bè của tôi. Và dĩ nhiên, đây là lý do rất chính đáng để tôi tạm gác lại việc học. Ý nghĩ này đã ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định sau này của tôi. 

Mặc dù chúng tôi có vai trò trên giấy tờ (CEO, CTO, CPO), nhưng chúng tôi không tôn trọng vai trò này cho lắm. Mọi quyết định từ thiết kế, biểu trưng cho đến các luồng đăng nhập API, luôn dẫn đến những cuộc tranh luận gay gắt.

Điều này không hẳn là xấu vì sự bất đồng ý kiến luôn tồn tại trong mỗi nhóm và thậm chí là nên như vậy. Mọi người đều có tầm nhìn “tốt nhất” cho sản phẩm và tất nhiên là những tầm nhìn này không phải lúc nào cũng cùng chí hướng. Nhưng những cuộc tranh luận này cần được giải quyết nhanh chóng và không được ảnh hưởng đến tiến độ công việc. 

Đến giờ, tôi nhận ra rằng Startup không phải là chỗ cho sự dân chủ. Khi bạn có một đội, mỗi người nên có một trách nhiệm riêng biệt và những người sáng lập cần phải tin tưởng lẫn nhau. Đối với một quyết định nhất định, mọi người có thể bình luận ý kiến ​​của nhau. Nhưng đến cuối ngày, trách nhiệm và thẩm quyền phải được đặt trên vai một người duy nhất.

MVP (Minimum Viable Product)

MVP (Minimum Viable Product) có nghĩa là sản phẩm khả thi tối thiểu. 

Tất cả chúng ta đều biết về tầm quan trọng của việc xây dựng MVP để kiểm tra sản phẩm của mình. Đừng bao giờ phát triển sản phẩm hoàn chỉnh khi chưa xác định rõ ý tưởng của bản thân. 

Mặc dù chúng tôi đã có ý định tốt,nhưng MVP của chúng tôi là một ứng dụng di động đa nền chính thức. Số lượng các tính năng hơi buồn cười... 

Tôi có thể liệt kê rất nhiều công ty sở hữu những ứng dụng có ít chức năng hơn so với những gì chúng tôi đang cố gắng xây dựng. Và dĩ nhiên, điều này không thành công vì một vài lý do sau:

Deadline đã khiến cả nhóm mệt mỏi. Chúng tôi bắt tay vào làm việc “bục mặt” gần 6 tháng trước khi tung ra sản phẩm MVP. Nhưng thật thú vị, dường như chúng tôi chẳng bao giờ bắt kịp Deadline này.

Chúng tôi đã tự mã hoá mà không chờ phản hồi thực tế từ người dùng.

Chúng tôi đã đánh bóng ứng dụng, cố gắng hoàn thiện nó trước khi cho mọi người thấy được những gì chúng tôi đang làm. Điều này thật lãng phí thời gian!

Tài trợ và tăng tốc khởi nghiệp

Tôi phải thừa nhận rằng các thuật toán New Feed của Facebook sài ngon thật. 

Một buổi sáng đẹp trời, tôi đang lướt facebook trong thời gian nghỉ giải lao, bỗng nhiên một điều lạ lẫm xuất hiện.Đó là một mẫu quảng cáo về dịch vụ vận tải Caplusa và một quảng cáo tăng tốc năng lượng sạch. Quảng cáo này đưa ra một đề nghị tài trợ 100.000 USD cho các doanh nhân xây dựng thuật toán giao thông vận tải thông minh hay các dự án năng lượng sạch. 

Chúng tôi tranh luận liệu có nên xin khoản đầu tư hay không. Rốt cuộc, chúng tôi chỉ mới là sinh viên. Hai ngày sau,cả ba chúng tôi quyết định chơi khô máu, chúng tôi đã nộp đơn. Và may mắn đã đến khi chúng tôi được mời đến để phỏng vấn. 

Quá trình phỏng vấn tăng tốc khởi nghiệp quả thực rất gay go. Chúng tôi chuẩn bị một one-pagers,các bản tóm tắt điều hành và nghiên cứu thị trường cộng với một lời nhắc nhở: Chúng tôi là ba hacker không có kinh nghiệm phát triển kinh doanh. Quá trình này khá căng thẳng và đã nêu bật sự tương phản rõ rệt trong cách tiếp cận giữa các thành viên trong nhóm. 

Quá trình này đã ăn sâu vào thời gian phát triển của tôi, nhưng trên hết, khoảng thời gian này thực sự rất quan trọng. Việc nghiên cứu và chuẩn bị chu đáo đã khiến tôi cảm thấy tự tin hơn về những gì mình đang xây dựng. Vào thời điểm đó, tất cả chúng tôi bắt đầu tin rằng mình có thể xây dựng một công ty thực sự.

Vài tuần sau đó, chúng tôi đã được chọn để nhận tài trợ, không thể nào sung sướng hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn tăng tốc khởi nghiệp và những lời hứa hẹn rót vốn vào công ty đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. 

Quá trình giao tiếp đó khiến mọi thứ dường như bị thổi phồng quá mức. Là đồng đội của nhau, chúng tôi vượt qua ranh giới về vai trò mỗi người và dường như ai cũng cố gắng tham gia vào mọi quyết định. Điều này rất rõ ràng. Nhưng thay vì giải quyết các vấn đề, chúng tôi lại chọn phương thức trấn áp. Chúng tôi không muốn một cuộc trò chuyện “xấu xí” gây ảnh hưởng đến đại cục hoặc khiến cho hình ảnh của chúng tôi xấu đi trong mắt các nhà đầu tư. Các bạn biết không, đó là một sai lầm.

Tàn theo mây khói

Với khoản tài trợ này, chúng tôi đã có đủ điều kiện để thúc đẩy sản phẩm MVP. Khóa tăng tốc khởi nghiệp đã tư vấn pháp lý cho chúng tôi và một trong những điều đầu tiên chúng tôi làm là đăng ký thành lập công ty JoiRyde. Việc này liên quan đến việc phân bổ cổ phiếu. Tuy nhiên, nó không liên quan đến việc ký kết bất cứ một thoả thuận dưới bất kỳ hình thức nào. Tôi nhấn mạnh việc ký kết vì chúng tôi đã có một bản viết tay nhưng các luật sư mới của chúng tôi muốn sửa đổi nó và bảo chúng tôi đừng ký vào đó.

Là những đối tác bình đẳng và không có thỏa thuận về quyền tác giả, chúng tôi chỉ có 7 tháng tham gia vào liên doanh của mình và nắm giữ 33% cổ phần của công ty. Đây lại là một sai lầm chết người khác.

Sau khi trải qua quá trình thành lập công ty, chúng tôi cần đi đến quyết định đến San Francisco để phát hành phiên bản thử nghiệm alpha. Tôi sẽ không kể chi tiết kịch tính ở đây để tôn trọng những người có liên quan.

Chúng tôi không thể để mắt đến tương lai của công ty của chính mình. Các quyết định kinh doanh được thực hiện một cách cá nhân. Những thiệt hại tính lúc bấy giờ là không thể đảo ngược. Và thay vì giải quyết những khác biệt giữa chúng tôi một cách kín đáo, một trong số những người đồng sáng lập lại “Vạch áo cho nhà đầu tư xem lưng” và nhà đầu từ này đã liên hệ với tôi để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.

Sau khi suy nghĩ về vấn đề này,tôi đã quyết định rằng chúng tôi không thể tiếp tục làm việc với cá nhân này nữa.Công ty chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu có vấn đề nghiêm trọng về sự tin tưởng, giao tiếp và tầm nhìn, chắc chắn những vấn đề này sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi công ty phát triển.

Chúng tôi đã cố gắng tìm ra giải pháp bằng cách bồi thường cho người này. Chúng tôi đề nghị cung cấp cổ phiếu bằng với những gì đã được viết trong thỏa thuận của chúng tôi (thỏa thuận này chưa được ký kết nhưng có lời nói miệng của người sáng lập). Anh ta không đồng ý. Chúng tôi đề nghị cung cấp nhiều cổ phiếu hơn số tiền đã được ghi trong thỏa thuận. Cũng không chịu.

Anh ta muốn rời khỏi công ty với 33% quyền sở hữu cổ phiếu. Về mặt pháp lý, điều này hoàn toàn có thể, bởi vì chúng tôi không có một thỏa thuận hợp pháp. Cũng vào thời điểm đó, các vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp cũng bắt đầu rút khỏi công ty. Cũng đúng thôi, không một nhà đầu tư nào muốn quay trở lại một công ty vừa mới thành lập đã gặp phải tình trạng lộn xộn. 

Và rồi, chuyến đi đã kết thúc.

And now, the end is near; And so I face the final curtain…(My way – Frank Sinatra)

Bài học rút ra...

Mười hai tháng sau, tôi đã quay trở lại trường học để kết thúc chương trình năm 3 Đại học, đưa ra một phiên bản alpha của dự án Mindflow.ai hiện tại của tôi, và sẽ bắt đầu thực tập kỹ thuật phần mềm tại Facebook vào tháng tới. 

Mặc dù công ty đầu tiên đã không hoạt động như cách tôi mong muốn nhưng tôi đã học được rất nhiều và rất biết ơn những kinh nghiệm mình đã có. Tôi có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: 

1. Biết rõ người sáng lập

Điều này nghe có vẻ bình thường quá. Đừng bắt đầu một công ty với người mà bạn không biết rõ. Bắt đầu một công ty rất khó khăn và bạn sẽ trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ người đó là ai trước khi cùng bắt tay vào làm việc.

2. Cân bằng.

Hãy vạch ra phạm vi của sự mạo hiểm mà bạn đang bước vào và càng tinh gọn càng tốt. Hãy xét xem liệu có đủ công việc cho ba người? Hay hai người? Việc có quá nhiều người sáng lập sẽ khiến phát sinh ra nhiều rắc rối phức tạp.

3. Tìm những mảnh ghép còn thiếu.

Khi xây dựng một đội ngũ vững chắc,hãy chắc chắn rằng mỗi người sáng lập sẽ có một kỹ năng khác biệt nhau. Ba người sáng lập cùng chia sẻ với nhau một kỹ năng chẳng đem lại ý nghĩa nào lớn cả. Tốt hơn hết là mỗi người sáng lập nên sơ hữu một điều gì đó khác biệt và cần thiết cho tập thể.

4. Phản hồi nhanh chóng và thường xuyên.

“Shh. Chúng tôi đang ở chế độ tàng hình” LOL.Trừ khi bạn đang phát minh ra một điều gì đó vĩ đại khiến cho cả thế giới phải trầm trồ thán phục, còn không, hãy cho mọi người biết bạn đang làm việc gì càng sớm càng tốt. Tích cực thu thập phản hồi, cải tiến nó và lặp lặp đi lặp lại nhiều lần.

5. Giải quyết các vấn đề pháp lý ngay và luôn.

Liệu bạn có nên gác lại cuộc sống cá nhân để bắt đầu công ty? Quá tuyệt đấy chứ! Nếu bạn đã quyết định làm điều đó, hãy dành thời gian và tiền bạc để phân loại những điều cơ bản như hợp đồng người sáng lập. Có thể nói, nếu tôi biết điều này trước đó, có lẽ tôi đã cứu được công ty của mình. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mọi thứ sẽ diễn ra như thế.Mọi thứ đều có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn trước khi mọi thứ trở nên rối tung rối mù.

Mì tôm

Theo Techinasia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...