Padudupa 2 năm trước

Không ăn rau trong thời gian dài ư? Cơ thể bạn chắc chắn sẽ gặp những 'rắc rối' sau

Nhiều người vẫn giữ thói quen ăn ít rau, nhiều thịt, thậm chí có người còn không ăn rau trong bữa cơm. Ảnh hưởng của không ăn rau với cơ thể như thế nào bạn sẽ biết ngau sau đây nhé.

Gọi tên anh, gào thét trong nhà vệ sinh - Táo bón

Táo bón là điều không thể tránh khỏi và là hậu quả dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta không ăn rau xanh, vốn là loại thức ăn chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa. 

Vì sao chất xơ trong rau xanh lại tốt cho tiêu hóa cho chúng ta vậy? 

Đơn giản là vì chất xơ vốn không được phân giải trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có thêm chất xơ góp phần làm tăng thể tích chất thải, cũng như định hình chúng sau tiêu hóa, giúp quá trình co bóp của ruột đưa thức ăn ra ngoài cơ thể được dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều. 

Vì vậy, nếu không ăn rau, đồng nghĩa với việc lượng chất xơ sẽ bị cắt giảm, lúc này đi nặng sẽ thực sự là ván đề lớn, chưa kể tình trạng táo bón kéo dài sẽ dẫn đến chảy máu, đau bụng, thậm chí là bị trĩ - vốn là căn bệnh gây nhiều đau đớn, bất tiện.

Tăng cân

Rau củ quả vốn chứa nhiều nước, do đó, đồng nghĩa với việc ăn rau xanh sẽ mang đến cảm giác no nhanh hơn và năng lượng bạn hấp thu cũng ít hơn hẳn so với nhiều loại thức ăn khác. Ăn nhiều nhưng năng lượng mang lại lại không đáng kể. Đó chính là một phần nguyên nhân khi giảm cân nhiều người lại lựa chọn thực đơn nhiều rau. 

Khi bạn không ăn rau xanh, bạn phải ăn bù loại thức ăn vốn giàu năng lượng để thay thế. Vậy nên, lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể tưởng như là ít hơn song thực ra lại nhiều năng lượng hơn rất nhiều. Tình trạng tăng cân chỉ là điều sớm hay muộn thôi.

Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

Rau xanh vốn giàu các loại vitamin A, B, C, E, K và có nhiều khoáng chất có lợi dễ hấp thu cho cơ thể. Việc ngừng ăn rau xanh sẽ dẫn tới các vấn đề về mắt (do thiếu hụt vitamin A), da và nội tiết (thiếu vitamin E), tình trạng lão hóa (do thiếu vitamin B) và thậm chí là cả ung thư (liên quan đến vitamin K) bên cạnh với các vấn đề thiếu khoáng chất sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hồi phục vết thương, hệ thống điều tiết sinh lý và nội tiết của cơ thể. .. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể chúng ta, bởi lẽ rau xanh vốn chứa nhiều sắt, thành phần tạo nên máu. 

Đã ghi nhận nhiều trường hợp nếu không ăn rau xanh trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu nghiêm trọng, xanh xao, chảy máu chân răng liên tục, các bệnh lý về thiếu máu, tim mạch, .... 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch

Nó cũng khá liên quan đến lý do gây tăng cân ở phía trên, việc ăn rau đồng nghĩa với cơ thể nạp ít năng lượng cũng như lượng nước được cung cấp nhiều hơn. Ít ăn rau, chúng ta phải ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, đạm khác thay thế, có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, cơ thể nhiều mỡ. Mỡ, chorelserol bám vào thành mạch máu gây nghẽn tắc đường dẫn máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch như đau tim, huyết áp, ... 

Một nghiên cứu vào 2011 về sự liên hệ giữa việc ăn ít rau và bệnh tim, kết quả cho thấy những người ăn ít rau từ bé có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau thì tỷ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp hơn hẳn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...