Bee 2 năm trước

Kỳ lạ những quốc gia có lãnh thổ nằm trên vùng đất của một quốc gia khác

Một nước châu Âu lại có lãnh thổ nằm trong vùng đất của châu Phi. Và một vùng đất lại có đến ba lãnh thổ của ba quốc gia khác nhau... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 trường hợp đặc biệt như thế về những quốc gia có đường biên giới kỳ lạ trên thế giới.

Cộng hòa San Marino

Cộng hòa San Marino là một quốc gia miền núi bao quanh bởi Ý. Đây là quốc gia nhỏ thứ 5 trên thế giới và nhỏ thứ 3 ở châu Âu. Đất nước này có một lịch sử phong phú và được coi là một trong những nước cộng hòa lâu đời nhất trên thế giới. Khu vực đồi núi của San Marino kết hợp với những tòa nhà cổ điển châu Âu tạo ra một địa điểm tuyệt vời dành cho khách du lịch.

Lesotho

Đất nước nhỏ bé Lesotho nằm trong lãnh thổ của một quốc gia rộng lớn- Nam Phi. Lesotho có dân số 2 triệu người và là thành viên của Liên hợp quốc. Đây là một trong 3 quốc gia ở Châu Phi được cai trị bởi một vị vua (bao gồm cả Ma-rốc và Swaziland). Hai phần ba của đất nước này được bao phủ bởi các ngọn núi cao tới 2.200 - 3.000 mét. 

Kaliningrad

Có một khu vực nhỏ nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania ngay trên biển Baltic. Theo logic, nó phải là một đất nước của châu Âu, hoặc có thể là một quốc gia tên là Baltic. Tuy nhiên, hai logic này đều sai. Kaliningrad thuộc về một đất nước châu Á, đó là Nga. Vùng đất này đã bị chia cắt khi Liên Xô sụp đổ. Trong phần lớn lịch sử, vùng đất Kaliningrad chủ yếu là người Đức sinh sống.Vị trí bất thường và sự kết hợp độc đáo giữa các tòa nhà của Đức và kiến ​​trúc Xô Viết làm cho Kaliningrad trở thành một nơi lý tưởng để ghé thăm. 

Gibraltar

Gibraltar là một mảnh đất nhỏ ở cuối Tây Ban Nha nhưng...không phải Tây Ban Nha, nó thuộc về Vương quốc Anh và nơi này có có thời tiết tuyệt vời suốt trong năm. Lãnh thổ của thị trấn nhỏ bé đến nỗi đường vào Gibraltar phải đóng cửa mỗi khi máy bay hạ cánh tại sân bay. Tại sao? Bởi vì con đường duy nhất của thị trấn là đường băng! Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để kết hôn, hãy đến Gibraltar. Bất cứ ai cũng đều có thể kết hôn ở đây, chỉ cần thông báo và trong một ngày sau, nó sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới.

Melilla và Ceuta

Melilla và Ceuta là 2 thành phố Tây Ban Nha có chung biên giới với Ma-rốc và nằm ở bờ biển phía bắc của châu Phi. Có thể nói đây là hai thành phố duy nhất của châu Âu nằm trong lãnh thổ châu Phi. Cả hai thành phố từng là các điểm quân sự và thương mại kết nối giữa hai châu lục. Khoảng 5% dân số Tây Ban Nha sống tại các lãnh thổ thuộc châu Phi. Các cư dân ở đó đều có thể mua sắm miễn thuế và có một chế độ tự quản lý. Bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự đa dạng phong phú của các nền văn hoá, ngôn ngữ, tôn giáo và chủng tộc, đó là nhờ vị trí địa lý có một không hai của vùng đất này.

Campione d'Italia

Thị trấn nhỏ của Ý này có một cuộc sống thoải mái ở trên lãnh thổ Thụy Sĩ. Người dân ở đây có thể sử dụng đồng Euro hoặc đồng Swiss, có thể gửi thư bằng mã bưu chính của Ý hoặc của Thụy Sĩ. Nếu cần cảnh sát? Họ sẽ gọi cho nước Ý. Cần một lính cứu hỏa hoặc xe cứu thương? Họ sẽ gọi Thụy Sĩ. Người dân ở đây có một cuộc sống vô cùng thoải mái, họ mua sắm miễn thuế, và việc chơi cờ bạc ở Campione d'Italia không bị cấm. 

Point Roberts, Washington (Hoa Kỳ)

Point Roberts là một bán đảo nhỏ của Hoa Kỳ mà nếu muốn đến chỉ có một cách đó là đi qua...Canada. Chuyện đã xảy ra như thế nào? Đó là một sự nhầm lẫn, khi hiệp định biên giới Hoa Kỳ-Canada được ký kết vào năm 1846, không một ai nhận thấy rằng bán đảo đã bị cắt một nửa. 

Baarle-Hertog và Baarle-Nassau

Đây là hai thành phố chia cắt giữa Bỉ và Hà Lan. Tuy nhiên điều lý thú là đường biên giới hai nước này nằm ngay dưới...một quán cà phê. Các tòa nhà nằm ở đó sẽ được phân định rõ là của nước nào, và bạn có thể tìm thấy một tòa nhà của Bỉ ngay giữa một quận của Hà Lan và ngược lại. Thuế ở cả hai nước là khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải mua sắm giữa 2 chế độ thuế trên cùng một đường phố.

Nahwa

Trường hợp thú vị này có thể giải thích bằng cách tưởng tượng một bộ búp bê Matryoshka của Nga. Con búp bê nhỏ nhất là Nahwa, một ngôi làng nằm trên lãnh thổ của United Arab Emirates. Đặt con búp bê nhỏ đó bên trong một con búp bê lớn hơn, đó là một khu vực nhỏ của Oman (Madha). Cuối cùng đặt nó bên trong một con búp bê lớn hơn nữa, đó là các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Trong cùng một vùng đất mà có đến 3 lãnh thổ của 3 đất nước khác nhau, thật đáng ngạc nhiên!

Dahala Khagrabari

Đây được coi là trường hợp đường biên giới kỳ lạ nhất trên thế giới, cho đến năm 2015 việc phân chia rõ lãnh thổ mới được giải quyết. Dahala Khagrabari là một huyện nhỏ của Ấn Độ, tuy nhiên nó lại nằm bên trong một phần của Banglades. Bên trong một phần của Bangladesh lại chứa một phần đất của Ấn Độ. Để hiểu rõ hơn, Bangladesh có 106 miếng đất của Ấn Độ ở trong nước, và Ấn Độ thì lại có 92 miếng đất của Bangladesh. Năm 2015, cả hai nước đã ký một hiệp định trao đổi các khu vực để chấm dứt một sự bất thường về lãnh thổ suốt hàng thế kỷ.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...