Thủy Vu 2 năm trước

Kỹ năng tìm đường khi thất lạc trong rừng

Có khi nào bạn nghĩ đến một ngày nào đó mình sẽ bị lạc trong rừng, bị đói, bị khát, và không biết đi đường nào không? Khi rơi vào hoàn cảnh đó, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên, đừng nên nghĩ đến câu chuyện cổ tích về một nàng công chúa ngủ trong rừng và chờ chàng hoàng tử đến cứu. Vì sẽ không có hoàng tử nào cứu mà phải tự nhờ bản thân mình thôi. Giới trẻ ngày nay đa phần ít hiểu biết về những kỹ năng giúp sống sót trong hiểm cảnh. Thế nên, hy vọng bài viết này có thể đem đến nhiều điều có ích.

Nếu như một ngày đẹp trời nào đó, bạn và vài người bạn nổi hứng muốn đi cắm trại trong rừng, hay phải vào rừng để lấy tư liệu viết về một bài báo mà cuối tuần phải nộp gấp. Hoặc bạn bị tai nạn nào đó khiến cho bản thân lạc vào rừng rậm. Khi đó, bạn phải biết cách sinh tồn nơi hoang dã và biết cách tự cứu lấy bản thân.

Bạn phải bình tĩnh

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh. Nếu như bạn hoảng loạn và bi quan rằng "Tôi chết trong rừng là chắc rồi!" thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ "chết chắc". 

Bạn hãy hít sâu, cố gắng thật bình tĩnh và nhớ lại tại sao mình lại ở đây. Khi bạn nhớ được lí do mình lạc trong rừng rồi, bạn hãy kiểm tra lại đồ đạc hiện có của mình. Nếu có dao găm, dao rọc giấy hay bất cứ vật nào có thể tự vệ, hãy cầm nó trong tay. Vì không ai chắc rằng bạn sẽ an toàn trong rừng nếu như có thú dữ hay kẻ xấu tấn công.

Và hãy nhớ, luôn bình tĩnh. 

Khi bạn mất bình tĩnh, bạn sẽ mãi quẩn quanh chỗ đang đứng. Dù đi bao lâu, bạn cũng sẽ trở về chỗ cũ. Hãy dùng vật gì đó đánh dấu chỗ đang đứng, để chắc rằng bạn không bị "ma dắt".

"Ma dắt" là một cách nói dân gian, chỉ những người bị lạc đi mãi mà không tìm thấy lối ra. Tuy nhiên, việc đó được giải thích theo khoa học rằng: Hai bước chân của ta luôn không đều nhau, một ngắn, một dài. Khi bạn đi trên đường, bạn sẽ tự động đi theo con đường, còn nếu đi trong rừng, bạn sẽ đi theo bản năng, tức là đi theo vòng tròn.

Định hướng

Nếu có la bàn thì tốt. Còn nếu như trong trường hợp trong người bạn chẳng có cái la bàn hay bản đồ nào thì sao? Bạn hãy leo lên một cái cây cao hay vách đá cao để dễ quan sát. Tất nhiên, bạn cũng phải chú ý an toàn của bản thân khi leo cao. Bạn đã bị lạc, đừng để thêm bị thương. Nếu là ban ngày, bạn sẽ thấy có mái nhà dân, cột đèn, nhà cao tầng, ruộng, khói... Nếu là ban đêm, có thể sẽ có ánh đèn, còi xe, hay vùng hào quang từ đèn điện hắt lên trời... Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm được khu có người ở. Việc tiếp theo của bạn là đi về phía ấy, và chỉ cần một ít hiểu biết là bạn sẽ thoát. 

Đi theo sông suối

Câu hỏi đặt ra là, nếu không có những dấu hiệu để biết khu có người ở, làm sao để đi đúng hướng? Bạn có thể tìm một dòng suối, hay sông và đi men theo nó. Hãy cẩn thận là đường đi dọc theo sông suối có thể sẽ nguy hiểm vì khá rậm rạp. Và đừng đến gần dòng nước quá nếu là suối lớn hay sông và trong khi bạn không biết bơi. Những dòng suối thường đổ ra sông và sông thường đổ ra biển, khi đó bạn có thể sẽ tìm được người giúp.

Gặp lối mòn

Nếu như bạn gặp lối mòn thì may mắn rồi. Nhưng phải xem xét kĩ xem đó là lối mòn do người tạo ra hay là động vật tạo ra, là dẫn vào sâu trong rừng hay hướng ra khu có người ở. Hãy quan sát những nhánh rẽ của con đường, nếu đi sâu vào rừng thì thường có hình chữ V thuận, ngược lại, nếu dẫn ra khu dân cư thì nó có hình chữ V nghịch.

Tạo tín hiệu

Bạn có thể phát tín hiệu để cầu cứu. Dùng vải, áo hoặc vật có màu treo lên cây cao để phi cơ có thể xác định được hoặc đốt lửa tạo khói. Vào ban đêm thì bạn có thể chiếu ánh sáng của đèn pin. Hay gõ thật mạnh vào thân cây tạo ra tiếng động, vừa để cầu cứu, vừa xua đuổi những thú dữ. Nếu có tre nứa, bạn cũng nên đốt lên vì tre cháy sẽ gây ra tiếng nổ "lốp bốp". 

Tuy nhiên, nên đốt ở khoảng trống, để đề phòng cháy rừng. Sẽ không tốt chút nào nếu như sau khi thoát nạn bạn lại nhận được giấy yêu cầu bồi thường khi lỡ làm cháy rừng.


Trên đây là một số điều lưu ý khi bị lạc trong rừng. Nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn nên tìm những tài liệu hoặc sách chuyên môn. Hy vọng sẽ giúp được bạn khi cần thiết.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...