Gió Nhỏ 2 năm trước

Làm gì khi lênh đênh giữa biển khơi?

Một vài lưu ý giúp bạn có nhiều cơ hội sống sót nếu chẳng may gặp rủi ro phải lênh đênh giữa biển khơi.

Bình tĩnh

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy mọi người vô cùng hoảng sợ khi họ đang lênh đênh trên biển. Tuy nhiên, hoảng loạn sẽ không giúp được gì cho bạn lúc này, nó có thể khiến bạn mất đi sự sáng suốt và những nhịp thở cần thiết. Do đó, việc đầu tiên bạn nên làm là cố gắng bình tĩnh.

Chọn kiểu bơi phù hợp.

Trong tình huống này, sớm hay muộn thì bạn cũng phải di chuyển trên mặt nước. Kiểu bơi bạn chọn sẽ quyết định bạn sẽ trụ được bao lâu. Nhớ các quy tắc này: 

 • Nếu mặt nước lặng, tốt nhất bạn nên bơi ngửa bởi vì bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và hơi thở đều hơn
 • Nếu sóng vỗ bập bềnh xung quanh bạn, tốt nhất bạn nên bơi sấp. Kiểu bơi ếch sẽ phù hợp trong trường hợp này. Hít thở không khí, rồi hạ đầu của bạn vào trong nước. Nếu bạn ít ngoi lên mặt nước để thở bạn sẽ có nhiều sức hơn.

Tìm thứ gì đó dùng để làm phao.

Nếu bạn đang ở ngoài biển do bị đắm tàu hoặc rơi máy bay, sẽ có rất nhiều thứ xung quanh bạn trôi nổi. Sẽ là tốt nhất nếu bạn bám được vào một chiếc thuyền nhỏ hoặc một chiếc bè.

Luôn mặc quần áo.

Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời thực sự cực kỳ nguy hiểm, vì thế nên đừng bao giờ cởi quần áo ra vì chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh mặt trời. Nếu trang phục của bạn bị rách hoặc vì lý do nào đó không thể che phủ cơ thể, hãy tìm vật liệu nào đó có thể giúp che chắn bạn khỏi ánh mặt trời. Tốt nhất là tự dưng lên một cái lều để tạo bóng râm.

Quyết định những thứ bạn sẽ ăn.

Sẽ rất tuyệt nếu bạn có nguồn thức ăn dự trữ trên bè. Tuy nhiên bạn cũng sẽ không thể chết đói nếu không có chúng. 

 • Nếu bạn có khẩu phần khẩn cấp, hãy chia nhỏ chúng ra cho từng ngày nhằm giúp bạn sống sót lâu hơn và bạn cũng không gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.
 • Nếu không có khẩu phần khẩn cấp, bạn có thể tự chế cần câu cá từ dây giày và một mẩu lon thiếc (để làm móc câu). Nếu không có những thứ trên, hãy cố nhặt lấy rong biển trôi trong nước vì có khả năng sẽ có cá nhỏ kẹt trong đó.
 • Dù cho bạn có thực phẩm rồi thì vẫn nên tìm cách câu cá vì trong cá sẽ có sẵn chất lỏng giúp bạn không bị mất nước.
 • Đừng ăn thực phẩm hỏng dù cho bạn có đói bụng đến đâu đi chăng nữa.

Liên tục cung cấp nước cho bản thân.

Trong thời gian bị trôi dạt ngoài biển, nước lúc nào cũng quan trọng hơn thực phẩm vì bạn vận động rất ít nên hầu như không tiêu tốn mấy năng lượng. Ngược lại, chất lỏng lại bị tiêu thụ ngay tức thì. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ là không nên uống nước biển đâu nhé.

 • Ngưng tụ: Bạn sẽ cần một cái hộp, hai bình chứa, vật liệu chống thấm nước (ví dụ như polyethylene) và các vật nặng. Đổ nước biển vào một bình chứa, bình thứ hai bỏ vào hộp và đặt cạnh bên. Đậy vật liệu chống thấm nước lên cả hai bình và đặt một vật nặng lên bình chứa rỗng. Trong chốc lát bình này sẽ chứa đầy nước sạch.
 • Nước mưa: Hãy nhớ trữ một số bình trống để hứng nước mưa.

Cứu bản thân đúng cách.

Dù bạn có muốn chóng đặt chân lên đất liền như thế nào đi nữa thì hãy cân nhắc những biện pháp giải cứu một cách cẩn thận. Hãy ghi nhớ những quy tắc sau:

 • Nếu không biết mình đang ở đâu, đừng chèo đi đâu cả. Hãy cứ để dòng chảy cuốn bạn đi vì có khả năng bạn sẽ được đưa vào bờ.
 • Đừng vội lao xuống nước nếu thấy thuyền ở đằng xa. Đừng cố bắt kịp nó, tốt nhất là hãy ra hiệu bằng một mẩu kiếng hoặc lon thiếc.
 • Đừng ra hiệu bằng cách đốt lửa để không gây nguy hại đến nơi trú ẩn tạm bợ của bạn.
 • Nếu bạn may mắn giữ được một ít pháo sáng, đừng vội bắn chúng lên không trung, hãy chờ đến khi con thuyền xuất hiện gần hơn hoặc thấy rõ hơn.
 • Nếu bạn đang giữ fluorescein (chất huỳnh quang), hãy nhanh chóng hòa tan nó vào nước khi thấy máy bay hoặc tàu thuyền đi qua. Chất này sẽ tạo nên một đốm sáng quanh bạn, giúp bạn dễ dàng được nhìn thấy từ trên không hoặc từ xa.

Đừng đánh mất hy vọng.

Sự tuyệt vọng là kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn. Đừng từ bỏ hy vọng được cứu sống. Có rất nhiều câu chuyện của những người đã được tìm thấy sau vài tháng lênh đênh ngoài biển khơi.

Hãy like, share nếu bạn thấy hữu ích và đừng quên bình luận đưa ra ý kiến để mình rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng của những bài tiếp theo!

Nguồn: Brightside

Biên dịch & Tổng hợp: Gió Nhỏ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn