Hoài Anh
3 năm trước

Làm thế nào để cải thiện điểm số trong học kỳ mới?

Bước vào một học kỳ mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để chuyển biến tình hình điểm số mà bạn đang cảm thấy bi quan hoặc không mấy hài lòng so với nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

1. Chấp nhận nhìn vào thực tế

Chắc chắn việc thẳng thắn đối diện với bảng điểm có phần không lạc quan mấy của học kỳ vừa rồi và nghiêm túc xem xét lại những môn học mà bạn cảm thấy không có nhiều tự tin lắm là một trong những nhiệm vụ nan giải nhất của học sinh và sinh viên. Bạn có thể trốn tránh rắc rối của mình trong một thời gian, nhưng biện pháp này thật sự không thể giải quyết triệt để vấn đề. Nếu muốn nâng cao điểm số một môn học nào đó bằng chính thực lực chứ không phải bằng may mắn của mình, bạn nên tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân vì sao mình lại sợ hãi, chán nản hoặc khó tiếp thu môn học này. Chỉ khi nào bạn nắm bắt được nguyên nhân vấn đề, bạn mới có thể tìm ra biện pháp thích hợp nhất để giải quyết rắc rối này.

2. Xem lại những bài kiểm tra cũ mà bạn cảm thấy không thật sự hài lòng

Điều này nghe có vẻ rất khó khăn nhưng thực ra bạn sẽ nhận ra nó khá hiệu quả nếu thử áp dụng. Chúng ta thường có xu hướng ghi nhớ và bị ảnh hưởng từ những sai lầm trong quá khứ nhiều hơn hơn so với thành công đã đạt được. Đối với vấn đề học tập, bạn cũng có thể suy nghĩ tương tự như vậy. Bạn có thể được điểm cao trong vô số các bài thi và kiểm tra nhưng thông thường, bạn sẽ nhớ rõ nhất những lần mà bài làm của mình không được khả quan lắm vì một lý do nào đó. Thay vì cất chúng khuất khỏi tầm mắt để tránh vướng bận và buồn phiền về những vấn đề mình đã sai sót hoặc đáng lẽ đã có thể không sai sót, bạn nên đọc lại một lượt và tự khoanh vùng những câu trả lời để tìm đáp án chính xác một lần nữa để rút kinh nghiệm cho lần sau đối với loại câu hỏi tương tự.

3. Hành động nhiều hơn

 Hành động đầu tiên để cụ thể hóa mục tiêu của bạn có thể bắt đầu từ việc xây dựng một thời khóa biểu riêng cho mình. Mỗi người chúng ta phù hợp với một phương pháp học tập khác nhau và bạn nên chọn một lối đi mà bạn cảm thấy dễ dàng thực hiện cũng như có khả năng duy trì lâu dài. Dù bạn có lựa chọn phương pháp học tập nào đi chăng nữa thì việc phác thảo ra trước một kế hoạch học tập sẽ giúp bạn nắm bắt tốt hơn những gì cần phải học. Ví dụ như bạn cảm thấy bản thân chỉ tiếp thu hiệu quả nhất trong một khoảng thời gian ngắn ngay sát kỳ thi thì ít nhất việc phân bố rõ ràng những gì cần học trong từng ngày cũng giúp bạn tránh khỏi tình trạng rối loạn và mất cân bằng khi không có định hướng rõ ràng.

4. Ghi chú

Việc ghi chú và trình bày bài học theo cách mà bạn cho là gọn gàng và dễ hiểu nhất cũng giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện điểm số. Tóm tắt lại một nội dung theo cách mà bạn hiểu chắc chắn sẽ khiến bài học của bạn sinh động hơn cũng như giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn. Ghi chú lại những sai sót mà bạn đã mắc phải từ bài kiểm tra cũ, ghi chú những điểm quan trọng xuất hiện trong quá trình học tập hằng ngày và ghi chú lại những gì mà bạn cảm thấy hay ho, bổ ích từ sách vở là một cách để ghi nhớ lâu hơn cũng như bổ sung phong phú hơn kho kiến thức của bạn.  

5. Cố gắng đến trường thường xuyên

Có thể ngày hôm đó bạn không có tinh thần để đi học cho lắm và quyết định tự thưởng cho mình một ngày nghỉ để phục hồi. Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng bạn có chắc chắn sau ngày nghỉ này, bạn sẽ không tự thuyết phục mình rằng "nghỉ một ngày nữa thôi, không sao đâu" và tự liệt kê thêm hàng loạt lý do mà bạn cho là hợp lý khác để trốn tránh nhiệm vụ của mình hay không? Nếu thật sự không thể tiếp thu nhiều trong ngày hôm ấy, ít nhất bạn cũng biết mình đang học tới đâu và không cảm thấy quá bỡ ngỡ khi gặp lại nội dung này trong quá trình ôn thi. Hơn nữa, nếu điểm chuyên cần có đóng góp trực tiếp vào số điểm tổng kết môn học của bạn, có phải bạn đã để lỡ mất một cơ hội cải thiện bảng điểm rất tốt mà không cần mất quá nhiều công sức hay không?

Hoài Anh

Chủ đề chính: #Cải_thiện_điểm_số

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn