Hoài Anh
3 năm trước

Làm thế nào để thoát khỏi cảm giác tự ti?

Bởi tự ti chính là cách nhanh nhất để phá hỏng niềm tin vào chính bản thân bạn.

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể độc lập với những câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Người khác nhìn vào bạn, họ có thể chỉ thấy được những điều bạn muốn thể hiện ra bên ngoài, trong khi đó, những khó khăn, mệt mỏi, bế tắc mà bạn trải qua trong cuộc sống thì dường như chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất. Tương tự như vậy, khi đem cuộc sống của mình so sánh với cuộc sống của một người khác và cảm thấy ganh tị, thực ra bạn sẽ chỉ thấy được những điều bạn cho là hoàn hảo và đáng mơ ước của họ mà quên mất những áp lực mà họ phải cố gắng vượt qua để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. So sánh bản thân với người khác sẽ chỉ làm bạn cảm thấy áp lực và mất niềm tin vào bản thân mình. Thay vì mất thời gian vào việc so sánh và mơ ước có được cuộc sống như những người khác, bạn có thể học hỏi và tự rút kinh nghiệm cho chính mình đối với những mặt mà bạn thấy khâm phục, đáng học hỏi từ họ, từ đó khắc phục những khiếm khuyết cũng như tập trung đầu tư vào bản thân để cảm thấy tự hào hơn về chính mình qua từng ngày. 

2. Không chối bỏ những trải nghiệm đã tạo nên bạn ngày hôm nay

Bạn có thể đã trải qua những khoảnh khắc, những kỷ niệm rất đáng nhớ và tuyệt vời, tuy nhiên cũng có hàng tá những câu chuyện, những trải nghiệm tồi tệ, xấu hổ mà bạn ước rằng mình đã chưa bao giờ làm như thế. Có những giây phút bạn cảm thấy hài lòng và tốt đẹp về bản thân và chỉ sau một tích tắc vô tình nhớ lại một câu chuyện đáng xấu hổ nào đó trong quá khứ, bạn lại cảm thấy thất vọng, chán nản và tự trách bản thân. Những gì bạn để tâm đến sẽ là những gì khiến bạn cảm thấy ám ảnh. Đôi khi nhìn thẳng vào sai lầm ở quá khứ và thừa nhận những khuyết điểm của chính mình và rút ra được bài học để ngăn bản thân phạm phải sai lầm tương tự mới là hành động dũng cảm nhất. Hơn nữa, nếu khi ấy bạn làm khác đi, nếu hiện tại bạn có cỗ máy thời gian có thể quay trở lại quá khứ và sửa chữa tất cả những điều là bạn phiền lòng, bạn đã không phải là bạn của hiện tại, bạn có chắc rằng mình muốn như thế?

3. Chăm sóc bản thân

Giả sử bạn đang trải qua một ngày rất căng thẳng và tồi tệ, bạn về nhà và phát hiện hóa ra cả ngày hôm nay mình mang một khuôn mặt mệt mỏi và một vẻ ngoài luộm thuộm như thế này ra đường, bạn có thể chắc chắn rằng, lúc ấy tâm trạng của mình trở nên chán chường như thế nào rồi đấy! Nếu bạn thật sự không muốn mất thời gian vào việc ăn diện quá hoành tráng trong lúc còn quá nhiều việc khác đang chờ bạn hoàn thành, ít nhất hãy giữ cho bản thân được sạch sẽ và tươm tất trong một bộ quần áo khiến bạn cảm thấy ổn về chính mình nhất bởi dù mọi thứ có tồi tệ như thế nào, ít nhất bạn vẫn còn có thể chăm sóc tốt cho chính mình.

4. Cải thiện bản thân mỗi ngày

Để bản thân trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, bạn cần cả một quá trình để từng bước hoàn tiện và cải thiện chính mình. Thay vì bỏ thời gian để tìm đáp án cho những câu hỏi "vì sao", "nếu như" để tự trách móc và dằn vặt mình về những điều khiến bạn cảm thấy tự ti, sao không tập trung vào những thứ bạn hiện đang có và tìm cách để phát triển chúng. Tất cả những điều làm bạn cảm thấy tốt đẹp và tự hào về bản thân đều là những thế mạnh mà bạn đang sở hữu, vậy nên việc dành thời gian để xây dựng một phiên bản tốt nhất của chính mình thay vì bị ám ảnh bởi cái bóng của một người nào khác sẽ có ý nghĩa với cuộc sống của bạn hơn rất nhiều. 

5. Đừng quên việc khen ngợi bản thân

Đôi lúc, việc dừng chân lại một chút và nhìn lại những gì đã làm được để khích lệ và động viên bản thân là điều rất quan trọng. Nếu chính bạn còn không đánh giá cao những nỗ lực mà mình đã bỏ ra, ai sẽ làm điều đó thay cho bạn?

Hoài Anh

Chủ đề chính: #tự_ti

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn