Nguyen Mai 1 năm trước

Lịch sử hình thành các thói quen thường ngày có thể bạn chưa biết

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao và từ khi nào lại có những thói quen mà bạn thường làm mỗi sáng, mỗi tối? Một số tiết lộ dưới đây sẽ giải mã lịch sử hình thành của một số thói quen mà chúng ta thường làm hằng ngày.

Thói quen dùng đồng hồ báo thức

Chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi Plato, nhà triết học người Hy Lạp cổ vĩ đại. Các học giả đưa ra giả thuyết rằng cỗ máy này hoạt động nhờ nước: Nó sẽ dùng áp lực nước và khí động lực học để tạo ra một tiếng huýt chói tai khi đến giờ thức dậy. 

Thói quen mặc quần áo

Quần áo xuất hiện lần đầu tiên vào thời kỳ Đồ Đá. Bằng chứng sớm nhất cho điều đó là sự phát hiện ra kim may vá được làm từ xương thú và có niên đại gần 60,000 năm tuổi. 

Thói quen theo dõi tin tức

Toà soạn đầu tiên được thành lập vào năm 1605 ở Strasbourg (Pháp) bởi thượng nghị sĩ người Đức là Johann Carolus. Ông đã thu thập tin tức ở khắp nơi và xuất bản thành một ấn phẩm với một tựa đề dễ nhớ: Bản Liệt Kê Các Tin Tức Đáng Chú Ý và Nên Nhớ.

Thói quen quây quần và cùng ăn với nhau

Từ nền văn minh Lưỡng Hà vào thời Đồ Đồng, người Babylon đã biến bữa ăn tối thành một phần của việc kinh doanh. Thay vì ký kết hợp đồng, các đối tác sẽ ăn cùng với nhau, chia sẻ muối và rượu như biểu tượng của sự hợp tác mới được thiết lập. 

Thói quen uống rượu khi ăn

Các bằng chứng sớm nhất về việc sản xuất rượu được tìm thấy trong chiếc bình có niên đại khoảng 9,000 năm tuổi ở Trung Quốc. Phân tích hoá học bên trong bình cho thấy dấu tích của một loại thức uống có cồn được làm từ mật ong, gạo và trái cây lên men. 

Thói quen chăm sóc răng miệng

Chiếc bàn chải đánh răng đầu tiên trên thế giới có lẽ đã được phát minh bởi người Trung Quốc. Bàn chải đánh răng thời cổ đại được làm từ lông lợn may dính vào các khúc xương để làm tay cầm. Vật dụng này có từ đời nhà Đường vào khoảng thế kỷ thứ 7 và 8 Sau Công Nguyên.

Thói quen giữ chó làm vật nuôi

Một chiếc sọ chó có niên đại gần 32,000 năm tuổi đã được tìm thấy trong các hang động Goyet. Điều đó dẫn đến giả thuyết rằng loài chó và con người đã đồng hành với nhau từ thời Đồ Đá. Các nhà khảo cổ học tin rằng chó sẽ bảo vệ con người và giúp họ săn mồi.

Nguồn: Carrie M. King/Nguyễn Phước Vinh/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...