NguyệtVy
3 năm trước

Liệu bình đẳng giới có thực sự tồn tại ở Việt Nam?

Bình đẳng giới là mục tiêu mà cả thế giới đã luôn theo đuổi. Tuy nhiên, không phải chỉ cần kiên trì đấu tranh thì nó sẽ thành hiện thực bởi sự phân biệt giới tính là quan niệm thâm căn cố đế và đã tồn tại suốt hàng ngàn năm.

Thúc đẩy việc làm bền vững và bảo đảm thu nhập cho phụ nữ cũng như nam giới trong điều kiện tự do, bình đẳng, an ninh và phẩm giá con người là một trong những ưu tiên chính của Chương trình nghị sự Việc làm bền vững của ILO ( Tổ chức Lao động Quốc tế). Tuy nhiên, sự thật thì chương trình này đã thành công đến mức nào?


Tại Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, phụ nữ tiếp tục chiếm phần lớn trong số những người lao động nghèo, kiếm được thu nhập ít hơn nam giới, thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các điều kiện làm việc và bấp bênh hơn nam giới. Phụ nữ ở Việt Nam đang chủ yếu làm trong các lĩnh vực nghề nghiệp có mức lương thấp hoặc làm những công việc dễ bị tổn thương. Đa số phụ nữ làm nội trợ trong gia đình không được trả lương, làm giúp việc, xuất khẩu lao động, bán hàng hoặc làm trong ngành công nghiệp giải trí.Vị trí của phụ nữ trong thị trường lao động bị ảnh hưởng nhiều bởi khó khăn kinh tế - xã hội, phân biệt đối xử do sự bất bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam thường ít được tiếp cận với các nhà tuyển dụng, chính sách giáo dục, phát triển kỹ năng và cơ hội thị trường lao động thấp hơn so với nam giới. Phần lớn nguyên nhân của điều này là bởi vì xã hội gán cho họ địa vị thấp hơn nam giới và hầu hết đều cho rằng phụ nữ Việt Nam phù hợp với công việc chăm sóc gia đình không lương, hy vọng họ tham gia vào việc sản xuất trong nông nghiệp tự cung tự cấp.

Tuy vẫn còn rất nhiều khó khăn, kết quả đạt được chưa đủ để thay đổi hoàn toàn những quan niệm thâm căn cố đế đã ăn sâu bén rễ vào trong quan niệm của người Việt Nam nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng phụ nữ Việt Nam đã có cuộc  sống thoải mái và được đối xử bình đẳng hơn rất nhiều so với những thập kỉ trước đó. Đó là những thành quả tuyệt vời mà chúng ta đã đấu tranh suốt một thời gian dài.

Chủ đề chính: #bình_đẳng_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn