Meredith 1 năm trước

Lý do rùa biển quay lại đẻ trứng ở bờ biển Ấn Độ sau 20 năm

Rùa biển được công nhận là dễ bị tổn thương từ những năm 1970, Mỹ và Mexico đã thông qua điều luật bảo vệ chúng. Ví dụ điển hình nhất là chiến dịch tình nguyện dọn dẹp bãi biển Versova ở thành phố Mumbai, Ấn Độ. Từ một bãi rác khổng lồ có chỗ cao gần 1,7m, bãi biển này đã biến thành một bờ biển tuyệt đẹp, nơi rùa có thể làm tổ an toàn, nhờ vào nỗ lực không ngừng của các tình nguyện viên tận tụy.

Rùa biển đã sống lang thang trong các đại dương hơn 100 triệu năm qua, nhưng loài vật này đã gặp khó khăn nghiêm trọng kể từ khi con người bắt đầu lấn chiếm môi trường sống của chúng.

Tất cả chúng ta đều nhận thức rất rõ về sự đau khổ mà con người áp đặt lên các loài vật khác trên hành tinh của chúng ta. 

Khi không bị hàng triệu người bắt và ăn thịt vào mùa sinh sản thì các khu vực làm tổ đẻ trứng của rùa lại bị hủy hoại bởi các công trình xâu dựng và ô nhiễm dọc các bãi biển trên thế giới.

Rùa biển còn vô tình bị bắt và bị vướng vào vô số lưới và móc câu mà ngư dân vứt xuống biển.

Việc hủy diệt môi trường sống, khai thác quá mức, biến đổi khí hậu vàsự ra đời của các loài xâm lấn đã góp phần nhanh chóng vào cuộc “đại tuyệt chủng”thứ sáu và lần này tất cả đều do con người gây ra.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về 299 địa điểm làm tổ ở các địa điểm khác nhau trên thế giới đã cho thấy sự gia tăng đáng kể số tổ rùa biển, cho thấy số lượng những sinh vật tuyệt vời này có thể trở lại đáng kể từ bờ vực tuyệt chủng.

Bãi biển ngập rác ở Versova, Mumbai, thành phố đông dân nhất Ấn Độ.

Afroz Shah - luật sư và nhà hoạt động môi trường, người dẫn dắt chiến dịch dọn sạch bờ biển Versova.

LHQ gọi đây là "Dự án dọn sạch bờ biển lớn nhất thế giới", trong 85 tuần, 5 triệu m3 rác nhựa đã được dọn dẹp.

Trước tháng 10 năm 2015, đây là một bãi biển rác ngập đến hông, chỗ cao nhất lên tới 1,67m

Tuy lúc đầu người dân rất thờ ơ nhưng sau vài tuần họ đã tình nguyện dọn dẹp bãi biển.

Rác được đào thủ công bằng tay rồi chuyển lên xe chở đi.

Bờ biển Versova sau 85 tuần dọn dẹp, hình chụp ngày 20 tháng 5 năm 2017.

Afroz Shah đã rơi nước mắt khi nhìn chú rùa con bò ra biển hòa vào đại dương. Chính tay anh đã dẫn chú rùa con này tìm đường ra biển.

Tuy nhiên, vẫn còn 6/7 loài rùa biển đang bị đe dọa tiệt chủng.

Luật sư Shah vẫn tiếp tục công việc của mình và có kế hoạch cụ thể hàng ngày trong tháng 9 năm 2018 (trích tài khoản Twitter của anh, bài đăng ngày 11 tháng 9 năm 2018)

Nguồn: BoredPanda

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...