En Dy 3 năm trước

Ma túy đá: Phê rồi sao nữa?

Ma túy đá là gì? Nó hủy hoại con người như thế nào? Là những câu hỏi người ta đặt ra khi gần đây, việc sử dụng ma túy tổng hợp mà giới trẻ thường gọi bằng tiếng lóng là “ngáo đá” đang rộ lên như một trào lưu.

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine. 

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là "đá" vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén. Đây là một loại ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể. Các cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy đây là hợp chất hoàn toàn độc hại. Thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Tác hại của ma túy đá

  • Gây độc tính đối với não: kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác, gây thay đổi cách cư xử, thái độ. Mặc dù không đưa đến cái chết tức khắc mà từ từ dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.
  • Là loại thuốc gây nghiện nguy hiểm: dùng ma túy đá lâu ngày sẽ dần dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa “tử” vì bị nhiễm HIV/AIDS. 
  • Chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá: Nghiện thuốc là tình trạng không ngưng bỏ mà bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc. Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự phụ thuộc cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu. Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện có rất nhiều khó khăn. Hiện nay chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần… Người nhà nên đưa người bệnh đến Trung tâm Sức khỏe tâm thần hay các Trung tâm cai nghiện ma túy để chữa trị.
  • Hội chứng cai của ma túy đá: không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã… mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác,không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.
  • Suy nhược cơ thể, gây hoang tưởng, ảo giác: người sửdụng "đá" thường xuyên sẽ nhanh chóng bị các triệu chứng như: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng v.v...nếu người hút "đá" trong thời gian dài sẽ rất dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra. Khi sử dụng ma túy "đá" liều lượng và cấp độ cao, gây ức chế thần kinh, người dùng sẽ bị mất ngủ, chán ăn từ 3-7 ngày liên tục, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, nặng hơn sẽ nôn ọe, chóng mặt, có cảm giác sâu bò dưới da...
  • Rối loạn hành vi nhân cách: Khiến cho người sử dụng không điều khiển được bản thân 
  • Vô sinh: Sau một thời gian chìm trong ma tuý, nội tạng của con nghiện sẽ bị thương tổn, suy giảm chức năng nội tiết, làm ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng tình dục. Thêm nữa, sau một thời gian ai đó nghiện ngập, ma tuý sẽ làm ức chế việc sản xuất ra hoóc môn vùng dưới đồi, làm cho cơ thể không sảnxuất được các testosterone, làm ảnh hưởng đến cơ chế điều hoà hooc môn tình dục. Nhiều con nghiện bị mất khả năng duy trì nòi giống, dotestosterone sản sinh ra tinh trùng khoẻ, khi dùng ma tuý, ma tuý sẽ làm testosterone bị suy giảm, lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng ít và yếu đi, làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người đàn ông. Vì thế nghiện ma tuý lâu ngày, chuyện vô sinh hoàn toàn có thể xảy ra đối với con nghiện.
  • Ảnh hưởng xã hội: Phía sau trò chơi ảo giác cực mạnh ấy là những hậu quả khôn lường mà đoán chắc khi tham gia "chấm" đá,dân chơi đã có thể đoán trước. Dù vậy, đến nay nhiều thanh niên vẫncó quan niệm sai lầm cho rằng chơi ma túy "đá" chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Ngoài ra, ma túy đá là bạn đồng hành của tội phạm, thú chơi "hàng đá" trở nên phổ biến trong giới tội phạm, nhiều người cướp kiếm tiền tiêu xài và mua "hàng đá" chơi nhằm thỏa mãn cơn nghiện

Các triệu chứng của người sử dụng ma túy đá

Được biết, người sử dụng 'đá' thường xuyên bị các triệu chứng như: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạnthị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng; chán ăn từ 3-7 ngày liên tục, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, nặng hơn sẽ nôn ọe, chóng mặt, có cảm giác sâu bò dưới da... Nếu người hút 'đá' trong thời gian dài sẽ rất dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra, dẫn tới hoang tưởng ảo giác, lo sợ, bị kích động, lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Những phản ứng nàyrất dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất.Qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30 tuổi, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân và giải pháp

Nhiều nguyên nhân dẫn đến giới trẻ dùng ma túy đá, nhưng chủ yếu là gia đình chưa quan tâm: một số gia đình khá giả, cha mẹ quá lo làm ăn nên không thường xuyên gần gũi, bảo vệ chăm sóc con em mình... Do vậy rất cần sự quan tâm của phụ huynh đến giới trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn