Đinh Linh Thúy 3 năm trước

Mánh dạy con trai của bà mẹ đơn thân

Một mình, nuôi con trai không khó, nhưng dạy con trai là việc khó nhất trên đời. Những người mẹ đơn thân nói gì về việc nuôi dạy con trai?

Nhiều mẹ đơn thân lo lắng khi nuôi dạy con trai, họ sợ rằng khi thiếu vắng hình ảnh người bố trong nhà, họ sẽ không hiểu được tâm lý và sự phát triển của con trai, sẽ không dạy con thành người đàn ông mạnh mẽ, tự tin như những gia đình bình thường khác. Bạn có biết rằng: Tom Cruise, Ed Bradley, Alexander Haig, Bill Clinton, Alan Greenspan, Bill Cosby, Tiến sĩ Benjamin Carson và Les Brown… đều là con của những bà mẹ đơn thân? Nhưng họ đều được nuôi dạy và đều trưởng thành như một người đàn ông nam tính và thành đạt.

Với những lời khuyên dưới đây, các bà mẹ có con trai hãy tham khảo để chăm sóc và nuôi dạy con mình nhé:

1. Chấp nhận sự khác biệt của con trai:

Chăm sóc và nuôi dạy con trai và con gái sẽ có nhiều sự khác nhau. Vì thế bạn cần có sự chuẩn bị trước về tâm lý cũng như kiến thức khi một mình nuôi con trai.

2. Đừng biến con trai mình thành người đàn ông trong nhà:

Bạn muốn nuôi dạy con mình thành một người đàn ông bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng bạn hãy nhớ rằng, con chỉ mới là ‘cậu nhóc chưa trưởng thành’, nghĩa là đừng bắt con phải chịu trách nhiệm trước những ‘công to việc lớn' của một người đàn ông trụ cột trong nhà. Đặc biệt, dù bạn là mẹ đơn thân nhưng bạn đừng biến con trai mình thành người ‘chăm sóc mẹ’ thay người bố.

3. Cảm ơn ‘người đó’ vì mang con đến bên mẹ:

Khi bạn nhìn vào con trai mình và nhìn thấy hình ảnh ‘người đó’ trên gương mặt con, đừng khó chịu hay ghét bỏ, hãy vui vẻ chấp nhận vì đó chính là người đã mang con trai nhỏ bé đến cuộc đời bạn.

4. Đừng bao giờ đổ lỗi ‘người đó’:

Dù bạn và ‘người đó’ vì lí do gì mà chia tay, không sống chung với nhau thì cũng đừng mang câu chuyện ‘bố con là một người đàn ông tồi’, ‘bố con thật hèn kém’… để nói với con. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển suy nghĩ và nhân cách của con trai bạn. Hãy luôn để hình tượng người bố đẹp trong mắt con trai bạn.

5. Nên ‘kín đáo’ kiểm tra mối quan hệ bạn bè của con:

Khác với con gái, con trai thường hay dễ bị sa đà, dụ dỗ vào những nhóm bạn chơi xấu. Đừng quá khắt khe các mối quan hệ của con. Thay vì để con ra ngoài chơi, bạn có thể đồng ý để con rủ bạn về nhà, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể biết con đang làm gì, chơi gì, chơi với ai. Tất nhiên, việc chơi ở nhà cũng phải có trong giới hạn và khuôn khổ cho phép.

6. Hãy tham khảo những người xung quanh:

Bạn có thể tham gia hội những ông bố, bà mẹ đơn thân để tham khảo những cách nuôi dạy con trai của họ… hay những ý kiến từ những người bạn, những gia đình ‘bình thường’ có con trai để có phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con.

7. Hãy để con phát triển như một người đàn ông:

Để con tự tin và nghĩ rằng mình có thể giúp mẹ, bạn hãy đề nghị con giúp một số công việc của đàn ông trong nhà như: thay bóng đèn, bê chậu cây, dắt xe máy ra ngoài cho mẹ đi làm… những việc nhỏ này sẽ giúp con trai bạn cảm thấy có ích và là chỗ dựa cho bạn khi bạn cần.

8. Hãy cho con một không gian riêng trong nhà:

Dù trong nhà chỉ có bạn và con trai nhưng không phải vì thế mà bạn để lộn xôn những vật dụng cá nhân của bạn ở khắp mọi nơi trong nhà.

9. Hãy cho con một hình tượng người đàn ông:

Dù bạn có mạnh mẽ đến đâu, giỏi giang cỡ nào thì bạn vẫn là một phụ nữ ‘chân yếu tay mềm’, vì vậy con trai bạn cần có một hình tượng để học tập như những người con trai vẫn hay học tập bố mình trong gia đình có cả bố và mẹ.

10. Yêu thương không bao giờ là đủ:

Dù bận thế nào đi nữa, bạn cũng nên dành thời gian quan tâm, chia sẻ cùng con. Khi đã thiếu sự quan tâm của người cha thì người mẹ cần phải hoàn thành cùng một lúc công việc của cả hai, đặc biệt là khi con trai bạn đang bước vời tuổi mới lớn, sẽ có những thay đổi về tâm lý, thể chất, tâm hồn. Hãy cho con biết ‘con là người đàn ông mẹ yêu nhất và quan trọng nhất trên đời’.

Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ là người mẹ tuyệt với trong mắt con trai bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...