Nguyen Mai 11 tháng trước

Màu sắc tiết lộ cảm xúc của bạn như thế nào?

Giống như những nốt nhạc trên phím đàn, màu sắc cũng hình thành nên những mảng cảm xúc của chúng ta. Chẳng phải tự nhiên mà ta hay nói “buồn xanh xao” hay “giận đỏ mặt”. Mỗi màu sắc đều có sự kết nối tinh tế với một mạng lưới các cảm xúc và mối liên hệ. Tìm hiểu mối liên hệ giữ ta và màu sắc là một cách để ta hiểu về bản thân hơn và để ta bày tỏ con người mình với người khác rõ nét hơn.

Vàng: Hi vọng

Màu vàng thể hiện sự tự do và tự tin, đóng vai trò như tấm khiên bảo vệ bạn khỏi nỗi tuyệt vọng và cảm giác xấu hổ. Sắc vàng thu hút sự chú ý của bạn, như đứa trẻ vui tươi cảm thấy sung sướng vì được là trung tâm của mọi thứ. Thi sĩ người Đức Johann Wolfgang von Goethe yêu màu vàng, ông xem nó là màu của thái độ sống đầy hy vọng và chừng mực. Ông sở hữu bộ sưu tập 20 chiếc áo gi-lê màu vàng mà ông luôn phối với quân tây trắng – vì ông cũng yêu chút cảm giác yên bình của màu trắng. 

Cam: Sức sống

Màu cam trưởng thành, mạnh mẽ và có vẻ đáng sợ hơn người họ hàng màu vàng của nó. Sắc độ này gần như chạm đến ngưỡng gây kinh sợ. Có rất nhiều sắc cam trong ánh mặt trời rực lửa. Nhưng với một lượng phù hợp, màu cam có vẻ là thứ tích tụ năng lượng và sức sống mà ta thường thiếu cả trong tư duy lẫn trong môi trường sống. 

Việc chòn màu cam cho màu phòng, xe hơi, cờ hiệu hay trang phục có thể là việc làm táo bạo, vì việc đó có thể trở thành thái quá và mang tính ám ảnh. Mặt kgác, phủ nhận mặt tích cực của màu cam có vẻ cũng không phải việc làm đúng đắn. Bạn nên biết cách điểm thêm những mảng màu cam vào bức tranh cuộc sống cân bằng của mình. 

Đỏ tươi: Phiêu lưu

Một màu đỏ tươi sáng thể hiện sự phiêu lưu, hóm hỉnh, và thậm chí có chút vô tâm, không quá bận tâm người khác nghĩ gì. Và sắc đỏ tươi hỗ trợ bạn khi bạn lo lắng quá mức về những ý kiến của người khác – một chuyện rất thường hay xảy ra. Màu đỏ tươi không gay gắt mà mang tính độc lập, thể hiện ý thích dẫn dắt hơn là được dẫn dắt. Đây là màu tấm băng rôn của bạn khi bạn cảm thấy mình có thể gánh vác cả thế giới (hoặc những phần quan trọng đối với bạn).

Đỏ thẫm: Quyền lực

Khi Napoleon tự xưng là Hoàng Đế nước Pháp năm 1804, ông đã mặc một chiếc áo choàng nhung màu đỏ thẫm đầy quyền lực. Đây là màu của các bậc đế vương hay các đức hồng ý, của nghi thức, sự kiện và lễ hội. Màu đỏ sậm thể hiện uy quyền và ý niệm về sự trưởng thành. Nó mang tính quyết đoán và tự tin, có thể đóng vai trò là lời nhắc nhở bạn về một thái độ kiên trì và bền bỉ mỗi khi bạn vấp ngã, do vận rủi hay do chính lỗi lầm của bạn. Đỏ sậm là tiếng nói của phần thần thái đế vương bị chôn sâu trong tâm hồn mỗi người. 

Tím: Mơ hồ

Tím là tông màu đỏ chuyển dần sang xanh dương. Nó mang chút đặc tính của mỗi bên và điều đó khiến nó trở nên bí ẩn và mơ hồ. Những hoạ sĩ thời kỳ Phục Hưng giai đoạn đầu thích vẽ các thiên thần – những vị thường bận rộn qua lại giữa chốn thiên đàng và địa ngục – mặc trang phục màu tím. Sắc màu này gợi cho họ ý niệm về một cõi vĩnh hằng vốn chẳng hề đáng sợ hay nguy hiểm, một nơi mà ta hằng khao khát mà chưa biết khi nào sẽ thấy được. 

Xanh da trời: Rõ ràng

Màu xanh da trời hẳn nhiên là màu của bầu trời xanh trong những ngày nắng. Đây là màu của sự năng động, mang vẻ ngoan cường, hăng hái, sẵn sàng hành động và đương đầu với những việc bạn đã tạm gác qua một bên. Bóng tối, sự rối bời, ngờ vực và những suy nghĩ sẽ tan biến khi màu xanh da trời xuất hiện. Bầu trởi xanh tràn đầy sự khoáng đạt thể hiện sự logic, rõ ràng và đơn giản. 

Xanh nước biển: Nguyên tắc

Đây là màu của trật tự và quy củ. Sắc xanh này bảo ta đừng bỏ cuộc, và hãy trân trọng sức bền của bạn.Xanh nước biển thể hiện tính quyết tâm, đáng tin cậy, duy trì sự tập trung vào mục tiêu, kiên trì với nhiệm vụ chính và trung thành với giá trịcốt lõi. Bền bỉ thay vì cứng nhắc, can trường thay vì hung tợn, sắc xanh này đại diện cho sự văn minh và có định hướng. Nó cho ta sức mạnh, bảo vệ và giúp ta, là hình ảnh đại diện cho một người cha tốt đích thực. 

Xanh lá mạ: Minh mẫn

Màu xanh lá mạ mang một vẻ sáng suốt tươi mới và tự nhiên. Ta có được sự sáng suốt ấy khi ta cảm thấy biết ơn thay vì ganh tị, khi ta không cần phải chà đạp người khác để cảm thấy khá hơn về bản thân, khi ta quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để sự việc trở nên tốt đẹp thay vì than thở mỗi khi tình hình không được như mong đợi. Ta có thể sử dụng màu xanh lá mạ để giúp mình tập trung sức mạnh làm điều gì đó thay vì đổ lỗi cho người khác vì đã phá hỏng hay nghi ngờ năng lực của ta. 

Xanh lá cây (thậm): Thực tế

Sắc xanh lá sậm hơn phản ánh cái nhìn thực tế. Đôi khi khái niệm này mang một ý nghĩa không mấy tích cực vì nó trái ngược với sự hy vọng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một kiểu hy vọng chín chắn và thực tế. Cảm xúc này nói cho ta rằng dẫu mọi thứ có khó khăn, nhưng điều tồi tệ nhất sẽ qua đi, rằng những gì ta có trong tay là đủ đểta xoay xở và đương đầu với những gian khó và tổn thất không thể tránh khỏi. Thái độ hy vọng này đạt đến mức độ hiểu rõ những khó khăn trong cuộc sống – nhưng vẫn không bỏ cuộc. Xanh lá sẫm kéo ta trở về với lối sống tỉnh táo, nhẫn nại và chừng mực. 

Nâu nhạt: Chín chắn

Đây là màu không muốn sự thu hút chú ý về mình, thể hiện thái độ ý thức được quãng thời gian đã qua và cảm nhận sự hoài niệm đầy tiếc nuối về nó. Màu nâu nhạt yêu thích sự yên tĩnh, thể hiện sự trầm ngâm và nhẹ nhàng nhưng không khiến ta buồn ngủ. Nâu nhạt là người bạn đồng hành khi ta muốn bình tĩnh lại và tránh các kích thích từ bên ngoài, để ta có thể nghe thấy những tiếng nói nhỏ hơn vanglên từ nội tâm – những mảnh ký ức rời rạc, những sự liên hệ không rõ ràng và những ý tưởng vừa mới nhen nhóm. 

Nâu sậm: Tự tin

Tự tin là khi ta không cần phải cố gây ấn tượng. Bạn tin tưởng bản thân – hiểu rõ mình là ai và đang bảo vệ cho điều gì. Đây có thể là màu của một chiếc bàn gỗ cũ kỹ, của chiếc đồng hồ đang khẽ gõ tích tắc. Thời gian như chậm lại, trôi thong thả, chẳng còn hối hả, chẳng còn vội vã. Nâu sậm không phải là một màu nóng – nó mang sắc thái của sự dễ chịu, của đất trong những ngày mưa. Nó không hào nhoáng nhưng lại đẹp đẽ từ sâu bên trong và khiến ta cảm thấy yên bình bởi cảm giác vững vàng và đáng tin cậy mà nó mang lại. 

Đen: Vị thế

Đen là sắc màu bất diệt cho thời trang và sự tinh tế trong thế giới hiện đại. Nó mạnh mẽ và không hề hư ảo. Nó phảng phất chút chua cay giễu cợt. Đây là sắc màu có ít tính ngây thơ nhất tỏng dải màu sắc. Bạn sẽ cần màu đen khi muốn giữ sự điềm tĩnh của mình. Sắc màu này tha thiết nhắc ta hãy nghiêm khắc hơn một chút, đòi hỏi cao hơn một chút và quyết đoán hơn một chút. Màu đen rất “ngầu”.  

 Nguồn: Aliande Botton/Đỗ Duy Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...