Michelle Obama nghĩ gì về Các Quy định Dinh dưỡng ở Trường học của Trump

Bà Obama kêu gọi các cha mẹ suy nghĩ về những chỉ thị của chính phủ mới và động cơ đằng sau chúng.

,donald trump

Thứ 6 (12.5.2017) vừa qua, Cựu Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đã phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Hợp tác vì Sức khỏe Mỹ tại thành phố Washington. Bà cho rằng những vấn đề liên quan đến việc cho trẻ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh “không phải là vấn đề chính trị, đó là vấn đề về nuôi dạy con cái”.

 Mặc dù không nhắc đến tên Tổng thống Trump, cựu Đệ nhất Phu nhân Nhà Trắng đã có ý rằng việc thay đổi được áp dụng vào tuần trước đã làm suy yếu một số tiêu chuẩn dinh dưỡng của các trường học mà bà đã đấu tranh cho. 

 “Hãy nghĩ xem tại sao có người lại đồng ý với việc các con của bạn ăn những thứ vớ vẩn” – bà nói tại Hội nghị Dễn đàn hợp tác vì Sức khỏe nước Mỹ. 

 “Chúng ta cần chắc chắn rằng không một ai đưa chúng ta tiến lùi” – bà phát biểu trong sự tán thành của đám đông. “Mọi quan chức trên hành tinh này đều nên hiểu một điều: Đừng đùa với con cái của chúng ta. Đừng làm thế!” 

Sonny Purdue -Thư ký nông nghiệp của Trump – đã thông báo sự thay đổi trong chương trình ăn trưa trong trường học trong chuyến thăm một căn- tin trường học ở Leeburg, Virginia. Ông này đã lắng nghe những phàn nàn của sinh viên và quản lý thực phẩm của trường học và cho biết: “Chúng ta đều biết rằng trẻ em khá thẳng thắn về việc chúng muốn và không muốn ăn gì.” 

 Các quy định mới trì hoãn quyết định giảm natri trong bữa ăn của trường. Kế hoạch của Purdue cũng là nới lỏng các quy định về ngũ cốc nguyên hạt. 

Purdue cho biết: “Các bữa ăn trường học không thể cho là bổ dưỡng nếu bị cho … vào thùng rác. Chúng ta phải cân bằng các khía cạnh về dinh dưỡng – hàm lượng natri, hàm lượng ngũ cốc – cùng với đó là sự ngon miệng.” 

,donald trump

Nhưng những thay đổi trong quy định về dinh dưỡng trong trường học và sự chậm trễ trong việc dán nhãn calo (cũng đã được công bố bởi chính quyền của Trump vào tuần trước) không có khả năng giữ động lực cho thói quen ăn uống lành mạnh hơn.     

Đây là kết luận của những người tham dự vào Hội nghị Diễn đàn Hợp tác vì Sức khỏe Mỹ ở Washing, nơi bà Obama phát biểu:  

Nhóm phi lợi nhuận làm việc với các công ty và đối tác tư nhân để thúc đẩy thực hiện cam kết quảng bá sản phẩm lành mạnh hơn. Ví dụ trong tuần này, PHA công bố cam kết mới từ các công ty socola và bánh kẹo trên toàn cầu bao gồm cả Mars Chocolate và Nestle Mỹ nhằm hạn chế kích cỡ và dán nhãn calo trên mặt trước của bao bì.  

Một cam kết khác từ Hiệp hội các Cửa hàng Tiện lợi Quốc gia: Cam kết nỗ lực toàn ngành nhằm thúc đẩy sự lựa chọn lành mạnh hơn cho người tiêu dùng.  

PHA (Partnership for a Healthier America - Diễn đàn Hợp tác vì Sức khỏe Mỹ) bắt đầu với sự lãnh đạo của Michelle Obama – bà vẫn là chủ tịch danh dự của nhóm. Cựu Phu nhân Obama cho biết “Tham gia PHA có lẽ là điều thông minh nhất mà chúng tôi đã làm khi ra khỏi Nhà Trắng – giúp xây dựng một tổ chức phi chính phủ bên ngoài để hợp tác chặt chẽ với tư nhân và nhà nước, cùng xây dựng mối quan hệ đối tác một cách tích cực.”  

Và bà cho biết thêm, mặc dù bà đang dành thời gian nghỉ ngơi sau 8 năm ở Nhà Trắng, bà vẫn cam kết làm việc vì một nước Mỹ khỏe mạnh hơn. “Tôi đã và sẽ là một đối tác lâu dài miễn là bản thân mình còn giá trị sử dụng”.         

Tuệ Minh - Ohay TV 

Dịch từ npr.org

  • Bài liên quan: donald trump,