with mai linh 2 năm trước

Não hoạt động mạnh nhất vào lúc chúng ta lơ đãng?

Não bộ hoạt động mạnh nhất là lúc chúng ta lơ đãng chứ không phải lúc chúng ta tập trung?

Tư duy của não bộ hoạt động sôi nổi nhất là vào lúc chúng ta lơ đãng? 

Cho dù nghe có vẻ phũ phàng, nhưng không thể phủ nhận rằng, trí thông minh của con người cao thấp khác nhau. Cho dù đa phần chúng ta đều tự thấy bản thân rất thông minh, nhưng chắc chắn không ai dám nhận mình thông minh hơn Enstein. 

Nhưng cũng không cần sốt ruột, não dùng được 80,90% là cũng đủ lắm rồi. Hơn nữa, dù có thông minh cỡ nào, não bộ cũng sẽ có lúc bị tắc; dù có ngốc nghếch cỡ nào, cũng sẽ có lúc đột nhiên thông tuệ. Hàng ngày chúng ta vẫn nói, ý tưởng đột nhiên xuất hiện đó sao, đây chính là lúc não bộ đột nhiên được khai thông. 

Vậy thì, tần suất não bộ được khai thông này xuất hiện nhiều hơn trong tình huống nào? 

Đáp án chính là, vào lúc chúng ta lơ đãng.

Ngạc nhiên chưa? 

Trước đây các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng, vào lúc chúng ta lơ đãng là lúc khu vực não dùng để giải quyết các vấn đề phức tạp rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Nhưng một nghiên cứu khoa học mới đây của trường đại học Colombia Canada lại cho thấy, não bộ của chúng ta hoạt động sôi nổi nhất lại chính là lúc này, thậm chí mức độ sôi nổi đó còn cao hơn cả những lúc chúng ta tập trung làm những công việc hàng ngày.  

Lơ đãng hay còn gọi là tư duy trôi nổi, là một loại trạng tháng nhận thức vô cùng quan trọng. Lơ đãng không bị khống chế bởi tư duy, chúng ta thỉnh thoảng sẽ rơi vào trạng thái này một cách vô thức. 

Bình thường mà nói, tổng thời gian chúng ta rơi vào trạng thái này chiếm 30-40% thời gian cả cuộc đời. Đối với một số người đặc biệt mà nói, con số này còn cao hơn. 

Nói một cách toàn diện, lơ đãng lợi nhiều hơn hại. Kiểu tư duy thành quả giá rẻ này không bị trói buộc bởi thời gian, địa điểm, thoải mái tưởng tượng, không chỉ là một cách thư giãn cho não bộ, còn là một trong những hình thức tư duy sáng tạo rất tốt.   

Đương nhiên, có nhiều lúc lơ đãng cũng mang lại tai hại. Những lúc cần tập trung, thì hãy cứ tập trung, đi đường cũng đường lơ đãng, số nhọ sẽ bị xe tông đó.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn