thaotran
3 năm trước

Nếu bạn có 6 suy nghĩ sau đây thì xin chúc mừng, bạn đã có suy nghĩ hiếm hoi của đại tỷ phú

Người đồng hành tốt nhất trong cuộc đời không phải ai khác, mà chính là bạn. Nhận thức rõ những điểm mạnh yếu của bản thân, sẽ khiến tôi và bạn trở thành một ngôi sao đặc biệt nhất trong biển người bao la.

Để bản thân đồng thời có tính cách của cả loài rắn độc lẫn bồ câu trắng

 Bạn cần có đồng thời hai loại tính cách này: một nửa là rắn độc, một nửa là bồ câu trắng.Những người quá hiền lành sẽ luôn bị lường gạt, còn những người chưa bao giờ nói dối thìluôn bị bịp bởi những lời lừa dối. Nói như vậy không có nghĩa là bạn đã bị gắn một cái máclà dễ bị lừa, đôi khi bị người khác lừa lại là một việc tốt. Nhưng lòng dạ đừng quá tốt để đếnnỗi tạo cơ hội cho người xấu thực hiện dã tâm của họ, đó là nguyên tắc cơ bản! 

Một nửa là rắn độc, một nửa là bồ câu trắng, bạn không phải là ma quỷ, mà là thiên tài.

                                                                                                      (Baltasar Gracián)

2. Vận mệnh sẽ ban thưởng gấp bội cho những người biết kiên nhẫn chờ đợi

Những người hiểu được về sự chờ đợi, sẽ luôn biết nhẫn nại và có một tấm lòng khoan dungđộ lượng. Làm việc không được quá vội vàng hấp tấp, trước khi đến được đích, chi bằng hãykhoan thai nhẹ nhàng đi dạo trên thảm cỏ. 

Chờ đợi và nghỉ ngơi một cách thông minh, sẽkhiến cho thành công càng vững chắc, để đóa hoa thắng lợi càng thêm rực rỡ.Bàn tay của thời gian còn có sức mạnh hơn cả cây gậy sắt của đại lực sĩ. 

Tục ngữ nói rấtđúng: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Vận mệnh sẽ ban thưởng gấp bội cho nhữngngười biết kiên nhẫn chờ đợi. 

                                                                                                      (-Baltasar Gracián )

Đừng dễ dàng phê bình người khác

 Nếu một người luôn tự cho mình là giỏi giang, hơi một chút là phê bình người khác, chorằng mình thật cao minh và có quyền làm nhục người khác, thì cuối cùng sẽ chỉ tự chuốc lấytai họa cho chính mình mà thôi. 

Một người hiểu biết sẽ cố tránh việc gây sự với người khác, cũng như không để chongười khác gây sự với mình. Cũng có thể ban đầu anh ta rất muốn làm khó ai đó, nhưng vìbiết kiềm chế bản thân, nên không dễ dàng để chuyện đó xảy ra giữa chốn đông người. 

Con người luôn được tự do về mặt tình cảm, không thể và cũng không phải chịu bất kì sựxâm phạm nào. 

                                                                                                      (Baltasar Gracián)

Bình tĩnh và lí trí là hai vũ khí vô cùng lợi hại

 Một người kiệt xuất sẽ luôn có ý thức tự kiềm chế. Năng lực này thể hiện rõ sức hấp dẫnnhân cách của một con người chân chính. 

Một người có tấm lòng quảng đại sẽ không dễdàng bị tình cảm chi phối và ước thúc. Những cảm xúc mãnh liệt được nảy sinh từ nhữngsuy nghĩ kì quái trong tâm tưởng, khi thái quá có thể khiến cho chúng ta phán đoán sai lầm. 

Cần hoàn toàn làm chủ cảm xúc của mình một cách triệt để, cố gắng rèn luyện để cho dù tarơi vào hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn thì người khác cũng không thể phê bình được tavề chuyện tâm trạng bất ổn định. 

Bình tĩnh và lí trí là hai vũ khí vô cùng lợi hại.

                                                                                                     (Baltasar Gracián) 

Nói giảm còn hơn là thổi phồng sự thật

Mỗi người nên biết cách tự “tiếp thị” bản thân, nhưng để đạt được mục đích, hãy nhớ rằng,không nên lạm dụng những câu nói khoa trương. Những câu nói khoa trương không nhữngluôn xa rời chân lí, mà thậm chí nó còn khiến người khác cảm thấy hoài nghi về bạn. 

Khuếch khoác  khoa trương chẳng khác nào đem lời hay ý đẹp bị vứt lộn xộn, bừa bãi khắp nơi. Điềunày khiến bạn trở nên giống như một kẻ vô học, tư cách đạo đức thấp kém. 

Cố nhiên, việc tự vỗ ngực khen mình có thể mang lại cho bạn những thính giả tạm thời, nhưng khi mọi ngườiphát hiện ra sự thật về những câu nói của bạn, họ thường sẽ cảm thấy mình bị lừa dối, thậmchí còn vì thế mà sinh ra tâm lí muốn trả đũa bạn.

Thà nói giảm còn hơn là thổi phồng sự thật. Thổi phồng sự thật là một kiểu nói dối, có thể hủy hoại ấn tượng tốt đẹp của người khác về bạn, cuối cùng khiến cho bạn mất đi tất cả.

                                                                                               (Baltasar Gracián)

Nuôi dưỡng đức tính tốt đẹp bên trong còn hơn là tìm kiếm hư vinh bề ngoài

Người không có gì đáng tự hào lại thường cảm thấy rất tự hào. Họ hi vọng người khác cổ vũcho họ, nhưng thường chỉ khiến cho người ta cảm thấy nực cười. 

Một số người giống nhưăn mày cầu xin công danh lợi lộc hoặc giống như những con kiến thu nhặt lời khen, đó đềulà do lòng ham hư vinh gây nên.Cho dù bạn có là người tài hoa ngất trời đi nữa, thì cũng hãy cố gắng tránh hư vinh,chuyên tâm thoải mái làm việc của mình, dành việc đánh giá cho người khác.Chớ nên khoác lác hư vinh.

 So với việc truy cầu hư vinh bề ngoài, chẳng thà vun đắp chođức tính tốt đẹp bên trong còn hơn.

                                                                                                      (Baltasar Gracián) 

                                                                                                  (Theo Chu Châu Bân)

Chủ đề chính: #thành_công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn