Bảo Trân 2 năm trước

Nếu bạn không biết làm gì với cuộc sống của mình thì hãy đọc bài viết này

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một đường thẳng, chỉ cần ta đi là sẽ đến đích mà đôi khi nó còn là những đường vòng, đường rẽ ngang khiến ta phân vân không biết phải đi hướng nào, về đâu mới là lựa chọn đúng đắn.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta bỗng nhiên bắt gặp mình đang đứng ở một ngõ cụt hay một ngã tư nhiều lối rẽ hoặc thậm chí là một con đường mà ta không hề biết nó sẽ dẫn mình về đâu. Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống, nếu bạn cảm thấy không hài lòng với nó, hoặc không chắc chắn làm thế nào để tiến hành thuận lợi nhất thì có lẽ có nhiều thứ bạn cần phải xem xét lại.

Khi còn ở độ tuổi trung học, tôi nhớ rằng chúng tôi sẽ phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp mà chúng tôi sẽ phải gắn bó với nó và nó sẽ làm chúng tôi cảm thấy hạnh phúc trong vòng 50 năm tiếp theo của cuộc đời mình. Thật sự là một nhiệm vụ rất khó khăn. Làm thế nào bạn có thể biết được điều gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại của bạn, đặc biệt khi bạn chỉ là một học sinh 16 tuổi đầu và bạn vẫn còn rất hứng thú với các chương trình thiếu nhi trên ti vi mỗi ngày. 

Bạn không thể biết. Bạn không thể biết những gì có thể làm cho bạn trở nên hạnh phúc ngay cả năm năm sau kể từ bây giờ. Nhưng bạn có thể biết những gì có thể làm cho bạn hạnh phúc bây giờ và nếu bạn đang ở vị trí hiện tại- chặng đua trường học- hoặc không phải là nó, tiếp sau đó bạn cần phải di chuyển lên dần. Khi những đứa trẻ của tôi đang suy nghĩ về nghề nghiệp và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai, tôi thường khuyên chúng rằng hãy đi học và làm thử những gì mà chúng cảm thấy thú vị và thích thú. Nếu chúng không thích lớp học, ghét những cuộc hội thảo hay bất cứ điều gì thì hãy gạch tên chúng ra khỏi danh sách những điều mà mình muốn làm. Cuộc sống thường phải khiến chúng ta cố gắng trong mọi việc nhưng rồi ta nhận ra đó là những việc khiến ta không hề hứng thứ, khi đó thì ta đã lớn lên mất rồi. 

Bạn không thể hiểu được toàn bộ tương lai

Hãy nhớ rằng bạn không thể biết được những chuyện gì rồi sẽ tới. Cuộc sống luôn đầy ắp những điều thú vị, nhưng nếu chúng ta liên tục theo đuổi những điều mà chúng ta cảm thấy hứng thú dù cho đó là công việc hay sở thích cá nhân thì nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở thành một cuộc hành trình bất ngờ và thú vị hơn rất nhiều. Có thể bây giờ bạn thích làm đồ trang sức, sau đó bạn có thể bán nó. Trong vòng 5 năm bạn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ trang sức nổi tiếng hoặc bạn cũng có thể chuyển sang một nghề khác. Điều đó không hề quan trọng. Bạn đã có kinh nghiệm về việc thiết kế cũng như những bài học sau lần thất bại đó và những thứ đó sẽ giúp bạn sớm quay trở lại với một dự án khác trong tương lai.

Cố gắng thoải mái với sự khó chịu

Đôi khi cuộc sống sẽ có những điều khiến ta cảm thấy không thoải mái. Đôi khi chúng ta không có đủ tiền để làm những điều chúng ta muốn làm. Nếu bạn có một điều gì đó mà bản thân thật sự muốn theo đuổi thì bạn phải sống với nhiều điều khiến bạn cảm thấy khó chịu để mà theo đuổi đam mê và sở thích. Ví dụ, tôi muốn dắt chó và chạy Iditarod. Để làm được điều đó tôi phải từ bỏ ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp của mình để di chuyển đến một cabin ở Alaska. Chúng tôi thường xuyên bị mất nước và điện, cabin cũng nhỏ hơn nhiều so với ngôi nhà cũ của tôi nhưng tôi lại không cảm thấy khó chịu vì những thiếu thốn đó mà ngược lại tôi lại thấy mình đang ở một nơi tuyệt vời vì tôi đã thực hiện được mơ ước của bản thân.

Cuộc sống không hề chắc chắn. Hãy đi cùng nó

Mọi việc đã qua, tôi nghĩ mình đã có tất cả. Tôi đã có một công việc tuyệt vời và một ngôi nhà tuyệt vời trong khu rừng. Sau đó tôi bị đuổi việc, mất nhà và trở nên mệt mỏi như thể tôi đang 40 tuổi chỉ trong vòng một tuần. Sau đó tôi phát hiện ra tôi đang mang thai khoảng mấy tuần rồi. Tôi ngồi trên chiếc ghế dài mấy ngày liền đầy chán nản. Nhưng rồi sau đó chúng tôi gặp nhau, lập kế hoạch và chuyển đến Alaska. Đừng quá kiên định với cuộc sống, nhiều khi ta cần phải thay đổi mọi quyết định của bản thân ngay khi vừa mới bắt đầu. Hãy tin rằng mọi điều xấu luôn là một cơ hội thử thách để những điều tốt hơn tìm đến bên bạn.

Vượt qua sự xao lãng và ngừng trì hoãn

Bạn sẽ không tìm được việc nếu bạn quá nhiều tuổi. Xin lỗi nhưng đó chính là sự thật. Nếu bạn không bắt đầu thời gian để theo đuổi ước mơ của mình, một ngày nào đó bạn sẽ bất chợt nhận ra mình đang ở cuối cuộc đời mà lại không có gì để lại cho đời ngoài những bài đăng Facebook và một loạt các chương trình truyền hình mà bạn đã xem qua. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc theo đuổi giấc mơ của mình, dù là thiết kế đồ trang sức, trượt ván chuyên nghiệp hay một bậc thầy về công nghệ thông tin, bạn sẽ trở nên tốt hơn hiện tại rất nhiều. Hãy thực hiện những bước đầu tiên bằng cách tắt Facebook và làm việc ngay bây giờ. Đừng quá nghĩ sâu xa, hãy bắt đầu nghĩ về những việc bạn có thể làm được ở hiện tại.

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân

Dành thời gian cho chính mình. Hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi lớn và cả những câu hỏi nhỏ. Thử tìm hiểu về bản thân bạn. Suy nghĩ và viết ra những điều bạn quan tâm và cả những điều bạn có thể làm nếu thời gian và tài chính cho phép. Hãy ước mơ thật to lớn và thực sự yên tâm tưởng tượng rằng mình đang làm và biến ước mơ đó thành sự thật.

Tự nguyện hay che chở cho ai đó

Nếu có một công việc hoặc sở thích mà bạn quan tâm như từ việc yêu thích chải chuốc những chú chó và trở thành một người chăm sóc thú cưng, hãy xem rằng việc trở thành một tình nguyện viên hay chăm sóc, che chở cho một thứ gì đó có phải là nguồn vui của bạn hay không? Tất cả những ước mơ trên thế giới sẽ chẳng giúp gì được cho bạn nếu bạn không có đam mê và không nổ lực vì nó. Đôi khi chúng ta hãy nghĩ về những điều chúng ta muốn làm và thử thực hiện nó, có thể sau khi làm xong bạn chợt nhận ra đó không phải là việc mà bạn thích làm nhưng biết đâu đó là công việc có liên quan đến ước mơ của bạn thì sao. Điều quan trọng để có thể thực hiện một đam mê đó chính là trải nghiệm thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước khi bạn quyết định từ bỏ cuộc sống hiện tại và theo đuổi đam mê bản thân.

Tiết kiệm

Nếu bạn cần phải đi đây đó hay cần phải đi học để thực hiện đam mê cho bản thân, bạn cần phải làm một điều gì đó để có kinh phí, đó chính là việc tiết kiệm tiền. Tôi đã phải làm việc trong nhiều năm trời để xây dựng văn bản và biên tập tài liệu của mình và bây giờ tôi đã có thể viết các bài báo từ chiếc cabin nhỏ của mình, tôi được trả tiền và sử dụng số tiền này để chi trả cho các thiết bị và thức ăn cho đội ngũ thú cưng của mình. Tôi có thể kiếm tiền từ việc nuôi và chăm sóc mấy chú chó không? Tất nhiên rồi, nhưng hiện tại thì tôi chưa đủ kinh phí để xây dựng cơ sở chăm sóc tốt nhất cho chúng. Tôi không có tiếng tăm gì trong việc nuôi chó nhưng ngược lại tôi khá nổi tiếng trong lĩnh vực viết báo. Vì vậy tôi sẽ làm một công việc yêu thích của mình để chi trả cho việc kia. 

Hãy mở cửa

Cơ hội có thể đang mở cửa nhưng nếu bạn không trả lời tiếng gọi ngoài cửa thì làm thể nào bạn nắm bắt được nó? Bạn cần phải nắm lấy cơ hội khi chúng đến bên bạn. Đôi khi đó có thể là thời điểm không thích hợp nhưng điều đó không hề quan trọng, cơ hội sẽ xảy ra khi chúng ta hành động. Trả lời tiếng gọi của cánh cửa hoặc không nó sẽ đi qua và gõ cửa nhà người khác.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi cố gắng tìm ra những gì cần thiết để làm trong cuộc sống của bạn đó là tự mình hành động chứ không phải chờ những điều đó hành động. Bạn phải đưa ra quyết định và thử mọi thứ, ngay cả khi bạn sẽ cảm thấy ghét và muốn làm điều gì khác ngay sau đó. Trong cuộc đời của bạn, bạn sẽ không hối tiếc nếu bạn đã cố gắng mà lại thất bại, nhưng bạn sẽ phải nuối tiếc khi chưa bao giờ tự mình cố gắng. 

Hãy đóng máy tính lại và bước ra với cuộc sống của bạn ngay bây giờ nào !

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...