nguyentin
2 năm trước

Nguồn gốc ngày 14/2 người ta thường hay gọi là 'Lễ Tình Nhân'

Hằng năm, cứ đến ngày 14 tháng 2 dương lịch, khắp thế giới lại tràng ngập những đóa hoa, những hộp kẹo sô cô la, những món quà đáng yêu được những cặp tình nhân trao nhau.

Ngày 14 tháng 2 có phải là ngày "Lễ Tình Nhân"?

Lễ tình nhân

 Là một cách gọi theo đặc điểm của ngày này thực ra đấy là một cách gọi không đúng, vì nguyên văn tên gọi của ngày này là “Valentine’s Day” có thể hiểu là ngày thánh Valentine. Nhưng vị thánh này thực sự là ai, truyền thống vào ngày 14/2 thực sự bắt nguồn từ đâu. Những phát hiện lịch sử cho thấy phong tục này bắt nguồn từ Thời La Mã cổ đại đến nước Anh thời kỳ Victoria.
Có thể nói ngày thánh Valentine là vết tính của cả đạo Công giáo và La Mã cổ đại. Mỗi bên đều có lời giải thích và truyền thuyết của riêng mình về ngày này. Một trong những truyền thuyết đó kể rằng Valentine là một vị tu sĩ phục vụ vào thế kỷ thứ ba tại Roma. Hoàng đế Claudius đệ nhị quyết định rằng chỉ những người đàn ông độc thân mới thực sự là những chiến binh mạnh mẽ, hơn là những người đã lập gia đình do vậy việc kết hôn là phạm pháp. Valentine nhận thấy sự bất công của quyết định đó, ông bất chấp hoàng đế, bí mật tổ chức lễ cưới cho các cặp tình nhân trẻ. Khi phát hiện hành động của Valentine, hoàng đế Claudius đã nổi giận và lệnh cho ông bị tử hình. Truyền thuyết khác kể rằng Valentine bị tử hình vì giúp đỡ các tù nhân Công giáo ra khỏi nhà tù Roma, nơi mà họ thường xuyên bị đánh đập tra tấn dã man. Trong thời gian bị cầm tù, ông đã yêu một cô gái trẻ chính là con gái người cai ngục của ông người thường xuyên đến thăm ông suốt thời gian ở trong nhà giam. Valentine đã gửi một bức thư cho người con gái mà ông yêu trước khi ông chết và được xem là tấm “thiệp Valentine” đầu tiên với cụm từ bắt đầu “From your Valentine” mà vẫn được mọi người dùng đến ngày nay vào mỗi dịp 14/2 hằng năm. Mặc dù các câu chuyện về nguồn gốc của thánh Valentine đều mang sắc màu u tối nhưng tất cả đều vẻ lên một hình tượng vị thánh đầy dũng mãnh và đặc biệt là chất anh hùng lãng mạn. Những câu chuyện đó đã khiến danh tiếng của thánh Valentine vang khắp các cùng nước Anh và nước Pháp và rất phổ biến vào thời trung đại.

Mặc dù người ta vẫn tin rằng

Ngày Valentine được tổ chức vào giữa tháng 2 để tưởng niệm cái chết của vị thánh này vào khoảng 270 năm sau công nguyên. Một vài ý kiến cho rằng Giáo hội Công giáo quyết định tưởng niệm ngày này vào giữa tháng 2 là vì nổ lực “ki-tô hóa” một lễ hội ngoại đạo, Lupercalia, một lễ hội mục vụ của người Roma cổ được tổ chức vào ngày 15/2 dành cho Faunus, một vị thần nông, cũng như dành cho Romulus và Remus, người sáng lập ra đế chế La Mã. Trong lễ hội này, người mục sư lệnh cho mọi người tham gia tập trung tại một hang động lung linh nơi mà được tin rằng Romulus và Remus được cứu sống và nuôi lớn bởi sói mẹ Iupa. Mục sư bắt đầu dâng hiến một con dê, cho sự màu mỡ và một con chó, cho sự thuần khiết. Da dê sẽ được thuộc và thấm vào máu được hiến tế và mang nó ra đường để đánh vào những người phụ nữ, nhưng họ không e sợ vì tin rằng chạm vào tấm da đó giúp họ trở nên “màu mỡ” hơn trong năm tới. Ngày sau đó, những cô gái trẻ trong thành phố sẽ khắc tên mình lên một chiếc hũ để những kỵ sĩ, những người đàn ông độc thân sẽ chọn một cho mình để trở thành đôi trong một năm và tổ chức lễ cưới sau đó.
Sau thời đại trổi dậy của đạo Công giáo, Lupercalia vẫn tồn tại một vài nơi nhưng không được coi là hợp pháp, là tà đạo. Cho đến thế kỷ thứ V, Đức Giáo Hoàng Gelasius đặt ngày 14 tháng 2 là ngày thánh Valentine, nhưng phải rất lâu sau đó, ngày thánh Valentine mới được xem là gắn liền với tình yêu. Trong suốt thời Trung đại ở Anh và Pháp người ta vẫn thường tin rằng giữa tháng 2 trở đi chính là mùa chim chóc tìm bạn tình, cũng góp phần ý tưởng cho việc ngày 14/2 trở thành một ngày lễ cho tình nhân. Những tấm thiệp Valentine cũng bắt đầu trở nên thịnh hành vào giai đoạn này nhưng bản cổ xưa nhất được tìm thấy là vào năm 1415 được viết bới Charles, công tước xứ Orleans, gửi vợ mình khi bị giam giữ trong tòa tháp London sau khi bị bắt trong trận Agincourt. Bản thảo này hiện đang thuộc Bộ sưu tập bản thảo của thư viện Anh Quốc, London.

Thánh Valentine tổ chức hôn lễ cho các cặp đôi trẻ

Tại các nước Bắc Mỹ, Châu Âu và châu Úc

Ngày Valentine bắt đầu được phổ biến từ thế kỷ XVII. Trước thế kỉ XVIII, những người bạn, tình nhân thường trao nhau những món quà nhỏ, những mẫu thơ viết tay… vào ngày này. Đến những năm 1900, công nghệ in ra đời làm các mẫu thiệp viết tay được thay thế bằng thiệp in sẵn dễ dàng bày tỏ được cảm xúc của người viết tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Các mẫu thiệp in sẵn thuận tiện này cũng góp phần làm cho việc tặng thiệp vào ngày Valentine trở nên phổ biến hơn.
Những năm 1700, người Mỹ bắt đầu tặng nhau những món hàng thủ công vào ngày này và đến năm 1840, Esther A. Howland đã cho sản xuất hàng loạt những món quà thủ công như dải ren, ruy băng, những bức tranh sặc sỡ cho ngày Valentine ở Hoa Kỳ, bà được biết đến với tên gọi “Mother of the Valentine”. Theo thống kê của tổ chức Greeting Card Association, ngày Valentine là ngày có số thiệp gửi đi nhiều thứ hai trong năm (sau Giáng Sinh). Và 85% người mua thiệp là phụ nữ.

Những tấm thiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn