Những bí quyết giữ cho thận của bạn luôn khỏe mạnh (phần 1)

Thận là cơ quan tạo thành và bài xuất nước tiểu đồng thời đảm nhiệm nhiều chức năng sinh lý quan trọng trong cơ thể con người thông qua 3 cơ chế chủ yếu là: lọc máu ở cầu thận; tái hấp thu, bài tiết ở ống thận; sản xuất một số chất trung gian như renin, erythro protein, calcitonin… giúp hỗ trợ chức năng nội tiết. Do đó, bảo vệ để các chức năng của thận diễn ra là điều vô cùng cần thiết, vì chỉ cần thận suy yếu, các tạng khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng mà suy yếu theo.

1. Trước hết chúng ta phải hiểu sơ qua về đặc điểm, cấu tạo và chức năng của thận:

Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơthể. Thận có màu nâu nhạt, hình hạt đậu. Ở người trưởng thành, thận có kích thước khoảng dài 10 cm, rộng 5 cm, dày 3 cm và nặng khoảng 135g. 

Thận nằm sát thành sau của bụng, ở hai bên cột sống gần cơ thắt lưng chính. Hai bên thận nằm ngang đốt sống ngực cuối cùng (T12) đến đốt sống thắt lưng thứ 3 (L3) và nằm trong khung xương sườn. Gan nằm trên thận phải nên làm cho thận phải hơi thấp hơn so với thận trái. Mỗi thận gồm có bao thận, nhục thận, tủy thận, vỏ thận và rốn thận.

,

Cấu tạo và chức năng của thận  

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng chủ chốt trong hệ bài tiết như: 

- Chức năng lọc máu: chỉ có protein và các tế bào máu được giữ lại trong máu còn các chất thải khác được tiết ra, vào dịch lọc để hình thành nước tiểu. 

- Chức năng điều hòa thể tích máu: thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể bằng cách sản xuất ra nhiều hoặc ít lượng nước tiểu. Khi uống nhiều nước thì lượng nước tiểu tăng lên và ngược lại. 

- Điều hòa các chất hòa tan trong máu: thận giúp điều hòa nồng độ các ion có trong máu. 

- Điều hòa độ PH của dịch ngoại bào. 

- Điều hòa quá trình tổng hợp các tế bào máu. 

- Tổng hợp vitamin D : thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hàm lượng ion Canxi trong máu thông qua việc điều hòa tổng hợp vitamin D.

,

Quá trình lọc máu ở thận- Chức năng của thận  

Chính vì những vai trò quan trọng đó của thận đối với cơ thể nên chúng ta cần biết cách chăm sóc, giữ gìn sao cho thận của mình luôn khỏe mạnh, từ đó duy trì và nâng cao sức khỏe bản thân. 

Có nhiều biện pháp để chăm sóc và giữ gìn cho thận của chúng ta luôn khỏe mạnh và làm tốt các chức năng của mình, tuy nhiên những thói quen hàng ngày và việc thường xuyên luyện tập là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ và tăng cường sức khỏe của thận.   

Những thói quen hàng ngày giúp cho thận luôn được khỏe mạnh: 

1. Không nên thường xuyên nhịn đi tiểu: Việc nhịn tiểu thường xuyên có thể dẫn đến sỏi thận và ảnh hưởng không tốt đến thận. 

2. Thiếu hụt nước: Điều quan trọng nhất để thận hoạt động hiệu quả là duy trì quá trình hydrat hóa ở thận được tốt. Nếu bạn không tiêu thụ đủ nước, chất độc và chất thải sẽ không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua nước tiểu. Các chuyên gia về sức khỏe đã khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài các bữa ăn chúng ta đã uống nước canh thì trong ngày chúng ta cũng nên thường xuyên uống bổ sung thêm nước lọc hoặc trà. 

3. Không nên ăn quá nhiều đường: Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều đường là không tốt cho sức khoẻ tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ 2 lon soda mỗi ngày cũng dẫn đến lượng protein nước tiểu nhiều hơn và hoạt động của thận trở nên kém đi. 

4. Hạn chế ăn quá nhiều thịt động vật: Ăn quá nhiều thịt động vật, đặc biệt là thịt đỏ (thịt bò, trâu, cừu, bê, ngựa, …) sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra trên thận, làm thận luôn phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. 

5. Không nên thường xuyên ăn quá mặn: Việc thường xuyên tiêu thụ quá nhiều muối trong các bữa ăn sẽ khiến cho huyết áp tăng cao và bệnh suy thận. Do đó, khi chế biến thức ăn không nên nêm quá mặn, hãy tập cho mình thói quen ăn nhạt và tích cực tập các môn thể thao để cơ thể bài tiết mồ hôi, một phần lượng muối trong cơ thể sẽ được bài tiết ra ngoài theo tuyến mồ hôi. 

6. Ngủ đủ giấc: Trong thời đại công nghệ ngày nay, do áp lực công việc và ảnh hưởng từ việc lạm dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại mà nhiều người không chú trọng nhiều đến giấc ngủ. Các mô và tế bào thận được làm mới trong khi chúng ta ngủ. Việc ngủ không đủ giấc khiến các tế bào trong thận không được làm mới, lâu dần chức năng hoạt động của thận sẽ bị kém đi. Khoa học đã chỉ ra rằng, thông thường mỗi người nên ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ một ngày. 

7. Nên thường xuyên bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể: Sức khỏe của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào những gì chúng ta ăn và điều đó cũng xảy ra đối với thận. Do đó, nếu thiếu các chất dinh dưỡng như Mg và vitamin B6, chức năng hoạt động của thận sẽ bị giảm đi. 

8. Không nên uống quá nhiều cà phê: Uống cà phê hàng ngày là thói quen của tương đối nhiều người, nhất là những người làm việc văn phòng bởi một ly cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo.Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng cà phê, bởi vì tiêu thụ cà phê quá nhiều sẽ là gánh nặng cho thận. Mỗi người chỉ nên uống 1 đến 2 ly cà phê một ngày để bảo vệ thận của mình nhé. 

9. Không nên uống quá nhiều rượu, bia: Chúng ta biết rằng, cồn có trong rượu bia không hề tốt cho sức khỏe.Chỉ cần thường xuyên uống mỗi ngày một cốc bia cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến chức năng hoạt động của thận và gan. 

10. Không nên lạm dụng thuốc giảm đau: Các loại thuốc và thuốc giảm đau thường có các thành phần hóa chất gây ra các tác dụng phụ làm tổn thương đến gan và thận. Do đó chúng ta chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. 

 (Còn nữa)