Trần Văn Quốc Việt 2 năm trước

Những câu chuyện cảm động của các loài động vật

Những câu chuyện về các loài động vật sẽ làm bạn quên đi những muộn phiền cuộc sống, cảm thấy may mắn vì mình sinh ra là một con người, là một loài có tiếng nói, tư duy và tự quyết được cuộc sống của mình.

Chú chó Hachiko trung thành

Những ai đặt chân đến nhà ga trung tâm Shibuya hẳn đều đã được thấy qua bức tượng đặc biệt này. Hachiko sinh năm 1923 tại một miền quê nghèo ở Nhật Bản. Chú chó Akita này được giáo sư Hidesaburo Ueno đưa về nuôi tại nhà cách ga Shibuya không xa. Hachiko rất yêu quý và trung thành với người chủ hiền lành tốt bụng. Hằng ngày, Hachiko đều tiễn ông đến ga buổi sáng và đợi ông về mỗi buổi chiều trên một bục nhỏ trước cửa ga trong suốt 1 năm liền. Nhưng bất hạnh thay, vào một ngày mùa hè năm tháng 5 năm 1925, giáo sư Hidesaburo đột ngột qua đời vì một cơn xuất huyết não. Hachiko vẫn ngày ngày chờ chủ nhân chẳng bao giờ trở về của mình trong 9 năm 9 tháng và 15 ngày sau đó. Vào ngày 8/3/1935, Hachiko qua đời trong vòng tay của các thành viên gia đình giáo sư và hoàn thành ước nguyện gặp lại chủ nhân của mình. Câu chuyện cảm động về Hachiko gây xúc động mạnh mẽ tại Nhật Bản và trên toàn thế giới. Chú chó là biểu tượng của lòng trung thành, kiên trì, mạnh mẽ và câu chuyện của về Hachiko cho thấy tình cảm xuyên biên giới của các giống loài 

Mối tình xuyên qua hai thế giới

Ngày 13/10 vừa qua, một hàng dài người mang hoa đã đến sở thú Tobu để viếng thăm Grape sau khi nhận được tin buồn. Sau đó, sở thú đã dựng đền thờ để tưởng nhớ chú. Nhân viên sở thú tường thuật rằng cậu có một cô vợ tên là Midori nhưng cô ta đã bỏ rơi Grape để đến với người chồng mới. Grape trong lúc thất thểu buồn rầu đã trông thấy tấm bìa carton của Holulu, nhân vật trong bộ phim hoạt hình "Komono Friends" và bắt đầu say mê cô. Ban quản lý nhận ra điều này nên đã giữ lại tấm bìa carton tại đây, cho đến tận những phút cuối của cuộc đời Grape để chú có thể được ngắm nhìn tình yêu của mình. Cái chết của Grape để lại sự tiếc thương đối với người dân Nhật Bản, họ thân mật gọi chú là "Grape bé bỏng", 'hoàng tử ngọt ngào" . Một người bình luận rằng: "Cậu đã làm lay động thế giới và khiến nó trở nên tươi sáng hơn. Tạm biệt, Chàng Cao bồi Không gian".

Chú tê giác buồn bã

Hình ảnh trên là của Sudan, một chú tê giác đực hiên đang sống tại khu bảo tồn Ol Pejeta. Điều đáng nói ở đây Sudan là cá thể đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc. Sudan năm nay đã 43 tuổi, do tuổi cao sức yếu nên Sudan không thể giao phối với những tê giác cái khác. Hiện chỉ còn duy nhất 3 cá thể tê giác trắng phương Bắc và Sudan là cá thể đực duy nhất. Cái giá cho chuyện này là bức tranh về một thảm cảnh tuyệt chủng đang tiến gần tới và Sudan chỉ có thể chờ cho nó diễn ra. Các nhà bảo tồn đã đưa chú lên Tinder ( trang hẹn hò trực tuyến rất lớn ) để gây quỹ nhằm tìm ra một phương pháp nhân giống vô tính để cứu lấy giống loài của Sudan. Được biết, do nạn săn bắn và môi trường sống bị thu hẹp đã đẩy tê giác vào bờ vực tuyệt chủng và những cố gắng hồi phục luôn là muộn màng. Nếu bạn muốn biết thế nào là tuyệt chủng, hãy nhìn vào đôi mắt cô đơn Sudan - một trong những kẻ sống sót cuối cùng của một giống loài

Cảm xúc của thiên tài

Trong lúc tranh cãi về sự giao tiếp của các loài động vật, đặc biệt là ở linh trưởng, các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra một loài động vật có khả năng ngôn ngữ lạ thường và tiếp tục trở thành đề tài tranh cãi nhiều năm sau nữa. Đó là loài vẹt xám châu Phi, và Alex, là thiên tài trong giống loài của nó. Chú có mối quan hệ thân thiết với người chủ, tiến sĩ tâm lý động vật học Irene Pepperberg. Chính bà là người huấn luyện Alex trở thành cá thể độc nhất vô nhị, có thể nói được hơn 100 từ. Chính tình cảm gắn bó này đã tạo nên một câu chuyện kỳ lạ và xúc động. Trước khi qua đời vào năm 2007, Alex đã dành những lời sau cùng với người chủ của mình: " Cô sẽ ổn thôi, tôi yêu cô". 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...