Những chuyện tình vĩ đại nhất lịch sử - Phần 2

Những câu chuyện tình yêu sóng gió, những mỹ nhân khuynh nước khuynh thành đã trở lại. Nhìn chung, những con người của thế hệ trước có quyết tâm và đam mê theo đuổi tình yêu của đời mình nhiều hơn giới trẻ ngày nay gấp nhiều lần. Cho dù họ có mang trên vai cả giang sơn nhưng trong họ tình yêu luôn là thứ thiêng liêng nhất. Hơn thế nữa, tình yêu của những con người có dòng máu thơ ca nghệ thuật lại càng sâu sắc và dằn vặt hơn gấp trăm ngàn lần.

1. John và Abigail Adams

John và Abigail Adams,tình yêu Nguồn: townandcountrymag.com

Abigail Adams là phu nhân của Tổng thống thứ 2 của Mỹ JohnAdams, đồng thời là mẹ của Tổng thống thứ 6 John Quince Adams. Trong khoảng thời gian chia cách, John Adams luôn phải đi xa và trở thành một nhân vật chủ chốt của Cách mạng Mỹ. Hơn 1000 bức thư trao đổi mang tình yêu nồng đượm và nhiều thông tin mang tính triết học đã minh chứng cho một tình sâu đậm và mang nhiều giá trị lịch sử trong một thời kỳ nước Mỹ đấu tranh giành độc lập, thoát khỏi sự cai trị của Anh. 

2. Mary Godwin Shelley và Percy Shelley

Mary Godwin Shelley và Percy Shelley,tình yêu Nguồn: townandcountrymag.com

Percy từng bị gia đình xa lánh và đi phiêu lãng vì có những ý nghĩ không phù hợp với đương thời. Percy bắt đầu nghiên cứu chính trị và các tác phẩm của William Godwin. Vì lòng thương hại nên Percy đã cưới Harriet Westbrook, con gái của một chủ quán làm vợ và hai người đến Edinburgh làm lễ cưới,nhưng đây không phải là một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Năm 1812, ông đến Ireland và gặp Mary Godwin là con gái của William Godwin. Mary gặp Percy tại cửa hàng sách của bố mình. Mùa hè 1814 họ yêu nhau và cùng nhau bỏ trốn sang Pháp. Hai năm sau khi vợ cũ của Percy chết, họ làm đám cưới. Mary và Percy có 4 người con nhưng 3 đứa chết khi còn nhỏ. Năm 1818, họ đến sống ở Ý. Mary là nhà văn còn Percy là nhà thơ nên họ rất đồng điệu trong cuộc sống hôn nhân. Năm 1822, Percy gặp nạn trên biển và được hỏa táng bên bờ biển. Con tim của Percy được Mary mang theo mình đến hết đời. Sáng tạo của Percy, không được người đương thời đánh giá đúng mức, có ảnh hưởng lớn đến thơ ca Anh và Thế giới. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng lãng mạn của Percy là đề tài của nhiều huyền thoại và truyền thuyết nổi tiếng.

3. Elizabeth Barrett Browning và Robert Browning

Elizabeth Barrett Browning và Robert Browning,tình yêu Nguồn: townandcountrymag.com

Elizabeth sinh ra trong một gia đình giàu có. Nhưng vì đau buồn trước cái chết của vợ nên cha của bà làm ăn dần thua lỗ và sạt nghiệp. Lại thêm cái chết của người con cả nên ông ngày càng đâm ra cộc cằn, ông khẳng định sau này không đứa con nào được kết hôn. Năm 1835, gia đình chuyển đến London sinh sống. Bà vốn bị tàn phế nữa người từ nhỏ vì bệnh tật nên chỉ nằm trên giường cả ngày và gặp vài người bạn thân. Bà bắt đầu làm thơ từ lúc lên 10 nên thơ cũng được xem là nguồn sống với bà và la phương tiện để bà tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Năm 1845, Robert không cầm được lòng muốn gặp ngay Elizabeth sau khi đọc hai tập thơ của bà. Ban đầu bà từ chối gặp mặt mà chỉ trao đổi thư từ vì sợ cha. Nhưng ngược lại Robert luôn tha thiết yêu cầu được gặp người và kết quả hai người gặp nhau lần đầu sau 5 tháng thư từ thường xuyên. Mọi cuộc hẹn hò của họ đều diễn ra bí mật và họ luôn giấu kín. Tình yêu giúp Elizabeth dần dần hồi phục và có thể rời khỏi giường. Sau hơn một năm bí mật yêu đương, hai người bí mật tổ chức lễ cưới và cùng nhau trốn khỏi London đến Paris, sau đó lại chyển đến Florence, Ý. Hai người có với nhau một cậu con trai, cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên bà phải từ giã cõi đời khi mới 55 tuổi, bà đã hạnh phúc ra đi trong vòng tay yêu thương của chồng.

4. Diego Rivera và Frida Kahlo

Diego Rivera và Frida Kahlo,tình yêu Nguồn: townandcountrymag.com

Đây là câu chuyện tình còn gay cấn hơn bất kỳ bộ phim tình cảm nào khi cả hai nhân vật chính dường như đang giành giật tình yêu của nhau. Phần lớn cuộc đời của Frida Kahlo dùng để phục hồi các chức năng của xương sống và các phần của cơ thể các chấn thương của vụ tai nạn kinh hoàng năm 18 tuổi. Nhưng không chỉ thế, cuộc sống hôn nhân của bà cũng vô cùng đau thương và trắc trở. Cả hai đều là nghệ sĩ nên cuộc sống vô cùng phóng khoáng và đầy rẫy người tình. Lúc Frida Kahlo 22 tuổi và Diego Rivera 43 tuổi thì hai người cưới nhau nhưng không được sự chấp nhận của gia đình, và hôn lễ chỉ có cha của cô dâu, người luôn yêu thương cô hết mực.Lúc cả hai ở Mỹ, Diego gặp bế tắc trong công việc, Frida muốn về Mexico nhưng Diego không đồng ý và cả hai rơi vào bế tắc. Frida liên tục nhập viện trong vòng một năm vì cắt ruột thừa, phá thai và phẫu thuật chân. Gia đình không hạnh phúc nên Diego đâm ra ngoại tình với em gái ruột của Kahlo, Cristina. Ông cảm thấy vô cùng thiếu thốn trong đời sống tình dục vì Kahlo quá ốm yếu, còn Cristina vừa bị chồng bỏ nên dễ dàng sa ngã theo lời dụ dỗ của ông. Quá đau khổ vì chồng nên bà cắt đi mái tóc dài, chuyển ra khỏi nhà chung và từ đây con đường sự nghiệp vẽ tranh của bà lên hương. Dù không sống chung nhưng bà luôn nghĩ về chồng và vẫn nổi giận mỗi khi thấy em gái đi cùng chồng. Năm 1935, bà viết thư cho người phụ bạc thú nhận rằng bà vẫn còn nhớ thương ông. Cả hai quay lại sống cùng nhau  ở San Angel và bà chấp nhận thói lăng nhăng của chồng. Mặt khác, bà vẫn có những người tình của riêng mình. Diego nhiều lần đánh ghen thậm chí thuê sát thủ sát hại tình nhân của bà.

5. John Keats và Fanny Brawne

John Keats và Fanny Brawne,tình yêu Nguồn: townandcountrymag.com

John Keats là ngôi sao trong lĩnh vực thơ trữ tình Anh. Cuộc tình của ông tuy không kịch tính nhưng lại mang nhiều xót xa tiếc nuối. Keats mồi côi cha lúc 9 tuổi và mất mẹ năm 14 tuổi, lại mắc bệnh viêm phổi mãn tính từ nhỏ. Cuộc đời ông chỉ toàn màu đen và chỉ khi có màu tình yêu thì ông mới có thể hết cơn tuyệt vọng. Ông đem lòng yêu cô nàng hàng xóm Fanny Brawne 17 tuổi. Cô cũng chính là nguồn cảm hứng để hàng loạt bài thơ tình của ông ra đời. Nhà cả hai chỉ cách nhau vài bước chân nhưng họ chọn cách trao đổi hàng chục bước thư tình lãng mạn trong suốt ba năm quen biết. Nhưng chẳng may cuộc tình này không thể kéo dài, bệnh lao phổi của Keats trở nên trầm trọng và chàng phải rời khỏi nước Anh để chữa trị. Không có được một lần gặp lại người yêu, chàng nhà thơ đã qua đời tại Rome năm 1821 khi chỉ 25 tuổi. Bài thơ cuối cùng cảu ông lấy tựa đề To Fanny – Gửi Fanny. Sau khi Keats qua đời, Brawnes để tang ông 3 năm rồi sau đó cũng lấy chồng, nhưng nàng không bao giờ tháo chiếc nhẫn đính hôn của chàng nhà thơ ra khỏi bàn tay.

  • Bài liên quan: tình yêu,