himne
2 năm trước

Những công dụng siêu hay ho từ bã cà phê

Tưởng chừng như vô dụng, nhưng nếu biết tận dụng thì bã cà phê lại rất hữu ích đấy mọi người nhé.

Trồng cây

Có những cách sau mà các bạn có thể áp dụng để cây tươi tốt hơn: 

  • Ủ bã café để làm phân trộn: Trong khi ủ phân vi sinh bằng lá cây hay rác thải từ thức ăn thừa, các bạn có thể trộn chung bã café vào để làm tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không nên bỏ bã café quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau nhà bạn. 
  • Trộn bã café với dăm gỗ hoặc mạt cưa: Việc trộn như vậy sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón mà khi sử dụng để bón cho rau sạch sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô. 
  • Dùng bã café làm phân bón khô: Sau khi pha café xong các bạn có thể rải đều bã café ra một tờ báo để phơi khô. Sau khi bã café khô các bạn có thể bảo quản trong các túi nilong rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 03 tuần. Sau khi rải bã café khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước. 
  • Dùng bã café làm phân bón nước: Các bạn có thể dùng 250g bã café rồi hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc rau.Chôn bã café dưới đất: 
  • Cuối cùng các bạn có thể sử dụng bã café để bón xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ khuyến khích các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Khử mùi hôi trong giày

Bã cà phê hoặc bã nước chè đem sấy thật khô, cho vào một miếng vải mỏng, bọc lại và bỏ vào trong giày. Với cách này sẽ làm cho đôi giày khô ráo và hết mùi khó chịu.

Tắm cho vật nuôi

Trộn bã cà phê với một chút nước và bạn đã có một dung dịch tuyệt vời làm đẹp cho thú cưng. Bôi dung dịch này lên lông của con vật, nó sẽ có làm mềm lông, làm màu lông đẹp hơn. Hơn thế, nhiều người còn cho rằng bã cà phê có thể diệt được các loài bọ chét cũng như ký sinh trùng khác.

Làm sạch chai lọ

Một công dụng rất hữu ích của bã cà phê nữa là làm sạch chai lọ. Với những chai lọ có miệng nhỏ, cho một ít bã cà phê vào và súc sạch chai đơn giản hơn rất nhiều so với các cách làm sạch khác.

Xua đuổi côn trùng, kiến, mối

Nhiều người đã thành công trong việc xua đuổi loài côn trùng đáng ghét này khỏi cửa nhà bằng bã cà phê. Sau khi phát hiện ra đường đi và tổ của chúng, rắc bã cà phê lên vị trí đó, kiến sẽ sợ hãi mà biến mất. 

Bạn cũng có thể để bã cà phê xung quanh lối đi trong nhà có thể kiến xâm nhập, chắc chắn chúng sẽ không dám quay lại nhà bạn nữa.

Dạy chó mèo đi vệ sinh

Trộn bã cà phê với vỏ cam rồi đặt ở nơi mong muốn, chó mèo sẽ tự động đi vệ sinh cố định ở chỗ đó.

Khử mùi hôi trên tay

Bã cà phê thường được các chị em phụ nữ sử dụng để đánh bay các mùi ám lại trên tay sau khi làm bếp. Với mùi nồng của hành, tỏi, mùi tanh của tôm cá, mùi hôi của nước mắm…, bạn chỉ cần dùng một ít bã cà phê chà xát lên tay trong ít phút là những mùi này sẽ giảm bớt.

Nguồn: chuthapdo.org.vn

Chủ đề chính: #bã_cà_phê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn