Nhu Đại Phu
1 năm trước

Những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị bệnh tâm thần

Tâm thần là một khái niệm mà nhiều người có thể hiểu lầm, và do đó, họ bỏ qua nhiều dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn mà bản thân vốn dĩ có. Những dấu hiệu đó có thể rất bình thường, nên không ai để ý tới. Tuy nhiên khi biết bản thân mắc bệnh, nhiều bệnh nhân và cả người nhà không muốn chấp nhận điều đó, dẫn đến bệnh ngày một nặng thêm. Hãy cùng tớ điểm qua, những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị tâm thần.

Hay mơ mộng và ảo tưởng

Có thể bạn bị ám ảnh bởi một bộ phim nào đấy, hay thích bản thân trở thành một siêu anh hùng trước công chúng. Và bạn thường xuyên lặp đi lặp lại suy nghĩ ấy trong một thời gian dài. Xin chúc mừng, bạn đã có một trong số những biểu hiện của bệnh tâm thần, vấn đề là nhẹ hay nặng thôi.

Khi bạn đến một bệnh viện tâm thần, sẽ thi thoảng bắt gặp một anh siêu nhân nào đấy đang cố bay lên khỏi mặt đất, khoảng vài xen-ti-mét gì đấy. Hãy vui đi vì anh ta có triệu chứng nặng hơn bạn, và nếu không ngừng ảo tưởng đi, thì anh ấy sẽ là tương lai của bạn đấy.

Bạn thường mơ hoặc có những suy nghĩ đến các hành vi bạo lực, bạn tưởng tượng mình gặp tai nạn xe hơi, nhảy từ sân thượng xuống hoặc dùng thuốc cấm... Nói chung bạn thường tưởng tượng những việc không có thật, thậm chí hoang tưởng, thấy người khác đang nói xấu, la mắng hay bắt ép mình làm công việc nào đó. Những điều đó chỉ diễn ra trong đầu với những suy nghĩ của bạn mà thôi. Gặp trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ tâm thần.

Thiếu tập trung, hay lơ là một cách vô ý

Có thể một giọng nói vô hình, hoặc một động cơ nào đấy khiến bạn có đôi lúc vô ý không tập trung vào công việc. Hay khi làm việc, hàng loạt câu hỏi tự nhiên hiện ra trong đầu bạn, mà không liên quan đến vấn đề bạn hướng tới.

"tại sao Trái Đất lại hình tròn", "tại sao mình lại tồn tại". chúng quấn lấy bạn và khiến bạn không dứt ra được. Làm việc không hiệu quả do thiếu sự tập trung cần thiết, cơ thể bạn đang mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa suy nghĩ và hành động. Nếu thiếu sự tập trung trong công việc bạn cần chú ý đến bệnh tâm thần.

Hay chỉ trích người khác

Bạn luôn tìm cách chỉ trích người khác, tìm ra lỗi sai của họ, tính toán chi li với họ, mặc dù quan hệ của các bạn rất tốt. Điều này cho thấy cảm xúc và lí trí của bạn không hòa hợp với nhau, đó là biểu hiện của bệnh tâm thần. Nếu thường xuyên như vậy, bạn nên đến tìm gặp bác sĩ nhé.

Hay nhìn thấy ảo giác

Có thể đó là biểu hiện của bạn lúc cơ thể mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, nếu ở trạng thái hoàn toàn bình thường mà vẫn nhìn thấy ảo giác, và thấy rất thường xuyên thì có thể bạn đã có vấn đề về tâm thần. Châu Việt Cường là một ví dụ điển hình. Hoặc là thấy quỷ thần, hoặc là thấy ma quỷ, hay bất cứ thứ gì có thể làm cho bạn ám ảnh, dù chỉ là một giấc mơ, hãy tìm đến với bác sĩ.

Nghe thấy âm thanh kỳ dị

Có thể bạn sẽ nghe tiếng dế kêu, sóng vỗ, tiếng ù ù. Trường hợp nặng có thể nghe thấy tiếng thì thầm bên tai, thôi thúc bạn làm việc gì đấy. Bạn ù tai và mặc dù đã dùng thuốc vẫn không khỏi. Những âm thanh ấy có thể do rối loạn tâm thần gây nên, và đến gặp bác sĩ là việc bạn nên làm nhất lúc này, trước khi bạn làm hại bản thân và những người xung quanh.

Ăn uống nhiều quá mức

Bạn bị hấp dẫn quá mức bởi đồ ăn và không biết bao nhiêu là đủ. Hãy tự hỏi xem mình có thực sự đói hay đó chỉ là sự hưng phấn quá mức với đồ ăn, bạn ăn thiếu kiểm soát, không còn cảm thấy no hay đói nữa. Hơn nữa việc chỉ ăn duy nhất một loại đồ ăn không biết chán cũng cho thấy dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Bạn thích sự cô đơn và xa lánh xã hội

Khi bạn cắt đứt quan hệ với thế giới, không có mối quan hệ nào với người thân, bạn bè là lúc bạn đang né tránh vấn đề tâm thần. Nếu gặp khó khăn khi nói chuyện với những người xung quanh, bạn cảm thấy sợ hoặc buồn rầu khi phải tiếp xúc với người xung quanh, hãy đi gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Bệnh nhân thường có biểu hiện khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

Tóm lại

Tâm thần là một bệnh không dễ phát hiện, nó tiến triển một cách từ từ và gây hại cho bản thân người bệnh cũng như những người xung quanh, chưa nói đến là gánh nặng cho xã hội. Nói chung, tâm thần vô cùng có hại. Vì vậy, phát hiện sớm tâm thần là bảo vệ cho bản thân và cho cả xã hội.

Đừng ngại gì việc đến gặp bác sĩ bạn nhé!

_nsm_

Chủ đề chính: #bệnh_tâm_thần

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn