MiTu 2 năm trước

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Số bệnh nhân trầm cảm đang ngày càng trẻ hoá. Rất nhiều người trong số đó không biết mình đang bị trầm cảm vì họ vô tình bỏ qua những dấu hiệu sau.

Mất kiểm soát trong việc ăn uống

Khi tâm trạng của chúng ta đang bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn, không hứng thú với việc ăn uống. Hoặc ngược lại, bạn sẽ ăn rất nhiều nhằm cải thiện tâm trạng của mình. 

Hay nóng giận, khó kiềm chế cảm xúc

Những người đang bị trầm cảm, do bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực nên họ rất khó để kiềm chế cảm xúc của mình, họ rất hay nổi nóng, to tiếng với những người xung quanh và dễ bị xúc động mạnh bởi những điều nhỏ nhặt. Nhưng hành vi này lại càng làm cho chứng trầm cảm càng nặng nề hơn.

Mất hứng thú

Căn bệnh trầm cảm sẽ làm giảm hứng thú trong các công việc hằng ngày hay sở thích của chúng ta. Những người có dấu hiệu trầm cảm luôn có những suy nghĩ bi quan về cuộc sống và từ đó làm giảm hứng thú đối với công việc hàng ngày, không có động lực để cố gắng. Nếu lúc trước, bạn thích nhất là lê la cùng đám bạn, hay shopping quên cả thời gian trong các trung tâm thương mại, nhưng bây giờ, bạn lại cảm thấy không còn hứng thú với những thú vui đó nữa, bạn né tránh các cuộc gặp gỡ, cho rằng mình cô đơn và tự cô lập chính mình.

Cảm thấy mình thật vô dụng

Dấu hiệu mạnh mẽ của căn bệnh trầm cảm đó là bạn cảm thấy tự ti và tuyệt vọng với chính bản thân mình. Bạn tự phê bình mình hay tự trách mình bằng những suy nghĩ nặng nề như "Mình thật vô dụng!", "Tất cả là tại mình!", "Mình thật vô tích sự!",...Những suy nghĩ tự ti này làm chính bản thân bạn bị tổn thương và ngày càng trở nên chán nản, tuyệt vọng với cuộc sống. 

Thường suy nghĩ về cái chết

Nếu bạn thường hay suy nghĩ về cái chết, về những vụ tự tử hay về cách thực hiện thì rõ ràng là bạn đang cần sự giúp đỡ! Hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý, hay chia sẻ với người thân của mình để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Không thể tập trung, khó suy nghĩ, hay quên

Do thường xuyên bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực, nên bạn sẽ không thể tập trung để suy nghĩ, hay quên trước quên sau. Những suy nghĩ buồn bã làm ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, làm bạn rất khó khăn trong việc suy nghĩ hay đưa ra quyết định.

Rối loạn về giấc ngủ

Những người bị trầm cảm sẽ có xu hướng né tránh nỗi buồn, các cảm xúc tiêu cực bằng giấc ngủ, học sẽ ngủ nhiều hơn người khác và lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Ngược lại, cũng có một số người có cảm giác khó chịu, bồn chồn trong những suy nghĩ tiêu cực, họ lại bị mất ngủ, ngủ không sâu hoặc thèm ngủ mà không ngủ được.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...