Mina
10 tháng trước

Những dấu hiệu ung thư vú bạn có thể tự nhận biết ngay tại nhà

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và nó phát triển khi các tế bào vú lớn lên không kiểm soát, hình thành khối u ác tính. Nó có thể xảy ra ở cả phụ nữ và đàn ông. Tự phát hiện rất quan trọng để được điều trị sống. Hãy tự nhận biết những dấu hiệu ung thư vú ngay tại nhà với những hướng dẫn sau đây nhé.

Tự kiểm tra vú tại nhà

Lên lịch tự kiểm tra vú tại nhà: Đánh dấu mỗi tháng một lần, sau chu kỳ kinh của bạn kết thúc. Hãy thực hiện việc kiểm tra thường xuyên bằng cách nhắc lịch đều đặn trong một căn phòng có ánh sáng tốt. 

Kiểm tra trực quan dấu hiệu ung thư vú: Đứng chống tay lên hông và nhìn vào gương. Xem kích thước, màu sắc và hình dạng vú có bình thường hay không. Nếu bạn cảm thấy sưng, da nhăn hoặc phồng núm vú, da đỏ, nổi mẩn hoặc đau thì đó có thể là dấu hiệu ung thư vú bạn không thể bỏ qua. 

Ngoài ra, nếu có dung dịch từ núm vú thì bạn phải kiểm tra màu sắc. Khi bạn không bóp núm vú nhưng vẫn có dung dịch chảy ra. Hãy nói với bác sĩ của bạn về dung dịch này. 

Chạm vào ngực của bạn: bằng cách nằm xuống và dùng ngón giữa, ngón đeo nhẫn của bàn tay phải của bạn lại với nhau. Hãy cảm nhận vú trái của bạn nên có chu vi là 2 cm. Kiểm tra khu vực nách và di chuyển từ bên này sang giữa. Lặp lại quá trình này với bên còn lại. Bạn có thể thực hiện trong lúc tắm và nếu phát hiện vấn đề gì như khối u, hãy báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức. 

Hiểu biết các yếu tố rủi ro gây nên ung thư vú

Khi biết các yếu tố rủi ro, việc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nếu bạn sở hữu bất kỳ yếu tố rủi ro nào, hãy chắc chắn thực hiện việc kiểm tra thường xuyên. 

Yếu tố di truyền: Phụ nữ dễ bị ung thư vú hơn nam giới và nếu bạn có người thân là chị gái hoặc mẹ, em gái bị ung thư vú, khả năng của bạn mắc bệnh này cao hơn người khác. Ngoài ra, có những đột biến gen BRCA1 và BRCA2 cũng khiến bạn bị ung thư vú cao hơn. Ở Hoa Kỳ, phụ nữ da trắng có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất. Một số nhóm dân tộc như người gốc Do Thái gốc Na Uy, Iceland, Hà Lan, và Ashkenazi dễ bị đột biến gen BRCA

Hiểu được tiền sử bệnh tật của bạn: Phụ nữ bị ung thư vú ở một bên có khả năng bị lại hoặc bị một bên còn lại. Những người trải qua quá trình xạ trị vùng ngực cũng mang nguy cơ cao bị bệnh. Ngoài ra, khi bạn mãn kinh muộn cũng là yếu tố nguy cơ bị ung thư vú. 

Kiểm tra cách sống: Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thu vú cao hơn. Bên cạnh đó, những người thường uống đồ uống có cồn, hút nhiều thuốc lá và đặc biệt phụ nữ bắt đầu hút thuốc trước khi sinh con đầu  lòng cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. 

Cách phòng ngừa ung thư vú

Thăm khám thường xuyên: Hãy kiểm tra định kỳ sức khỏe của bạn. Nếu phát hiện điều gì đó bất thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn chụp tuyến vú và phát hiện sớm những điểm bất thường. Đặc biệt với phụ nữ từ tuổi 40, họ nên chụp tuyến vú hai năm một lần cho đến tuổi 74. Nếu phát hiện dấu hiệu ung thư vú sớm, bạn càng có cơ hội sống sót. 

Hãy thận trọng và tìm kiếm sự giúp đỡ: Hãy chú ý và hiểu rõ về bộ ngực của bạn là điều tốt nhất để phát hiện ung thư vú sớm. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về những dấu hiệu bất thường, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Hãy phòng ngừa theo nhóm nếu bạn sợ chụp quan tuyến vú: việc chụp quang tuyến vú có thể khiến bạn sợ và tổn thương. Nhưng bạn có thể bỏ qua cảm giác này  bằng cách liên hệ với bạn bè, gia đình của mình cùng làm điều này. 

Ung thư vú cũng như các loại ung thư khác sẽ không chừa một ai và có thể viếng thăm bạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi phát hiện những dấu hiệu ung thư vú ở giai đoạn sớm, bạn sẽ có nhiều khả năng chữa khỏi và sống một cuộc sống tốt đẹp. Hãy tự khám và tìm hiểu những rủi ro, cách phòng tránh ung thư vú để giảm thiểu nguy cơ bạn nhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn