Mina 6 tháng trước

Những điều bác sĩ sẽ không tiết lộ cho bạn trong quá trình chuyển dạ

Thai nghén đã vất vả, việc sinh nở còn gặp nhiều bất trắc hơn. Chẳng thế mà cha ông ta cứ mong “mẹ tròn, con vuông” là điều êm đẹp. Thế nhưng có những điều có thể xảy ra mà bác sĩ chẳng nói cho bạn biết đâu. Hãy cùng tìm hiểu đó là gì nhé.

Đi nặng ngoài ý muốn

Có một vàiđiều xảy ra trong quá trình chuyển dạ như đau, cơn co xuất hiện thường xuyên.Nhưng có một vài điều xảy ra không thể kiểm soát được. Như âm đạo bị rách và đi“nặng”. Chẳng ai nói với bạn đâu nhưng cứ đi sinh con rồi sẽ thấy. Các bác sĩdường như đã quen điều này rồi nên bạn không phải xấu hổ nhé. Nếu bạn muốn đihãy cứ đi vì bác sĩ biết rõ điều gì tốt cho con bạn. Thậm chí khi nhu động ruộthoạt động tốt có nghĩa là em bé cũng sắp chào đời rồi đấy. 

Nôn và buồn nôn

Thì ra nônvà buồn nôn không chỉ xảy ra trong quá trình ốm nghén. Khi chuyển dạ, bạn cũngcó thể gặp tình trạng này. Dùng sức đẩy em bé ra ngoài khiến bạn đau và nếu phụnữ bị tê ngoài màng cứng, họ có thể bị tụt huyets áp và gây nôn. Trong trường hợpsuy thai và cần mổ gấp, thức ăn có trong dạ dày có nguy cơ bị đẩy lên khi phẫuthuật. Đó là lý do tại sao bạn có cảm giác nôn nao khó chịu.

Chuyển dạ quá lâu

Quá trìnhchuyển dạ cũng có những giai đoạn nhất định. Chẳng hạn như giai đoạn sớm, tíchcực và chuyển tiếp. Có những bà mẹ có thể đau đến 20 giờ, đôi khi có thể lâuhơn. Điều này có thể gây mệt mỏi, khó chịu và gây nên nhiều biến chứng. Theocác bác sĩ, trong giai đoạn này bạn nên hít thở sâu và thư giãn. Chỉ khi tửcung mở 6cm, lúc đó bạn mới chính thức chuyển dạ và tùy trường hợp, bác sĩ cóthể chỉ định mổ hay đẻ thường. 

Chuyển dạ quá nhanh

Trái với nhữngngười đau lâu, có những người chuyển dạ rất nhanh. Họ sẽ sinh em bé trong vòngchưa đầy ba giờ đồng hồ sau khi có cơn co đầu tiên. Hầu hết chuyển dạ nhanh làđiều tích cực nhưng nếu không chuẩn bị đầy đủ các tình huống cũng có thể dẫn đếnnhững lo ngại. Nếu nhà bạn xa bệnh viện, hãy dự phòng trường hợp bạn sinh connhanh hơn dự kiến. Bởi có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi sinh quá nhanh đó làrách tử cung, âm đạo, xuất huyêt, nguy cơ nhiễm trùng cho em bé. 

Rách âm đạo

Khoảng 90%phụ nữ bị rách âm đạo khi sinh con và cần thời gian để lành vết thương. Trong mộtsố trường hợp, bác sĩ có thể phải thực hiện cắt tầng sinh môn, có vài thủ thuậtnhỏ để mở rộng âm đạo khi bạn sinh con. Sau đó họ sẽ khâu âm đạo và nên nhớ vệsinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. 

Rách tầng sinh môn

Để em bé đượcra ngoài, bạn cần phải dùng lực mạnh để đẩy và nếu rặn không đúng cách sẽ ráchtầng sinh môn. Có một bí quyết đó là khi chuyển dạ áp dụng biện pháp chườm ấmhoặc thường xuyên tập luyện trong quá trình mang thai. Những bài tập yoga nhẹnhàng có thể khiến bạn dẻo dai hơn và biết cách hít thở trong quá trình chuyểndạ. 

Sót nhau thai

Khi em béđược đẩy ra ngoài và chào đón thế giới tươi đẹp, bạn thở phào nhẹ nhõm. Nhưngkhông hẳn bạn nhé. Những cơn co xuất hiện sau khi sinh là điều bình thường bởinó đang đẩy nhau thai ra khỏi tử cung. Những chất dịch sau đó được đẩy ra khiếnbạn cũng một lần nữa mệt mỏi. Bác sĩ sẽ chỉ bạn cách vệ sinh và thông thường sẽkiểm tra bụng của bạn, nếu bụng mềm, ấn được và ra dịch đều là bình thường. Trườnghợp sót nhau thai là do cơn co yếu, tử cung đóng sớm trước khi nó ra ngoài vànó bám vào thành tử cung. Do đó, các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ cho con búcàng sớm càng tốt để đẩy nhau thai nhanh hơn, giúp người mẹ nhanh lành vếtthương hơn. Trường hợp đau bụng bạn nên thăm khám bác sĩ gấp.

Nói tóm lại,sinh nở là một quá trình quá gian nan khó ai có thể diễn tả hết bằng lời. Vớinhững điều “kì dị” trên đây, chắc bạn cũng sẽ đồng ý với tôi rằng những người mẹ,người vợ quả là những người siêu nhân phải không nào? 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...