Những điều bạn không thể không đồng ý về cuộc sống đại học.

Bất cứ bạn trẻ nào đang mấp mé ở ngưỡng cửa cấp ba vào đại học đều mơ đến một đời sinh viên đầy trải nghiệm và tự do. Tuy nhiên, khi trở thành sinh viên cao đẳng đại học không ít điều khiến bạn phải nghĩ lại.

1. Học Tập

Học Tập,đại học,sinh viên,đời sống

Người ta đùa rằng "đại học là học đại". Câu nói nửa đùa nửa thật này không phải là không có cơ sở. Cao đẳng đại học vốn là môi trường học tập tự giác và chuyên nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc các giảng viên sẽ chỉ là những người hướng dẫn chứ không còn khái niệm cô giáo như mẹ hiền nữa.Đơn giản là những "người cha" , "người mẹ" này có quá nhiều "con" để có thể chăm sóc nên bạn sẽ cảm thấy rất quen khi nghe các thầy cô căn dặn về vấn đề tự học. Không sai, tự học là khái niệm rất thoải mái, vui thì học nhiều, buồn thì học ít, thích thì học không thì thôi. Hay nói đúng hơn, học tập trong môi trường đại học thành hay bại đều nằm ở tinh thần tự giác và trách nhiệm của bản thân sinh viên. Không có người tạo áo lực hay hối thúc việc học, nên không ít những bạn sinh viên than phiền về kết quả học tập tuột dốc. Chính vì lẽ đó, không ít bạn trẻ lại tiếc nuối mong muốn được giáo viên kèm cặp thúc giục như khi còn học cấp ba.

2. Bạn Bè

Bạn Bè,đại học,sinh viên,đời sống

Khái niệm bạn bè trong môi trường đại học cũng hoàn toàn khác biệt. Vào cao đẳng đại học, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và quen biết rất rất nhiều những bạn sinh viên khác. Nhưng được bao nhiêu người trong số đó trở thành "bạn" hay đơn giản chỉ là "bè". Những người "bạn" trong đại học chỉ đơn giản là thân nhau vì học chung vài môn, cùng làm thuyết trình hay bài tập với nhau. Nhưng sau khi tan học, thì mạnh ai nấy sống và họ cũng chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân chứ không hề có sự quan tâm đu bám hay ám nhau như những người bạn cấp hai cấp ba. Đó có thể là lí do tại sao mà nhiều người cho rằng bạn bè phổ thông mới là những người bạn theo ta đến suốt đời.

3. Kinh Tế

Kinh Tế,đại học,sinh viên,đời sống

Với thời buổi hiện nay, giáo dục đã trở thành một hình thức kinh doanh hữu hiệu nên chi phí cho dịch vụ giáo dục cũng phải cao ngất ngưỡng cộng thêm hình thức học theo tính chỉ khiến cho học phí các học kì tăng đến chóng mặt đối với các trường đại học bán công và đại học tư.Nếu không đóng học phí đúng kì hạn sinh viên có thể bị cấm thi. Mức học phí cao ngất ngưỡng này chả bù cho mức học phí khiêm tốn ở các trường phổ thông. Đây cũng là mối lo âu cho tất cả các bạn sinh viên cũng như phụ huynh khi tới kì hạn đóng học phí. 

4. Tình yêu

Tình yêu ,đại học,sinh viên,đời sống

Bước vào ngưỡng cửa đại học cũng là lúc các bạn sinh viên trưởng thành hơn và các bậc phụ huynh cũng bớt hà khác về chuyện tình cảm của con cái. Tình yêu thời đại học có thể coi là một trong những kỉ niệm đẹp nhất đời người, với những chuyện tình bất thình lình khi vô tình học chung, sinh hoạt chung hay tham gia các hoạt động công tác cùng nhau. Chưa kể đến confession (nơi các bạn sinh viên bày tỏ những ý kiến, tình cảm giấu mặt) đã se duyên cho rất nhiều cặp đôi đại học. Có thể nói, confession là một trong những trang thông tin hot mà các bạn sinh viên quan tâm còn hơn web trường. 

5. LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender)

LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender),đại học,sinh viên,đời sống

Đối với thế giới thứ ba (LGBT), học đường vốn có cái nhìn rất hà khắc đối với những người đồng tính. Cụ thể là không ít những câu chuyện châm chọc ức hiếp người đồng tính chưa trong học đường chưa được công bố. Còn với môi trường đại học, văn minh hơn, thoáng hơn , tây hóa hơn nên những người đồng tính cũng dễ sống hơn. Họ có nhiều cơ hội thể hiện bản thân cũng như tài năng của mình mà không quá lo sợ về sự dè biểu của xã hội. 

  • Bài liên quan: đại học, sinh viên, đời sống,