Bee 2 năm trước

Những điều các cặp đôi cần biết trước khi quyết định có em bé

Có con sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới và là một bước tiến rất quan trọng đối với mỗi cặp vợ chồng. Chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều tưởng tượng, lo lắng trước sự kiện đặc biệt này. Việc chuẩn bị sẵn tâm lý và hiểu được hoàn cảnh, khả năng của bản thân cũng như những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai sẽ giúp chúng ta có ý thức hơn về việc trở thành người cha người mẹ tốt. Dưới đây là những điều bạn nên biết trước quyết định quan trọng này.

Có con sẽ là quyết định lớn của mối quan hệ

- Anh ấy suốt ngày bù khú bạn bè, về nhà lại ngồi ỳ ra chơi game, có lẽ mình sẽ sinh con để anh ấy nhận ra bản thân nên trở thành người có trách nhiệm hơn.

- Anh ấy chú tâm quá nhiều đến công việc, luôn hờ hững khi mình đề cập đến kế hoạch kết hôn và sinh con. Mình nên có bầu để chấm dứt tình trạng này!

Thực tế: Khi người yêu/ bạn đời của bạn chưa muốn từ bỏ những thú vui cá nhân và chưa sẵn sàng chia sẻ thời gian của mình cho những sự kiện khác, bạn cũng không nên có em bé trong lúc này. Hãy sẵn sàng sinh con khi cả hai đã có những trao đổi và kế hoạch rõ ràng cho mối quan hệ cũng như sự ra đời của một thành viên mới.

Em bé sinh ra không phải để giải quyết vấn đề gia đình

- Mình phát hiện gần đây anh ấy có những mối quan hệ ngoài luồng, có lẽ mình nên có con để giữ anh ấy về bên gia đình.

- Lần thứ hai trong tuần anh ấy chửi mắng và đập vỡ đồ đạc trong nhà, phải chăng mình nên có em bé để anh ấy thay đổi, trở thành người chồng tốt hơn vì con cái?

Thực tế: Những sai lầm trong hôn nhân chỉ được nhận ra sau khi đã "về chung một nhà". Đừng nghĩ rằng một em bé có thể giải quyết được vấn đề ẩn sâu của người bạn đời của bạn. Có chăng chỉ là hên xui! Hãy có những quyết định đúng đắn trong mọi thời điểm, vì bạn có quyền được chia sẻ trách nhiệm gánh vác việc nuôi dưỡng một đứa trẻ và chúng cũng có quyền được sinh ra trong một gia đình đầy đủ sự yêu thương.

Đó chỉ là một đứa trẻ và sẽ có những lúc khiến bạn phát điên lên

- Mình sẽ dành thật nhiều thời gian mua sắm cho con và post những bức ảnh thật đẹp! 

- Em bé của chúng ta chắc chắn sẽ rất ngoan ngoãn và xinh xắn như một thiên thần.

- Trông con đơn giản thôi mà, chỉ cần cho con ăn no và chơi đùa thỏa thích.

Thực tế: Chắc chắn ai làm cha mẹ cũng mong muốn con cái mình xinh đẹp, ngoan ngoãn. Nhưng khi có "một em bé của riêng mình" bạn sẽ vỡ mộng nhiều điều vì những vấn đề oái oăm cần phải giải quyết, về việc con quấy khóc, về việc cho con ăn, quần áo, bỉm sữa,... rất nhiều điều khiến bạn không có cả thời gian dành cho bản thân, đôi khi còn "trở tay không kịp".

Đừng thay đổi cuộc sống của bạn chỉ để phù hợp với tiêu chuẩn của một ai đó

- Đám bạn của mình nói rằng sau 30 tuổi sẽ rất khó có con và giục giã mình chuyện lấy chồng, có lẽ mình nên kết hôn sớm hơn dự tính.

- Gia đình chồng gây sức ép về việc có con, nhưng mình vẫn còn đang vướng mắc rất nhiều chuyện công việc và chưa an tâm về tài chính. Mình bàn bạc với chồng có nên sinh con lúc này? 

Thực tế: Chỉ bạn mới có quyền thay đổi cuộc sống của mình và biết khi nào bản thân đã sẵn sàng cho một sự kiện mới. Nhất là việc kết hôn và sinh con, không thể vì người khác ép buộc mà chỉ khi bạn cảm thấy mình đã đủ chín chắn và thực sự muốn.

Một em bé sẽ gây ra một loạt các cảm xúc

- Sau này chỉ cần nghiêm khắc và quản lý thật chặt chắc chắn con sẽ ngoan thôi! 

- Tại sao lại có những ông bố bà mẹ đánh chửi con cái mình như vậy, chắc chắn mình sẽ không làm thế!

Thực tế: Đừng vội chắc chắn rằng em bé của bạn sẽ chỉ ngoan ngoãn, biết điều. Khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đã mang những đặc điểm tính cách, khả năng riêng biệt. Đừng giữ những suy nghĩ về việc áp đặt và kỳ vọng quá nhiều ở một đứa trẻ. Đôi khi những rắc rối xảy ra với chúng sẽ khiến chúng ta buồn bực, thậm chí là thất vọng, chán nản.

Đừng quá lo sợ việc mang thai

- Trời ơi, bụng to lên nghĩa là mình sẽ lên cân rất nhiều, đúng là ác mộng!

- Mình sẽ phải làm sao với những vết rạn da, mất dáng, xồ xề... Thật xấu xí, chồng sẽ không yêu mình nữa mất!

- Việc ốm nghén chắc chắn sẽ rất mệt mỏi. Sẽ làm sao nếu mình mắc chứng trầm cảm sau sinh?

Thực tế: Ngoài những người vui vẻ đón nhận việc mang thai thì cũng có những người lại quá lo lắng về giai đoạn này. Bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều sự thay đổi tuy nhiên đây là giai đoạn bắt buộc phải trải qua và nếu người bạn đời của bạn hết lòng chăm sóc và yêu thương, không có lý do gì bạn phải suy nghĩ quá nhiều. Nhất là việc sắp có được một thiên thần nhỏ mà xấu đi một chút cũng là việc rất đáng mà, đúng không?

Chú ý hơn đến kế hoạch tài chính

- Không phải quá lo lắng, ông bà hai bên sẽ giúp chúng ta về việc chăm sóc em bé và nhà ở. 

- Bây giờ cứ sinh em bé đã, có gì ăn nấy, sau này thiếu thốn cái gì tính sau!

Thực tế: Việc trông đợi sự giúp đỡ quá nhiều không phải là một việc làm hợp lý, nhất là khi bạn đã trở thành cha mẹ với trách nhiệm chăm lo cho gia đình riêng. Bản thân chúng ta nên có ý thức tự lập về tài chính, tránh dựa dẫm quá nhiều, chỉ nhờ trợ giúp khi thực sự cần. Ngoài ra, việc nuôi dưỡng một em bé không thể "có gì ăn nấy" mà với xã hội hiện đại, để con trưởng thành và phát triển tốt nhất cần một sự đầu tư tài chính lớn và nghiêm túc của các bậc làm cha mẹ.

Nguồn: Bright Side

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...