HaCao 2 năm trước

Những điều cần biết về tâm lý của mẹ sau sinh

Các mẹ sau sinh thay đổi rất nhiều về tâm lý. Vì vậy cần có những hiểu biết cơ bản để mẹ có thể biết và chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con nhỏ. Tránh một số vấn đề đáng tiếc sau sinh, đặc biệt là trầm cảm sau sinh đang tăng lên đáng kể trong xã hội hiện đại.

Những điều cần biết về tâm lý của mẹ sau sinh

Sinh nở là một thời kỳ thay đổi tâm sinh lý vô cùng mạnh mẽ ở phụ nữ. Sự thay đổi đột ngột của hoocmon cộng với việc mất ngủ triền miên do phải thức khuya chăm con, sự giảm sút sức khỏe khi vừa trải qua cuộc vượt cạn sẽ làm cho mẹ dễ mệt mỏi, sinh cáu gắt, hay buồn, khóc và tủi thân, thậm chí trầm cảm. Cho nên trước khi sinh bạn hãy chuẩn bị tâm lý trước. 

Đối với các mẹ được sống chung với gia đình, có ông bà và chồng thì đây là một lợi thế khi sinh nở. Cho nên bạn đừng ngại khi đề nghị sự giúp đỡ của mọi người. Đừng ôm đồm một mình kẻo nảy sinh tâm lý “Chỉ mình tôi lo cho con” nên càng thất vọng và chán nản nặng nề dễ gây trầm cảm. Đứa trẻ thường thức đêm và khóc về sáng. 

Bạn nên đề nghị chồng, mẹ chồng, mẹ đẻ mình bế và ru đỡ mình để bạn có thể tranh thủ chợp mắt. Dù chỉ được mấy giờ thậm chí mấy phút cũng được. Bạn sẽ không bị mất ngủ trầm trọng dẫn đến suy nhược. Bạn cũng đừng kì vọng vào tính tự giác của người khác mà hãy thẳng thắn đề nghị, nhất là chồng. Đàn ông thường vô tâm. Tôi từng chứng kiến cảnh con khóc ngặt ngẽo, vợ thì ra sức dỗ dành, bế đứng bế ngồi con vẫn không chịu nín. Chồng tôi bị đánh thức vì tiếng con khóc thì mở mắt ra nhìn. Thấy con khóc, vợ bế con dỗ mất sức đến siêu vẹo cả người nhưng anh ta chỉ nhìn một lúc rồi nhắm mắt lại ngủ tiếp. Như thể chuyện con khóc chẳng liên quan gì đến mình vậy.

Tôi vừa tủi thân vừa bực mình đá chồng lăn xuống đuôi giường rồi đứng dậy bồng con vừa đi vừa ru. Được một lúc thì con nín tôi liền gọi chồng dậy bế con ngồi yên cho con ngủ, còn tôi cũng tranh thủ chợp mắt. Vậy đấy, nên các bạn cứ mạnh dạn đề nghị, không phải chịu uất ức làm gì cho khổ mình, tội con. Một điều tôi cần nhắc nhở bạn là không nên cắt đứt mọi liên hệ với bạn bè chỉ tập trung vào nuôi con. Bạn cần giữ những mối liên hệ thường xuyên, nhất là với những người bạn cũng có con nhỏ  mới sinh như mình để khi có những gì thắc mắc có thể trao đổi với họ. Hoặc tâm sự những điều khó nói, không thể nói với ai, có khi là kể tội người khác. Đây cũng là một cách giải tỏa tâm lý rất tốt, bạn hãy nên chú ý nhé. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...