Mì tôm 5000 gói 2 năm trước

Những điều tưởng chừng như vô hại này đang khiến bạn càng ngày càng ngu ngốc

Các nghiên cứu khoa học cho thấy các hành vi dưới đây đang làm cho bạn ngớ ngẩn hơn. Tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng để cải thiện trí thông minh của bản thân thay vì phải tốn công theo học các lớp 'Làm người thông minh không khó' hoặc cố đọc hết 100 quyển sách trong vòng 1 năm.

Thiếu ngủ

Bạn thường cố gắng thức thêm tý ty nữa hay "thức trọn đêm này" để xem nốt bộ phim hoặc tranh thủ giải quyết vài cái email. Vâng, bạn đang gây tổn hại đến hoạt động nhận thức của não bộ rồi đấy.

“Một bộ não đang buồn ngủ luôn phải làm việc vất vả, trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của não bộ ở trạng thái này hoạt động rất kém. Không những thế, khả năng chú ý và khả năng lên kế hoạch cũng cực kỳ tệ hại. Khi ở trạng thái buồn ngủ, hầu như bạn không thể ý thức được việc mình làm, thay vào đó bạn sẽ làm việc theo thói quen.”

Nói một cách ngắn gọn, khi bạn thiếu ngủ, bạn sẽ tự đưa bản thân mình vào trạng thái lờ đờ, thiếu sức sống.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Việc ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ khiến bạn thừa cân, làm cho cơ thể mất cân bằng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của não bộ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng đường trong máu có liên quan đến vấn đề trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một bài kiểm tra và nhận thấy người nào càng có lượng đường huyết cao thì khả năng ghi nhớ càng giảm.

Đa nhiệm

Tác hại của việc đa nhiệm (đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc) đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Việc này không những làm giảm năng suất lao động của bạn mà còn khiến một số bộ phận của não bộ co thắt lại theo thời gian. Vâng, đấy chính là sự thật, các khu vực của não bị ảnh hưởng vốn được liên kết với khu vực tư duy hay khu vực kiểm soát cảm xúc. Nếu những khu vực này bị ảnh hưởng, chúng sẽ tác động xấu đến khả năng tư duy và kiểm soát cảm xúc của con người.

Chế độ ăn nhiều chất béo

Bạn nên ngừng ăn mấy miếng gà rán đi, não bộ sẽ biết ơn bạn lắm đấy. Nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo gây ra những thiệt hại đáng kể đến sự linh hoạt trong nhận thức hay còn gọi là khả năng thích ứng với sự thay đổi tình huống.

Họp hành

Một học thuyết khá “mong manh” về hiệu ứng tâm lý cho rằng một đám đông đang tụ tập có thể làm giảm chỉ số IQ của các cá nhân trong đám đông đó, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ mà bạn cần lo lắng. Một nghiên cứu khác của trường Virginia Tech cho rằng việc thiết lập đội nhóm có thể làm giảm sự thể hiện của trí thông minh, nhất là ở phụ nữ.

Điều này có nghĩa là các cuộc hội họp đang khiến bạn trở nên ngớ ngẩn. Bạn không thể một tay “gạt” hết những cuộc họp phiền phức này nhưng hãy luôn chắc rằng, bạn không bao giờ vì lịch họp chật cứng mà suy nghĩ hoặc trình bày những ý tưởng của bản thân một cách vội vã.

PowerPoints

Phần mềm văn phòng  nào có thể hạ thấp chỉ số IQ của bạn? Là PowerPoint đấy, bất ngờ chưa? Theo một bài viết trên trang Business Insider, “Vào năm 2010, một người chỉ huy trong quân đội trả lời phỏng vấn tờ New York Times rằng PowerPoint của Microsoft làm dập tắt các cuộc thảo luận, tư duy phê phán và đưa ra quyết định thấu đáo.”

Stress

Vấn đề này không phải lúc nào cũng dễ dàng loại bỏ, các nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng căng thẳng mãn tính có thể khiến bạn trở nên ngớ ngẩn hơn rất nhiều. Tiếp xúc với hormon stress khiến não bộ gặp khó khăn trong việc mã hóa bộ nhớ.

Cái gì cũng biết

Bạn đang thể hiện bản thân là người toàn diện, thông minh và cái gì cũng biết. Trớ trêu thay, thật vô nghĩa khi cho rằng việc này giúp bạn tăng khả năng tự tin khi nói chuyện. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những ai càng thích tự xưng là “phù thủy tài chính” thì càng dễ khẳng định rằng mình là chuyên gia về những khái niệm không có thật, vốn được các nhà nghiên cứu “cài bẫy” vào. Theo một nghiên cứu khác, những người hay tự xưng là chuyên gia địa lý đã tự tin khẳng định rằng họ có thể chỉ ra vị trí của các thành phố hoàn toàn không tồn tại.

Lệch múi giờ khi đi máy bay

Bạn nên biết rằng mình không thể nào lập tức ở trong trạng thái tốt nhất sau một chuyến bay dài. Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự mệt mỏi do lệch múi giờ khi đi máy bay thường kéo dài lâu hơn rất nhiều so với sự mệt mỏi thông thường và khiến bạn có các tư thế ngủ buồn cười.

Lance Kriegsfeld, nhà tâm lý học cho biết “Chúng tôi đã phát hiện ra việc chênh lệch múi giờ không chỉ khiến khả năng nhận thức của chúng ta bị suy yếu trong thời gian đi máy bay, tệ hơn tác động này kéo dài đến một tháng sau đó.”

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...