Hồng Thuận 3 năm trước

Những điều tuyệt vời của một người ít nói

Nếu bạn là một người ít nói, hãy tự hào về điều đó, vì bạn có được những khả năng mà người khác không có được, bạn mang trong mình nét tinh tế rất riêng.

Thay vì dùng lời nói, ngôn từ để giãi bày cảm xúc, thể hiện bản thân, những người ít nói lại thường chọn cho mình cách im lặng, giấu trọn bầu cảm xúc vào trong. Chính bởi vì cái vẻ ngoài trầm ngâm, đôi khi tư lự theo kiểu cách một cụ già đã vô tình khiến mọi người tạo khoảng cách với người ít nói, người ta chưa thực sự hiểu, đã vội bị cái vẻ bề ngoài đánh lừa, để rồi vô tình xa cách. Ít nói đâu phải là điều xấu, đó thực ra cũng là một nét hấp dẫn riêng trong tính cách con người.

Người ít nói thường rất cô đơn, họ quen và chấp nhận sự cô đơn ấy. Những người có khả năng hoạt náo, nói nhiều thường là những người dễ kết bạn, hòa vào đám đông, hòa nhập với mọi người hơn người ít nói. Vì ít sử dụng đến ngôn ngữ, lại hay chọn cho mình cách im lặng nên người ít nói tạo ra một vỏ bọc lạnh lùng vô hình khiến người ngoài chưa thực sự hiểu đã gắn cho họ cái mác khó gần. Thế giới của người ít nói thường yên tĩnh và có ít người có khả năng bước vào thế giới ấy để thấu hiểu họ. Vì thế mà họ cô đơn, càng cô đơn lại càng kiệm lời. Nhưng người ít nói lại có khả năng thích nghi với sự cô đơn hơn những người hướng ngoại, họ biết tận dụng nỗi cô đơn để thúc đẩy bản thân học tập và làm việc. Những khoảng thời gian cô đơn, họ dùng công việc để lấp đầy cảm giác trống trải, dùng sự cố gắng gặt hái những thành tích cao trong công việc để tự hào về bản thân, để kiếm tìm niềm vui che đậy nỗi trống trải.

Người ít nói biết cách lắng nghe một cách thực sự. Họ sẽ không chen ngang hay ngắt lời người đang nói, sẵn sàng ngồi nghe người khác tỉ tê bầu tâm sự, không dồn dập hỏi han, không đưa ra thật nhiều lời khuyên nhưng lại cho người đối diện cảm thấy vơi bớt nỗi buồn và được cảm thông vì đã được lắng nghe chân thành. Người ít nói thường là chỗ dựa tinh thần, được nhiều người tin tưởng và sẵn sàng sẻ chia tâm sự. Cách họ lắng nghe luôn làm người khác cảm thấy được tôn trọng, được cảm thông, thấu hiểu.

Người ít nói thường sống nội tâm và rất sâu sắc. Thay vì diễn tả suy nghĩ và cảm xúc qua lời nói, họ lại thường dồn tất cả suy nghĩ vào trong. Họ suy nghĩ nhiều, có khả năng phân tích, thấu hiểu  một cách tỉ mỉ vấn đề trên nhiều khía cạnh. Không những thế, họ còn có thể cảm thấu suy nghĩ và cảm xúc của người khác, lại chọn lựa từ ngũ rất kĩ trước khi nói nên rất ít khi người ít nói làm tổn thương hay mất lòng ai…

Người ít nói thường trông khá là bí ẩn, hấp dẫn. Không phô diễn tâm trạng, không giãi bày quá nhiều, vì thế họ thường thu hút sự tò mò của người khác và khiến người đối diện mong muốn được khám phá nhiều hơn. Sẽ chẳng bao giờ bạn lo lắng bị quấy rầy, hay làm phiền vì phải nghe những tiếng ỉ ôi, lời nũng nịu bên tai khi đã mệt rã rời lúc bạn ở cạnh một người ít nói. Họ âm thầm quan tâm, lo lắng và chăm sóc người họ yêu thương trong sự im lặng, phải chăng vì thế mà họ luôn toát lên sự hấp dẫn thu hút người khác.

Ít nói không xấu, đó là nét cá tính của con người. Thế nhưng, đôi khi, người ít nói lại thường gặp phải không ít khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống, bởi họ thường ít được chú ý đến trong đám đông, lại ít khi dùng lời nói để lấy lòng người khác, một số người hời hợt lại thường dễ dàng đánh giá họ là người không hòa đồng, khó gần ngay khi chưa tiếp xúc.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người ít nói, hãy tự hào về điều đó, vì bạn có được những khả năng mà người khác không có được, bạn mang trong mình nét tinh tế rất riêng. Đừng cố gắng thay đổi bản thân, bắt mình phải nói nhiều, biến mình thành một hình tượng khác không thật với chính mình chỉ vì những lời nhận xét của người khác. Nếu bạn may mắn có được một người bạn, một người yêu, người thân, ít nói, hãy trân trọng điều ấy, bởi có họ bạn có được những khoảng lặng bình yên trong đời, được cảm thông, thấu hiểu, sẻ chia thật sự!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...