Lê Phương Linh 9 tháng trước

Những đồng tiền xu hiếm gặp và thú vị nhất thế giới

Không chỉ là một phương thức trao đổi, tiền xu còn là mối quan tâm của nhiều người và sưu tập hay nghiên cứu về tiền xu được coi là một thú vui. Hãy cùng nhìn qua một vài mẫu tiền xu thú vị nhất từ khắp nơi trên thế giới mà những người đam mê sưu tập sẽ muốn có trong bộ sưu tập của mình.

Tiền xu hình các bức tượng trên đảo Phục sinh (Đảo Cooks)

Đồng 10 đô la này được Quần đảo Cooks phát hành năm 2007 và để tôn vinhhình tượng tiêu biểu nhất của đảo Phục sinh, thuộc chủ quyền Chi lê. Điều đặc biệt thú vị là đồng tiền xu này có hiệu ứng 3D. Tượng đảo Phục sinh được mạ vàng và có thể  điều chỉnh được để trông giống như là đang đứng trên bề mặt phẳng của đồng xu.

Tiền xu hình cây gai dầu (Công hòa Benin thuộc Tây Phi)

Đồng 100 franc do chínhphủ Benin phát hành và là mối quan tâm của cả những nhà sưu tập tiền xu và những người yêu cần sa. Nó khắc họa hình ảnh một chiếc lá gai dầu màu xanh, có mùi hương đặc biệt khi được chà xát khoảng 40 lần với sự trợ giúp của các chất phụ gia nhân tạo.Đồng tiền xu này chỉ được phát hành 2.500 mẫu.

Tiền xu răng voi mamut (Bờ Biển Ngà)

Đồng tiền này có mệnh giá 1.000 franc và do Bờ Biển Ngà phát hành năm 2010. Nó thể hiện sự kính trọng với Mammuthus Africanavus, một loài vật đã tuyệt chủng. Người ta cho rằng đồng tiền này chứa đựng mẩu chuyện xác thực về chiếc răng mamut hóa thạch cổ đại.

Tiền xu hình máy bay Concord (Tristan da Cunha)

Tristan da Cunha đã phát hành đồng xu 5 pound này vào năm 2009 để kỷ niệm 40 năm chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay siêu âm Concord. Ở mặt sau của đồng xu là hình chiếc máy bay với vài thông tin cơ bản và một mảnh thật của tấm chắn nhiệt bằng hợp kim titan của Concord.

Hương vị thiên đường (Cộng hòa Palau)

Chính phủ Palau đã đưa ra ý tưởng thú vị nhất khi phát hành tiền xu với phông nền sáng và những hương thơm tuyệt vời lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên của hòn đảo. Hai đồng xu bạc được phát hành vào năm 2009 và 2010 này có mệnh giá 5 đô la và mỗi loại có 2.500 mẫu. Nếu bạn chà xát nhẹ vào đồng xu, chúng sẽ tỏa ra mùi hương của đại dương và dừa.

Tiền xu hình khủng long (Canada)

Đồng xu 25 cents này được Canada phát hành năm 2012 và gồm 25.000 mẫu. Nó có điểm đặc biệt là hình chú khủng long Pachyrhinosaurus lakustai được sơn dạ quang. Đây là đồng xu đầu tiên theo công thức ảnh phát sáng trong loạt 4 đồng tiền xu về sinh vật cổ đại

Tiền xu có hình dáng độc nhất (Cộng hòa Somalia)

Đất nước nằm ở Châu phi này chắc chắn sẽ dành chiến thắng về thiết kế tiền xu. Bộ các đồng xu mạ bạc với mệnh giá 1 đô la phát hành năm 2008 có hình dáng đáng kinh ngạc nhất từ trước tới giờ. Khi bạn nghĩ về một đồng tiền xu,bạn thường nghĩ đến một đồng kim loại nhỏ và dẹt. Nhưng đó không phải là điều mà Ngân hàng Trung ương Somalia đã suy nghĩ. Những đồng xu có tạo hình 3D củahình chóp, hình lập phương, hình cầu, hình trụ và hình nón là độc nhất và mang quốc huy của Somalia. Do rất được quan tâm, chúng đã được phát hành lại vào năm 2012 

Cũng theo đó, loạt các đồng tiền xu mạ bạc niken đồng có mệnh giá 1 đô la và phát hành năm 2007 của Somalia có hình dáng của những chiếc xe máy Harley Davidson. Ngân hàng Somalia đã cho phép phát hành loạt sáu đồng tiền xu với những màu sắc khác nhau. Điểm đặc biệt là chúng trông giống phù hiệu hơn là tiền xu.

Somalia cũng phát hành tiền xu mang hình dáng những chiếc ghita năm 2004 và chúng đặc biệt được yêu thích bởi các nhà sưu tập tiền và những người chơi đàn. Thiết kế này lấy cảm hứng từ những chiếc ghita điện tử nổi tiếng như Les Paul đỏ trắng truyền thống,Gibson Fluing V màu đen….Người ta tin rằng với ý tưởng này, chính quyền Somalia muốn thúc đẩy danh tiếng của đất nước và đến gần hơn với văn minh phương Tây.

Nguồn: https://born2invest.com

Dịch: Lê Phương Linh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn