Những hiệu quả mà việc tự học mang đến cho bạn .

Tự học là quá trình tự mình tìm hiểu, thu nhặt các kiến thức, tự luyện tập để có kỹ năng. Tự học đem lại nhiều lợi ích có thể chúng ta không ngờ tới.

1. Làm bạn trở nên thú vị hơn .

Ai thú vị hơn – một anh chàng học hết tất cả những gì cần phải học trong đời và thôi không học hỏi nữa khi anh ta 22, hay một ông già vẫn tiếp tục học thêm những điều mới mỗi năm?

Steve Martin dành phần đầu tiên của cuộc đời mình rèn luyện để trở thành một diễn viên hài. Sau khi đã đạt được, ông vẫn tiếp tục học thêm những điều mới và bắt đầu tự học đàn banjo. bây giờ thì ông là một nhạc sĩ hàng đầu thế giới đi lưu diễn khắp nơi.

Người thú vị nhất thế giới không phải vì anh ta từ chối việc tiếp tục học, nhưng bằng việc tìm tòi những điều mới mẻ và thử thách, những điều sẽ dạy cho anh ta nhiều bài học về cuộc sống.

 

2. Dễ dàng thử nghiệm .

Tự học là một cách siêu rẻ để thử nghiệm những điều mới mẻ. Bạn có thể thử mọi việc một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí (hay hầu hết là thế).

Có hàng triệu thứ để làm và các hội nhóm để gia nhập trên những trang như meetup.com. Hãy thử xem qua, chọn một hoặc hai điều để làm mỗi tháng, thử làm xem sao nhé.Bạn không cần dành suốt 4 năm và 100,000 đô-la để xem mình có thực sự thích làm điều gì mới không. Chỉ cần thử thôi.

3. Làm cho bạn không ngừng phấn đấu .

Học – thử làm điều mới một cách lóng ngóng, phạm sai lầm và khá lên từng chút một – là một nghệ thuật mà chúng ta đã dành hằng năm để theo đuổi từ khi còn nhỏ, nhưng rồi từ bỏ khi chúng ta dần chú trọng hơn vào việc giữ ‘hình tượng’, và cố tỏ ra ‘biết điều mình đang làm’.

Bằng cách đầu tư vào việc tự học, bạn liên tục được nhắc nhở rằng có những điều bạn còn kém và bạn có thể làm tốt hơn. Đó là một quá trình rèn luyện liên tục về tính khiêm tốn, luôn nhắc nhở bạn rằng học là chuyện cả đời.

4. Mở rộng tầm nhìn của bạn về cái gọi là "không thể ".

Tôi thích những điều không thể – thấy được giới hạn mà bạn nghĩ là bạn chỉ làm được đến đó, và sau đó cố làm hơn thế.

Đầu tư cho việc tự học giúp bạn nhận ra rằng giới hạn ấy ở xa hơn bạn nghĩ. Bằng cách tự đẩy mình đến những giới hạn, thử những điều mới và tìm hiểu nhiều hơn về những điều bạn có thể làm, bạn đang mở rộng tầm nhìn về những điều không thể, sống trọn vẹn hơn, và đón nhận nhiều cơ hội hơn.

5. Kiến thức của bạn không bao giờ bị mất đi .

Người ta có thể siết nhà, tịch thu xe của bạn và lấy một phần lương của bạn, nhưng không thể lấy đi của bạn kiến thức hay khả năng học những điều mới.

Khi suy nghĩ về việc bạn có thể đầu tư thời gian, năng lực, và các nguồn lực khác vào việc gì, hãy dành chúng cho một điều mà không ai có thể lấy khỏi bạn – chính bạn.