Thư
2 năm trước

Những kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn khi làm một bài thuyết trình

Có thể đối với nhiều người thì việc thuyết trình trước nhiều người là một việc vô cùng khó khăn. Họ thường xuyên cảm thấy lo lắng và những điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến bài thuyết trình của họ. Sau đây là những biện pháp mà bạn có thể áp dụng cho một bài thuyết trình, rất hữu ích cho bạn đấy!

Hãy chuẩn bị trước nội dung thuyết trình

Tất cả chúng ta đều biết là làm việc sẽ có hiệu quả hơn khi ta có một sự chuẩn bị từ trước, và thuyết trình thì cũng như thế. Hãy dành thời gian hợp lí để soạn nội dung thật kĩ càng cho bài nói của bạn. Hãy hỏi ý kiến của giáo viên, bạn bè, đọc các tài liệu tham khảo về chủ đề bạn thuyết trình để cung cấp đủ cho mình những kiến thức cơ bản về vấn đề đó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Hãy học trước bài thuyết trình của bạn

Điều này không phải là bạn phải học hết tất cả nguyên bài nói của mình và lên đọc như một cái máy. Mà là bạn hãy nắm rõ những ý chính bạn cho là quan trọng, để khi lên thuyết trình bạn không cần kè kè theo tờ giấy để đứng đọc!

Hãy hít thở thật sâu

Không kì lạ gì khi mỗi lần lên thuyết trình, ta thường có cảm giác lo lắng, toát mồ hôi, lắp bắp cả. Nhưng quan trọng là làm sao để khắc phục nhược điểm đó. Một biện pháp rất hữu dụng là hít vào thật sâu và thở ra 3 lần. Điều này sẽ khiến máu trong cơ thể bạn lưu thông đều hơn,bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Hay đơn giản là nhấp một ngụm nước nhỏ khi bạn chuẩn bị nói để bớt lo sợ.

Đừng nói “ừmmm…”

Việc này vô cùng dễ thấy ở những người đang thuyết trình mà họ quên mất nội dung mình sắp nói, và những lúc này bạn thường bối rối và nói ậm ừ. Đừng như thế! Vì như vậy, bạn đã thể hiện được điểm yếu của mình. Thay vào đó hãy đổi qua liền các vấn đề khác trong khi bạn đang “bí” vấn đề này!

Đừng bỏ rơi người nghe của bạn

Đừng "thao thao bất tuyệt" nói mà không để ý các thính giả của bạn đang tập trung nghe hay đang “gà gật” ngủ. Hãy biết cách giao lưu cùng người nghe, luôn đặt câu hỏi và yêu cầu họ hỏi nếu có thắc mắc gì.

Hãy chọc cười các tính giả

Để bài thuyết trình của bạn không nhàm chán với chỉ toàn lý thuyết và lý thuyết. Hãy chuẩn bị trước những câu nói hài hước, những mẫu truyện vui nhộn để cho người nghe của bạn có những giây phút giải trí nhưng vẫn hiểu rõ nội dung bài giảng giải.

Hãy biết lắng nghe các thính giả

Hãy quan tâm đến sắc mặtcủa họ, nếu họ có những biểu cảm khó hiểu hãy lập tức tìm cách hỏi để họ giải bày băn khoăn rồi giải thích cho họ hiểu. Đừng nói mà mặc kệ những người ngồi dưới, vì họ là một phần quan trọng làm nên bài thuyết trình hoàn hảo của bạn.

Đừng tự đánh giá thấp bản thân

Đây là điều cuối cùng nhưng cũng là điều quan trọng nhất! Bạn đừng tự coi mình là dở, là chưa hoàn hảo, vì phải qua một quá trình luyện tập thì mới thành thạo được. Do vậy hãy dành thờigian luyện nói, trước người thân hay bạn bè. Có thể bạn cho rằng nó không quan trọng nhưng điều này rất có lợi cho bạn mai sau này.

Trên đây là những kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn khi làm một bài thuyết trình. Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy Like và Share cùng bạn bè nhé!

Anh Thư - Ohay TV

Chủ đề chính: #kỹ_năng_thuyết_trình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn