Hồ Thu Nhã 3 năm trước

Những mẹo đơn giản để cải thiện trí nhớ và luyện tập não bộ

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi chúng vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến những ảnh hưởng tốt đến cho não bộ của bạn.

Nắm chặt tay của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng, nắm chặt tay phải thật sự khiến cho ta dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ số điện thoại hoặc danh sách mua sắm.

Các nhà khoa học cho rằng sự chuyển động kích hoạt vùng não giúp ta dễ dàng hơn trong việc lưu trữ và gợi nhớ các ký ức.

Học bài trước khi đi ngủ

Cách tốt nhất để củng cố trí nhớ là xem qua các thông tin trước khi đi ngủ. Bởi vì đó là khoảng thời gian các ký ức mới giao thoa, do đó bạn sẽ nhớ bài tốt hơn vào ngày hôm sau.

Nhìn vào bức ảnh của mèo con

Nhìn vào hình ảnh dễ thương của các loài động vật không chỉ làm bạn cảm thấy ấm áp mà nó cũng có thể giúp não bộ tập trung hơn.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Hiroshima ở Nhật bản chia 132 sinh viên thành ba nhóm và đưa cho mỗi nhóm một nhiệm vụ như là chơi các trò chơi giải phẫu - nơi bộ phận cơ thể được loại bỏ mà không kết nối với bất kỳ mạng lưới nào hay tìm con số trong một chuỗi số ngẫu nhiên.

Sau mọi nỗ lực, các sinh viên đã dành vài phút nhìn vào hình ảnh dễ thương của mèo, chó con và thực hiện các điều trên một lần nữa.

Hơn 44% các sinh viên có thể kể lại rõ ràng nhiệm vụ trò chơi mà mình được giao.

Uống nhiều sữa hơn

Các nhà khoa học yêu cầu 972 người tham gia vào các cuộc khảo sát về chế độ ăn uống của họ và hoàn thành tám cuộc kiểm tra nghiêm ngặt để kiểm tra mức độ tập trung, trí nhớ và khả năng học tập.

Những người hay tiêu thụ các sản phẩm được làm từ sữa đã làm tốt hơn so với những người hiếm khi ăn hoặc uống các sản phẩm được làm từ sữa.

Tập thể dục nhiều hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tập Aerobic cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Tập thể dục cũng được cho rằng là để khuyến khích sự phát triển của các tế bào não mới trong vùng hippocampus-1 vùng não quan trọng trong bộ nhớ.

Đảo mắt của bạn theo chiều ngang

Đảo mắt từ bên này sang bên kia trong 30 giây có thể là chìakhóa để thúc đẩy sự tập trung. Hai bên trái và phải của não bộ phải thực hiện các chức năng khác nhau và cải thiện giao tiếp giữa chúng có thể tăng cường hiệu suất về trí óc.

Các nhà khoa học tại đại học Manchester Metropolitan đã lắngnghe các bản ghi âm của nhiều từ vựng, sau đó họ đảo mắt theo chiều ngang, theo chiều dọc hoặc chỉ nhìn chằm chằm về phía trước . Những nhà khoa học đảo mắt theo chiều ngang có thể nhớ được nhiều từ vựng hơn những nhà khoa học còn lại.

Không được uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn nhưng nó sẽ khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn. Điều đó ảnh hưởng đến sự tập trung và trí nhớ của bạn.

Nói lớn hơn

Đây là là phương pháp dễ nhất để ghi nhớ tất cả mọi thứ từ nơi bạn đặt chìa khóa nhà hay danh sách những thứ bạn cần mua. Các học sinh cũng nhận thấy rằng nói lớn trong khi học bài sẽ giúp nhớ bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Đừng “nuốt” trọn tất cả

Khi một người nào đó cho bạn một số điện thoại, hãy chia nhỏ từng con số như một cách để ghi nhớ. Vì vậy, khi đưa ra một chuỗi các con số để nhớ như 123957001066,chia nhỏ nó thành 12 39 57 00 10 66 hoặc thậm chí 1239 5700 1066.

Hãy thử chia số thành từng đoạn nhỏ theo một cái gì đó bạn thấy có ý nghĩa, như tuổi thọ của một người bạn biết, một địa chỉ hoặc một ngày nổi tiếng sau đó tạo thành một câu chuyện để giúp bạn nhớ nhanh hơn.

Không hút thuốc

Hút thuốc có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho bộ nhớ của bạn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northumbria cho biết.

Khi 69 học sinh trong độ tuổi từ 18 đến 25, được yêu cầu ghi nhớ một danh sách các nhiệm vụ, những người chưa bao giờ hút thuốc lá đã làm tốt nhất, hoàn thành 81% công việc.

Những người hút thuốc, trên trung bình 60 điếu thuốc một tuần, chỉ hoàn thành 59%.

Một nghiên cứu khác tại Đại học Hoàng gia London phát hiện ra rằng những học sinh hút thuốc lá có các bài kiểm tra kém hơn so với những họcsinh không có thói quen hút thuốc lá.

Không được sử dụng cần sa

Những người sử dụng cần sa thường xuyên có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn đến trí thông minh, khả năng tập trung và trí nhớ của họ (theo kết quả của một nghiên cứu dài hạn, của hơn 1.000 người từ khi sinh ra đến năm 38 tuổi).

Đưa ra một gợi ý

Nếu có điều gì đó bạn phải làm hàng ngày tại một thời điểm cụ thể và thường quên, hãy nghĩ ra một gợi ý chính gợi ý này sẽ giúp bạn nhớ tới việc đó. Ví dụ, nói với chính mình 'bất cứ khi nào tôi uống ly trà đầu tiên vào buổi sáng, tôi sẽ uống thuốc của tôi'. Hoặc 'khi những tin thời sự tối kếtthúc, tôi sẽ làm bài tập của tôi'.

Sử dụng hình ảnh

Một trong những cách dễ nhớ - dựa trên hình ảnh chứ không phảilà lời nói.

Một cách cổ điển của việc ghi nhớ tên của một người là tưởng tượng đến khuôn mặt của người đó (hoặc một cái gì đó liên quan đến người đó), Vì vậy, nếu bạn gặp John Bridge- hãy tưởng tượng một cây cầu trên khuôn mặt của anh ta. Tâm lý học đã pháthiện ra rằng những điều kỳ lạ và sống động với hình ảnh tốt hơn là chữ viết thường.

Uống trà xanh

Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc cho rằng thường xuyên uống trà có thể cải thiện trí nhớ của bạn và trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer nhờ vào thành phần chính của nó - các phân tử hữu cơ EGCG (epigallocatechin-3 gallate), một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa do tuổi tác.

Hãy làm cho nó có ý nghĩa

Dường như các chữ số 5019114421945 khó nhớ khi chúng vô nghĩa, cố gắng làm cho các con số có ý nghĩa sẽ dễ dàng để ghi nhớ hơn rất nhiều.

Mẹo này có thể không dễ dàng để nhớ - nhưng không quá khó như là chữ số ở dạng thô.

Hãy tìm ý nghĩa trong từng con số - đặc biệt là nếu bạn có sử dụng các con số có ý nghĩa với bạn.

Chế độ ăn uống như các nước Châu Âu

Chế độ ăn uống của các cư dân ở Địa Trung Hải thường ít thịt đỏ,giàu axit béo và omega-3 được tìm thấy trong dầu cá và các loại hạt - có thể giúp bảo vệ bộ nhớ và giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Trên tạp chí Thần kinh học, nghiên cứu chế độ ăn của 17.478 người có độ tuổi trung bình là 64.

Những người theo chế độ ăn của Địa Trung Hải là 19% và họ có khả năng ghi nhớ rất tốt và hầu như không gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến não bộ,

Hãy xem lại lượng thức ăn hàng ngày của bạn

Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho biết, ăn quá nhiều có thể tăng gấp đôi nguy cơ các vấn đề về bộ nhớ ở tuổi già. Nghiên cứu cho biết một lượng calo cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, hoặc MCI, mất trí nhớ.

Học một ngôn ngữ khác

Học một ngôn ngữ nước ngoài có thể thúc đẩy sự phát triển của não - ngay cả khi đã trưởng thành.

Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Edinburgh phát hiện những người có khả năng ăn nói trôi chảy và khả năng tư duy được cải thiện là những người biết từ hai ngôn ngữ trở lên.

Các nghiên cứu khác thậm chí đã gợi ý rằng song ngữ có thể trì hoãn bệnh mất trí nhớ nhiều năm.

Tiến sĩ Thomas Bak, người tiến hành nghiên cứu, cho biết: "Hàng triệu người trên thế giới học ngôn ngữ thứ hai khá trễ. Tuy nhiên những người học ngôn ngữ thứ hai dù đã trưởng thành vẫn giảm được tốc độ lão hóa của não."

Uống rượu vang đỏ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết : nửa ly rượu vang mỗi ngày giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Trong thức uống có một chất có tên gọi là flavonoid, đặc biệt là trong rượu vang đỏ, cải thiện chức năng não.

Nhìn vào những hình ảnh thiên nhiên

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện người đi bộ xung quanh một vườn ươm đã làm những kiểm tra về trí nhớ tốt hơn 20% so với những người đi dạo quanh đường phố. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh của thiên nhiên cũng có thể đem đến tác dụng tốt cho não bộ của bạn.

Ăn nhiều sô cô la

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford, đã thử nghiệm trên 2.000 tình nguyện viên và đưa ra kết luận: ăn sô cô la có thể tăng khả năng tư duy. Một nghiên cứu khác tại Đại học Northumbria cho thấy sau khi những tình nguyện viên ăn một lượng lớn socola, họ đã tính nhẩm dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ tốt giúp cải thiện trí nhớ. Các chuyên gia tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess ở Mỹ, cho các tình nguyện viên ngủ để xem những bộ phận nào được kích hoạt sau khi bộ não được nghỉ ngơi một cách thoải mái.

Giấc ngủ giúp các ký ức mới dễ 'dính' vào trong não - khoa học gọi là củng cố trí nhớ.

Điều này xảy ra khi các kết nối giữa các tế bào não được tăng cường bằng cách nghỉ ngơi hợp lý.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Khi bạn đang ngủ, có vẻ như là bạn đang thay đổi bộ nhớ để lưu trữ các ký ức hiệu quả hơn. Khi bạn thức dậy, bộ não được hoạt động nhanh hơn."

Khiêu vũ và âm nhạc

Chuyên gia về bộ nhớ Tiến sĩ Chris Moulin giải thích: "Người yêu thích việc khiêu vũ làm rất tốt trong các bài kiểm tra về kiến thức bên cạnh đó các  nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng có lợi của âm nhạc đối với những người mắc bệnh Alzheimer",

Âm nhạc với nhịp điệu mạnh mẽ như reggae và salsa phù hợp cho sự phát triển của  bộ nhớ. Những điệu nhảy phức tạp hơn thì não cũng sẽ hoạt động nhiều hơn.

Du lịch

Du lịch sẽ giúp chúng ta mở rộng đầu óc và tầm hiểu biết. Bên cạnh đó, theo nhà tâm lý học tại Đại học Northwestern tại Mỹ, du lịch cũng cóthể làm cho não bộ làm việc tốt hơn.

Họ đã đưa ra một loạt các xét nghiệm, được thiết kế để kiểm tra khả năng của bộ não đối với tư duy sáng tạo, một nhóm sinh viên đã từng sống ở nước ngoài và một nhóm khác người thì không.

Kết quả cho thấy những người đã dành thời gian nghiên cứu ở nước ngoài thực hiện tốt hơn nhiều, có thể vì di chuyển đến một đất nước xa lạ liên quan đến một sự biến đổi tâm lý quan trọng giúp mở rộng não bộ.

Đọc bảng chữ cái

Khi bạn không thể nhớ lại một mẩu thông tin như tên của một diễn viên trong một bộ phim, sử dụng phương pháp tìm kiếm trên bảng chữ cái, tức là đi qua chữ cái để tìm các chữ cái đầu tiên của từ hoặc tên mà bạn đang cố gắng để nhớ điều đó giúp bộ nhớ của bạn nhanh chóng tìm ra câu trả lời mà bạn đã quên.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...