Những người thích nói tục có khả năng ngôn ngữ tiềm ẩn

Mặc dù luôn bị xem là một hành vi xấu trong giao tiếp, nói tục cũng mang lại những lợi ích khiến bạn bất ngờ đấy!

“Chửi hay như hát”, một câu nói vui dành cho những con người thích nói tục như một thói quen. Nói tục, hay còn gọi là chửi thề, tuy không phải là một thói quen tốt nhưng cũng có những mặt tích cực bất ngờ về tâm lý và sức khỏe. Chúng ta thường quan niệm rằng những người hay nói tục là những người có trí tuệ kém, bởi vì họ chẳng tìm ra từ ngữ nào tốt đẹp hơn để thể hiện mình. Đừng lo lắng nếu bạn là một người thích chửi bậy, bởi vì bạn có khả năng ngôn ngữ tốt hơn mình nghĩ đấy! 

,nói tục,khả năng tiềm ẩn,ngôn ngữ,chửi thề,chửi bậy

Thật vậy, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thích chửi rủa thật sự có vốn từ vựng phong phú và khả năng ăn nói lưu loát cao hơn so với những người khác. 

“Vốn từ vựng dồi dào gồm cả những từ tục tĩu cũng có thể được xem là dấu hiệu tốt về khả năng ngôn ngữ” – theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Ngôn ngữ tháng 11 năm ngoái.

Cuộc thử nghiệm lần đầu được thực hiện với sự tham gia của 43 người ở độ tuổi từ 18-22. Những người này được yêu cầu viết càng nhiều những câu chửi thề càng tốt trong vòng 60 giây và sau đó là viết tên các loài động vật với thời gian tương tự. Mục đích cuộc thí nghiệm nhằm kiểm tra khả năng sử dụng từ ngữ tổng quát của người tham gia và sự hứng thú của họ đối với ngôn ngữ và từ vựng. Và các bạn cũng đoán được rồi đấy, những người thường xuyên nói bậy có kết quả tốt hơn hẳn. Ngoài nhiệm vụ trên, người tham gia còn trải qua một bài kiểm tra khác về khả năng nói chuyện lưu loát. 

,nói tục,khả năng tiềm ẩn,ngôn ngữ,chửi thề,chửi bậy

Hai nhà tâm lý học Kristin Jay và Timothy Jay kết luận rằng: quan niệm thông thường cho rằng người ta hay chửi bậy là vì họ chẳng thể tìm ra những từ ngữ hay ho hơn để bày tỏ cảm xúc, đồng nghĩa với việc thiếu hụt vốn từ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng giao tiếp ở những người hay chửi bậy tốt hơn nhiều so với người bình thường và họ thật sự có vốn từ vô cùng phong phú. Mặc dù điểm mạnh này thường chỉ được vận dụng vào những lời nói chẳng tốt đẹp cho lắm.

,nói tục,khả năng tiềm ẩn,ngôn ngữ,chửi thề,chửi bậy

Khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế cực kỳ lớn. Trên thực tế đây là một kỹ năng sống quan trọng mà nhiều người còn thiếu. Vì vậy hãy thoải mái và tiếp tục rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình bằng việc... chửi thề khắp mọi nơi. Đùa thôi, đừng có dại dột mà văng tục liên miên khi đang trong buổi họp với sếp hay vào bữa tối cùng gia đình. Việc nói bậy suy cho cùng vẫn là một hành vi mang tính tiêu cực đáng chê trách. Hãy chỉ chửi bậy, à không “rèn luyện khả năng ngôn ngữ” với những người thích hợp và ở địa điểm thích hợp nhé! 

Nguồn: LifeHack