cogaithangmot 1 năm trước

Những phát minh đầu tiên trong lịch sử nhân loại - Phần 1

Bạn đọc Ohay TV hãy cùng khám phá những phát minh đầu tiên đã đóng góp cho lịch sử nhân loại.

Máy tính đầu tiên

ENIAC là tên viết tắt của Electronic NumericalIntegrator and Computer: máy tính tích phân điện tử. ENIAC do 2  kĩ sư là J. Presper Eckert và John Mauchly củatrường đại học Pennsylvania, Mỹ xây dựng vào năm 1942 và được xem là chiếc máytính điện tử thực thụ đầu tiên trên thế giới. ENIAC được dùng trong chiến tranhthế giới II nhằm tính toán quỹ đạo của tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, ENIAC chỉ đượchoàn thiện sau khi sau cuộc chiến tranh này kết thúc được 1 năm, tức là vào năm1946.

Súng máy đầu tiên

Khẩu súng máy đầu tiên trong lịch sử được biết đến vớicái tên Puckle, được đặt theo tên của người chế tạo ra nó - James Puckle(1667-1724) là một luật sư và nhà văn người Anh - đây là khẩu súng đầu tiên cóthể bắn đạn liên tục với tốc độ bắn 9 viên một phút.

Máy ảnh đầu tiên

Chiếc máy ảnh đầu tiên đã được định hình từ thế kỷ11, và các loại máy ảnh của bây giờ được coi là một sự phát triển từ những  “camera obscura”  tiếng Latin obscura có nghĩa là “buồng tối”.  Những “buồng tối” này là một thiết bị có niên đại từ thời cổ xưa của ngườiTrung Hoa và Hy Lạp cổ, dùng một cái ông hay một cái lỗ kim để chiếu lại cảnh vậtbên ngoại lộn ngược xuống trên một bề mặt

Tấm ảnh đầu tiên

Joseph Niepce – một nhà phát minh người Pháp và làngười tiên phong trong nhiếp ảnh – được xem là người chụp tấm ảnh đầu tiên. Tấmảnh cho thấy góc nhìn từ cửa sổ căn nhà Le Gras (tên ảnh: “Nhìn từ cửa sổ LeGras) và mất 8 tiếng phơi sáng.

Video đầu tiên được chia sẻ lên Youtube

Ngày 23/4/2005, một đoạn clip ngắn với tiêu đề “Meat the zoo” được upload lên trang web Youtube.com như một cách để thử nghiệm hoạtđộng của trang chia sẻ video này. Đoạn clip chỉ dài 18 giây, quay nhà đồng sánglập của trang web Youtube Jawed Karim đứng phía trước một chú voi ở sở thú.

Xe máy đầu tiên

Chiếc xe đạp gắn động cơ hơi nước Michaux-Perreauxlà xe gắn máy đầu tiên ra đời tại Pháp do Pierre Michaux và Louis-GuillaumePerreaux thực hiện. Pierre Michaux (25/6/1813 - 1883) là một thợ rèn, ngườicung cấp phụ tùng cho các xe thương mại Paris trong những năm 1850 và năm 1860.Louis-Guillaume Perreaux (19/2/1816 - 05/4/1889) là kỹ sư Pháp, người đã thiếtkế chiếc xe đạp gắn động cơ hơi nước sử dụng nhiên liệu cồn đầu tiên tại Pháp.Chiếc xe của họ đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1868 và năm 1869 đã đượctrình bày cho công chúng.

Virus máy tính đầu tiên

Cách đây 35 năm, phần mềm độc hại đầu tiên đã xuấthiện. Nó được gọi là "Elk Cloner" và được tạo ra bởi một lập trìnhviên 15 tuổi có tên là Rich Skrenta. Elk Cloner là một virus được tạo ra nhắmvào hệ thống khởi động của máy tính Apple II và lây lan qua đĩa mềm. Skrentathiết kế Elk Cloner như một trò đùa vui nhộn và là cách để cậu bé đắm mình vàothế giới của những dòng code khô khan.

Đàn guitar đầu tiên

Đàn guitar có một lịch sử phát triển lâu dài, từ"guitar" bắt nguồn từ chữ cithara. Cây đàn guitar đầu tiên có lẽ xuấthiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công nguyên. Trải qua nhiều biến đổi,nó được những đạo quân xâm lược mang đến châu Âu khoảng thế kỷ thứ 8 và pháttriển rực rỡ vào thế kỷ 14, đặc biệt tại Tây Ban Nha.

Trái bóng đầu tiên

Những trái bóng da đầu tiên với hình hài thô sơ vàđược làm hoàn toàn thủ công đã lăn trên sân cỏ Uruguay trong mùa World Cup đầutiên trong lịch sử diễn ra năm 1930.

Máy bay đầu tiên

Hai anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyếnbay lịch sử ngày 17/12/1903 bằng phi cơ đầu tiên trên thế giới có cánh quạt képvà chạy bằng xăng do chính họ chế tạo.

Tờ tiền giấy đầu tiên

Những giấy bạc đầu tiên của châu Âu được ra đời vàonăm 1483, nó được phát hành trong bối cảnh người Tây Ban Nha bị bao vây bởi nhữngngười Moors. Ngoài ra cũng có giả thuyết cho là việc xuất hiện những tờ tiềnlàm bằng giấy bồi gồm nhiều dạng trị giá khác nhau được sản xuất vào năm 1574 bởinhững công dân bị vây hãm thuộc thành Leyden. Cả thành phố Leyden và Middelburglúc bấy giờ đang bị người Tây Ban Nha bao vây nên thiếu bạc để đúc những đồngtiền kim loại nên họ buộc phải dùng bìa các quyển sổ của đạo Công giáo để làm vậtliệu cho loại tiền giấy bồi. Tuy loại tiền giấy bồi được mô tả là loại tiền giấylâu đời nhất của châu Âu còn giữ được, nhưng mặt khác, chúng không phải là nhữngtờ giấy bạc thật

Điện thoại đầu tiên

Cuộc gọi đầu tiên được thực hiện giữa nhà phát minhAlexander Graham Bell và người trợ lí của ông ngồi cách đó 4,5 m vào ngày10/3/1876 với mẩu hội thoại ngắn ngủi : “Watson, anh đến đây nhé, tôi có việc cần!”là sự kiện lịch sử đánh dấu chính thức sự ra đời của chiếc điện thoại liên lạc.

Điện thoại di động đầu tiên

45 năm trước, vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, thế giớiđã ghi nhận thời khắc lịch sử khi cuộc trò chuyện thông qua điện thoại di độngđầu tiên trên thế giới được thực hiện.Người nắm giữ khoảnh khắc này chính là một kĩ sư đếntừ công ty Motorola có tên Marty Cooper. Từ thị trấn Mahattan, ông đã gọi JoelEngel – người đứng đầu phòng nghiên cứu Bell Labs, một trong những đối thủ lớncủa Motorola lúc bấy giờ - với nội dung: “Joel này, Marty đây. Tôi đang gọi choông từ một chiếc điện thoại di động cầm tay thực sự.”

Cục pin đầu tiên

Vào năm 1963, trong quá trình xây dựng tuyến đường sắtgần Baghdad, những công nhân đã phát hiện ra những "viên pin của ngườiParthian" có niên đại lên tới 2000 năm nằm trong một hầm mộ cổ. Đây là nhữngviên pin xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người do bàn tay chế tạo của nhữngngười Parthian, một dân tộc miền Bắc Ba Tư.Trong số những di tích được tìm thấy trong lăng mộ,các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái vại hoặc bình bằng đất sét chứa đầy giấm vớimột thanh sắt cắm vào chính giữa sau đó niêm phong kính miệng bình. Xung quanhthanh sắt được bao bọc bởi ống quấn bằng các tấm đồng. Mỗi bình có chiều caokhoảng 15 cm, ống đồng có đường kính khoảng 4 cm và dài 12 cm. Sau khi dựng lạivà thử nghiệm với một phiên bản tương tự, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng"bình pin" có khả năng tạo ra dòng điện từ 1,5 đến 2 V giữa trụ sắtvà tấm đồng.

Tàu hỏa đầu tiên

Chiếc tàu hoả đầu tiên là đầu máy xe lửa chạy bằnghơi nước. Năm 1804, kiến trúc sư người Anh Terry đã chế tạo ra chiếc tàu chạy bằngđộng cơ hơi nước kéo theo 5 toa, chạy trên đường ray với tốc độ 8km/h. Do lúcđó sử dụng than đá hoặc củi đốt làm nguyên liệu, nên gọi là "tàu hoả".

Tuệ Minh - Ohay TV

Theo idealist & Tổng hợp Internet

Xem thêm: Những phát minh đầu tiên trong lịch sử nhân loại - Phần 2

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...