cogaithangmot 1 năm trước

Những phát minh đầu tiên trong lịch sử nhân loại - Phần 2

Bạn đọc Ohay hãy tiếp tục khám phá những phát minh đầu tiên đã đóng góp cho lịch sử nhân loại nhé!

Máy chụp X-quang đầu tiên

Năm 1895, giáo sư vật lý trường đại học Wurburg ở ĐứcWillhelm Conrad Rntgen đã thực hiện một thí nghiệm về sự phóng điện trong một ốngnghiệm chân không. Khi đó, ông một mình làm thí nghiệm này trong đêm và phát hiệnthấy một tia ánh sáng tối đặc biệt in hằn trên tường. Đó không phải là ánh sánghuỳnh quang hay ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và ông đã đặt tên chophát hiện này là tia X-quang. Tiếp tụcnghiên cứu, ông nhận ra rằng vật thể có bị xuyên thấu bằng tia X-quang và ôngđã dùng một tấm kẽm chụp ảnh để chụp lại bàn tay của vợ mình, bà Frau Rontgen,ghi dấu bức ảnh chụp X-quang đầu tiên trên thế giới. Năm 1901, Rontgen đã nhậngiải thưởng Nobel về vật lý cho phát minh này.

Rạp chiếu phim đầu tiên

Góp phần vào sự phát triển của điện ảnh thời kì nàyphải nói tới sự ra đời của hàng loạt các rạp chiếu phim vào cuối thế kỷ 19. Sauthời kì phải sử dụng các rạp hát để trình chiếu các bộ phim, những rạp chuyên dụngđể chiếu phim đầu tiên, những nickelodeon (được đặt tên dựa theo tiền vé thôngthường của các rạp này là 1 nickel tương đương 5 xu) ra đời. Cho đến năm 1908,đã có tới 10.000 nickelodeon tại Mỹ.

Robot đầu tiên

George là cái tên không mấy thân thuộc với đời sốngthường nhật nhưng lại đánh dấu cột mốc quan trọng trong nền khoa học kỹ thuậtthế giới. Ra đời năm 1950, chú robot tích hợp tính năng điều khiển từ xa sở hữuchiều cao khoảng 1,8m và được làm từ những mảnh vụn của một quả bom. Về chi tiếtcấu tạo của người máy đầu tiên này, nếu tính toán ra sẽ đáng giá khoảng 20£ vàonăm 1950. Nguyên liệu đắt đỏ nhất là hai bình sạc ắc quy xe máy nhãn hiệuWD-40. Gần đây, George đã được “mông má” lại để có thể thực hiện những động táccơ bản trong một video ghi hình giới thiệu của hãng tin BBC.

Tủ lạnh đầu tiên

Khái niệm về cơ điện lạnh bắt đầu vào những năm1720, khi William Cullen, một bác sĩ người Scotland, nhận thấy sự bay hơi cótác dụng làm mát. Ông đã chứng minh ý tưởng này vào năm 1748.Đến năm 1805, Oliver Evans, một nhà phát minh ngườiMỹ, đã thiết kế một chiếc máy làm lạnh sử dụng hơi nước thay vì chất lỏng.Năm 1820, nhà khoa học Anh Michael Faraday đã sử dụng amoniac hóa lỏng để làmmát.Jacob Perkins, người làm việc với Evans, đã nhận đượcbằng sáng chế về chu kỳ nén hơi sử dụng amoniac hóa lỏng vào năm 1835. Ôngđược cho là "cha đẻ của tủ lạnh".

Trực thăng đầu tiên

Người đầu tiên bay lên được bằng trực thăng là nhàsáng chế người Pháp Paul Cornu. Ngày 13 tháng 11 năm 1907 ông này tự chế ra chiếcmáy bay trực thăng của mình, tự lái và bay lên được 50 cm và ngồi trên khôngkhí được 20 giây.

Hoa hậu hoàn vũ đầu tiên

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới được tổ chức lần đầu tiênbởi Eric Morley ở Anh quốc vào năm 1951. Ban đầu, cuộc thi sắc đẹp này chỉ mangtính chất là cuộc thi Áo tắm với mục đích chính là quảng bá các mẫu áo tắm mớinhất lúc bấy giờ. Vậy nhưng cuộc thi đã có được sức hút và sự quan tâm ngoài sứctưởng tượng từ dư luận, truyền thông đã ưu ái gọi tên cuộc thi này là “Hoa hậuthế giới”. Đáng lẽ ra ông Morley chỉ định tổ chức cuộc thi này một lần duy nhấtnhưng khi nghe được thông tin cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ được tổ chức tại Mỹnăm 1952, ông quyết định đưa Hoa hậu thế giới trở thành một cuộc thi sắc đẹpthường niên. 

Cuộc thi đầu tiên năm 1951 chỉ có 26 thí sinh tham gia và phần thắngthuộc về Hoa hậu Thuỵ Điển Kiki Hakansson và bà cũng là Hoa hậu duy nhất đăngquang trong bộ bikini hai mảnh. Sau đó, cuộc thi Hoa hậu thế giới chính thức rađời với những “tiêu chuẩn khắt khe” gây nhiều tranh cãi. Ông Morley nói rằngcác thí sinh lý tưởng “phải ở độ tuổi từ 17 đến 25, cao khoảng 1,73m, nặng 50 –58kg, vòng eo 67-73cm, hông từ 106 – 109cm, không hơn, không kém”.

Website đầu tiên

Ngày 20/12/1990, nhà khoa học người Anh TimBerners-Lee đã cho chạy website đầu tiên trên thế giới. Trang web có địa chỉinfo.cern.ch, đặt trên máy chủ NeXT tại Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu(CERN) và hiện vẫn có thể truy cập.Website trên không thật sự được công bố cho tớitháng 8/1991 và nội dung của nó đơn giản để giải thích về World Wide Web (WWW),hypermedia (nội dung chứa cả âm thanh, hình ảnh...). Mặc dù chỉ gồm những thôngtin sơ khai, nhưng trang web này được đánh giá chính là bước khởi đầu cho mạngInternet mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Xe đạp đầu tiên

Mô hình này được Pierre Michaux - một nhà phát minhngười Pháp, giới thiệu vào những năm 1865 với tên gọi là Fast-Foot và gây nên mộtcơn sốt thời trang khi mọi người đua nhau sở hữu. Thời bấy giờ, người ta còn đặtcho nó một tên gọi khác là xe lắc xương (Boneshaker). Tên gọi hài hướcBoneshaker bắt nguồn từ việc bánh xe được làm bằng gỗ trong khi viền bánh xe đượcchế tạo từ kim loại. Sự kết hợp này khiến việc chạy xe trên những con đường gồghề trở nên cực kỳ khó chịu, dằng xóc giống như vừa đi vừa "lắcxương". Cũng chính vì lí do nêu trên mà Boneshaker trong giai đoạn này vẫnchưa được phổ biến rộng rãi.

Xe hơi đầu tiên

Tác giả chiếc xe hơi chạy xăng đầu tiên được ghi nhậntrong lịch sử là Karl Benz - một kỹ sư cơ khí người Đức đã nhanh tay đăng ký bảohộ sáng chế vào năm 1886. Tuy nhiên trên thực tế, những phiên bản sơ khai củaxe hơi đã xuất hiện sớm hơn trước đó rất nhiều.

Tuệ Minh - Ohay TV 

Theo idealist & Tổng hợp Internet

Xem thêm: Những phát minh đầu tiên trong lịch sử nhân loại - Phần 1

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...