Na Na 3 năm trước

Những quyển sách bí ẩn chưa thể giải mã

Những quyển sách này đều được viết bằng ngôn ngữ khó hiểu, hình minh họa kỳ lạ... mà đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã hoàn toàn.

Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich được coi là quyển sách bí ẩn nhất thế giới. Quyển sách này được viết bằng một hệ chữ cái bí ẩn trên da bò, gồm khoảng 240 trang. 

Điểm nổi bật khiến bản thảo Voynich trở thành cuốn sách bí ẩn nhất trong lịch sử nhân loại nằm ở những dòng chữ chép tay và hình ảnh trong cuốn sách. Đây là những ký tự được mã hóa khó đọc nhất trên thế giới. Trong bản thảo Voynich, tác giả sử dụng những chữ viết mật mã, có nét gần giống chữ cái hệ La-tinh nhưng khi nghiên cứu kỹ thì lại không phải. Ngoài chữ viết kỳ lạ, những hình ảnh trong bản thảo cũng vô cùng đa dạng liên quan tới sinh vật, sinh sản, chiêm tinh... Một số loài cây nhìn thì giống các loài thảo dược, nhưng xem xét kỹ lại không thấy giống bất kỳ loài thực vật nào trên Trái Đất. 

Các chuyên gia giải mã, các nhà toán học và các nhà ngôn ngữ học đều “bó tay” trước bản thảo này. Tên của cuốn sách được đặt theo tên của nhà buôn sách cũ Wilfrid Voynich, người đã mua cuốn sách tại Italia năm 1912.

Bản hướng dẫn ma thuật quỷ dữ Munich

Quyển sách có tên đầy đủ là The Munich Manual of Demonic Magic hay còn có tên gọi khác là bản hướng dẫn của Necromancer. Tài liệu này thuộc sở hữu của một nhà ảo thuật người Đức vào thế kỷ 15. Ông mong muốn tạo ra một tư liệu nguyên bản để chiêu hồn quỷ dữ. Vì vậy nội dung của cuốn sách gồm những câu bùa chú, hướng dẫn ma thuật để chiêu hồn quỷ dữ.

Bản hướng dẫn này bao gồm 3 phương pháp chính thường xuất hiện trong các sách ma thuật là: tạo ảo giác, liệu pháp tâm lý và phép phân ly. Phương pháp tạo ảo giác thường dùng biện pháp thôi miên để tạo ra các ảo giác về lâu đài, đoàn quân. Liệu pháp tâm lý tác động vào cảm xúc hoặc dùng quyền lực chính trị tác động lên đối tượng. Phương pháp phân ly thường dùng để thu thập thông tin từ quá khứ hoặc tương lai.

Sách còn đề cập đến việc hiến tế các sinh vật huyền thoại, các nghi lễ trừ quỷ cổ xưa và các loại ma thuật đen tối khác.

Codex Seraphinianus: quyển sách hiện đại khó giải mã

Codex Seraphinianus là tác phẩm của Luigi Serafini, một nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế, kiến trúc sư người Italia. Ông đã tiến hành ý tưởng xây dựng một cuốn bách khoa toàn thư về một thế giới không tưởng. Cuốn sách được hoàn thành và xuất bản vào năm 1981 và ngay lập tức gây ấn tượng mạnh với độc giả. Quyển sách này có cấu trúc tương tự như bản viết tay Voynich. Sự khó hiểu, phi cú pháp cũng như sự đam mê những loài động thực vật kỳ lạ được khắc họa trong cuốn sách: cuốn sách chứa “những chiếc xe tải có đầu người, các xương được ghép vào những cơ thể mới và những loài động vật kỳ quái không tồn tại”.

Picatrix: quyển sách ma thuật Ả Rập cổ xưa

Cuốn sách viết về ma thuật Ả Rập huyền diệu bắt đầu xuất hiện ở thế kỷ 11 chứa đựng khá nhiều nội dung kỳ lạ thú vị chẳng hạn “làm sao để đầu độc người khác trong giấc ngủ hoặc bằng một ánh mắt” hay làm thế nào để chiếm hữu được tình yêu của người khác, vượt ngục và chữa lành vết bọ cạp cắn. Picatrix còn có một số công thức quái dị với nhiều mục đích khác nhau, hoặc các nguyên liệu lấy từ các bộ phận trên cơ thể người...ví dụ như một loại “kẹo” đặc biệt làm từ máu, não và nước tiểu người.

Cuộn giấy Ripley

Có một thời gian Isaac Newton đi sâu vào thế giới huyền bí của thuật giả kim, ông đã dành nhiều thời gian tìm hiểu các tác phẩm của George Ripley, một nhà văn thế kỷ 15 có nhiều tác phẩm về thuật giả kim. Trong số đó có cuốn “The Ripley Scrolls”. Tác phẩm này là tài liệu hướng dẫn cách có thể biến chì thành vàng. Mặc dù bản gốc của cuốn sách này bị biến mất  nhưng một số học giả sống vào thế kỷ 16 đã tạo ra bản sao của tác phẩm giả kim thuật trên.

Cuộn giấy bao gồm các bài thơ liên quan đến các nhà giả kim và có hình ảnh, biểu tượng bàn về hòn đá triết học. Ngoài ra sách còn chứa những bức vẽ bí ẩn, gây khó hiểu cùng những câu tối nghĩa như 

Bạn phải tạo ra nước của Trái Đất và Trái đất của không khí và không khí của lửa và lửa của Trái Đất”.

[qctrai]

Cuốn sách Soyga

Quyển sách còn có tên gọi khác là Aldaraia, xuất hiện vào khoảng thế kỉ XVI gồm những bài viết về những phép thuật kỳ bí. Cuốn sách được sắp xếp một cách lộn xộn khiến nội dung tác phẩm được cho là có khá ít ý nghĩa.  Bí ẩn lớn nhất của cuốn sách nằm trong 36 trang cuối cùng. Mỗi trang là một bảng chữ cái - một mật mã mà tới nay vẫn chưa thể giải thích.

Nội dung cuốn sách chứa những câu thần chú và hướng dẫn về phép thuật, chiêm tinh học, các vấn đề liên quan đến mặt trăng, tên của các thiên thần và một số bài luận thời trung cổ.

Mật mã Rohonc

Cuốn sách “The Rohonc Codex” cũng khó giải mã tương đương bản thảo Voynich. Trong những năm đầu thế kỷ 19, bản thảo này đã được tặng cho Viện Khoa học Hungary nằm ở thành phố Rohonc. Quyển sách này có bảng mẫu tự khá phức tạp. Hầu hết bảng mẫu tự này có khoảng 20 - 40 ký tự. Rohonc Codex có gần 200 ký hiệu riêng lẻ nằm trong 448 trang. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải mã được cuốn sách cũng như tìm hiểu được nơi viết tác phẩm này. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...