OST
4 năm trước

Những quyển sách hay về giáo dục

Cùng điểm qua những quyển sách hay về việc làm thầy, việc làm trò, việc dạy và việc học.

Người thầy - Frank McCourt

"Người thầy" là tập hợp những câu chuyện sinh động và hài hước của một thầy giáo từ khi còn bỡ ngỡ trên bục giảng đến khi được trao danh hiệu cao quý là thầy giáo tiêu biểu của năm. Quyển sách được viết dưới dạng hồi ký, được Publisher Weekly đánh giá "nên là tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ". Frank McCourt đã cho mọi người thấy một người thầy từ bỏ hình ảnh mô phạm, từ bỏ làm một người thầy mực thước, xa cách, nghiêm khắc với học trò để trở thành một người thầy như mong ước khi còn nhỏ, muốn học sinh quan tâm thực sự đến bài giảng của mình, để mỗi ngày đến lớp là những phút giây yêu thích của cả thầy và trò. Tác phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc, đặc biệt là những nhà giáo dục. 

Người gieo hy vọng - Erin Gruwell & Freedom Writer Teachers

Quyển sách này tập hợp nhiều câu chuyện của những giáo viên thuộc tổ chức Freedom Writer Teachers do Erin Gruwell và 150 giáo viên khác thành lập nên. Họ đều là những thầy cô giáo có học sinh bị coi là cá biệt. Những nhà văn này đã chia sẻ những câu chuyện chân thực từ lớp học của họ. Tất cả mở ra cho người đọc thấy ý nghĩa của việc trở thành một giáo viên, thấy được công việc giáo dục của họ. Họ đã chỉ ra việc phát huy giá trị và thúc đẩy việc chấp nhận tính đa dạng, lòng nhân ái, sự khoan dung và tinh thần giao tiếp thầy trò.Từ đó họ tìm ra cách khích lệ và mang đến nguồn cảm hứng mới cho học sinh khi đi học. Bản thân người thầy cũng thay đổi trong quá trình giáo dục bình đẳng đó. Đây thực sự là một quyển sách có giá trị lớn trong ngành giáo dục. 

Người thầy đầu tiên - Chingiz Aimatov

"Người thầy đầu tiên" là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của đại văn hào Aimatov. Tác phẩm này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có giá trị lớn đối với những người làm giáo dục. 

Tác phẩm lấy bối cảnh vùng quê hẻo lánh Kyrgyzstan, khi trình độ phát triển nơi đây còn thấp, tư tưởng phong kiến, gia trưởng nặng nề, phụ nữ bị coi thường và trẻ em mồ côi bị rẻ rúng. Nhân vật chính là Antưnai 15 tuổi có một tuổi thơ bất hạnh. Mồ côi, phải sống cùng chú thím nên cô bé luôn bị bà thím độc ác đánh đập. Một ngày kia, thầy giáo Đuysen được cử về trường Cu-cu-rêu dạy học và vô tình gặp Antưnai. Thầy Đuysen đã trải qua bao vất vả mới xin được gia đình bà thím cho phép Antưnai đi học.

Ở trường học, thầy Đuysen và các học trò trải qua rất nhiều khó khăn, đặc biệt là phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Nhưng không may, thím của Antưnai quyết gả cô làm vợ lẽ cho một tên trọc phú ở làng bên. Thầy Đuysen đã ra sức ngăn cản, chống cự bọn quý tộc, bị chúng đánh cho gãy tay, chảy máu nhưng vẫn không giữ được Antưnai ở lại trường học. Hai thầy trò trồng hai cây phong bé nhỏ trên đồi, thầy Đuysen nói rằng Antưnai giống như cây phong nghị lực, sau này lớn lên sẽ thành công. 

Sau ba ngày sống trong địa ngục, Antưnai được thầy Đuy sen cùng công an giải cứu và đưa lên tỉnh học. Antưnai phát hiện mình có cảm tình với thầy Đuysen, cô viết thư cho thầy nhưng thầy không trả lời vì không muốn làm ảnh hưởng tới việc học của Antưnai. Sau đó, thầy Đuysen vào bộ đội, và bị báo tin mất tích. Antưnai lớn lên, trở thành một viện sĩ. Bà về thăm lại quê hương, hai cây phong đã cao lớn trên đồi lộng gió. Bà đặt tên cho ngôi trường mà bà đỡ đầu là "trường Đuysen".

Totto-chan bên cửa sổ - Tetsuko Kuroyanagi

Tác phẩm gần như là tự truyện của tác giả Tetsuko – nữ diễn viên, ngôi sao truyền hình kiêm vận động viên Nhật Bản. Totto-chan sinh trưởng trong một gia đình hạnh phúc, cha là nghệ sĩ vỹ cầm, mẹ là ca sĩ opera. Sáu tuổi, Totto-chan bị thôi học ở trường vì em quá hiếu động và có tính cách lạ lùng so với các bạn. Mẹ của Totto-chan đã xin cho em vào học tại trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku. Trường Tomoe có lớp học là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có 50 học sinh, ai cũng đặc biệt, có cả những bạn bị khuyết tật. Thầy hiệu trưởng Kobayashi luôn tôn trọng học sinh, thầy để cho các em tự do phát huy khả năng, cá tính của mình. Trường Tomoe không có thời khóa biểu cho học sinh, em nào thích học môn gì thì cứ tự học môn đó trước, thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các em. Nhà trường luôn tổ chức các buổi cắm trại, du lịch cho các em được mở mang tầm mắt và gần gũi thiên nhiên. 

Nhờ tình yêu thương và phương pháp giáo dục đặc biệt của thầy Kobayashi, các học sinh ở Tomoe đều trở thành người tốt và thành đạt trong xã hội. Trong sách Totto-chan viết: "Nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác đứa bé hư mà mọi người gán cho tôi".

Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata

"Chiến binh cầu vồng" là tác phẩm của văn học Indonesia. Câu chuyện dành được nhiều sự quan tâm yêu mến của độc giả bởi tính nhân văn của nó. Tác phẩm kể về hành trìnhcủa thầy và trò một trường tiểu học trải qua muôn vàn thử thách để trụ vững, giữ lấy quyền được học tập khi ngôi trường gần như bị bỏ quên và có nguy cơ bị đóng cửa.

Ngôi trường tiểu học Muhahmadiyah - ngôi trường làng nghèo nhất và lâu đời nhất trên đảo Belitong chỉ có hai giáo viên đảm nhiệm tất cả các môn học và tất cả các khối lớp là thầy hiệu trường Harfan và cô Mus yêu nghề và yêu học trò đến vô cùng. Ngôi trường đó có 10 học sinh là 10 chiến binh cầu vồng ham học đến mãnh liệt. 

"Chiến binh cầu vồng" có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười - một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhát ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học..."

Chủ đề chính: #sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn