Elizabeth Tong 2 năm trước

Những sự thật thú vị đằng sau các nhân vật trong phim Tây Du Ký

Tây Du Ký là cả một xã hội thu nhỏ được tượng hình qua các nhân vật. Trước có người nói rồi, nhưng giờ mới nhận ra thêm vài điểm thú vị. Bạn đọc Ohay TV hãy cùng chúng tôi điểm qua xem những điều thú vị đó là gì nhé!

Hôm nay ngồi coi lại Tây Du Ký (bản năm 1996 của TVB) chợt nhận ra vì sao đây được gọi là bộ truyện siêu kinh điển. Bởi ngoài việc mang tính giải trí cho trẻ em, với người lớn nó sẽ mang một giá trị khác. Tây Du Ký là cả một xã hội thu nhỏ được tượng hình qua các nhân vật. Trước có người nói rồi,nhưng giờ mới nhận ra thêm vài điểm thú vị. 

1. Đường Tam Tạng

Đây là nhân vật đại diện cho giai cấp lãnh đạo trong xã hội. Có thể nói, đây là người có thân thế thứ dữ, có khả năng tuyên truyền tư tưởng cao, nhưng chỉ mang tính giáo điều, và không làm được gì ra hồn dù là những việc nhỏ nhất như bỏ chạy, xin ăn hay đi hái trái cây. 

Luôn đặt trong tim một niềm tin vĩ đại vào một thế lực nào đó và xác định con đường phải đi là tiến về phía trước. Ép những người khác phải đi theo dù nó không muốn. Ai bảo bố có thân thế thứ dữ làm chi. 

2. Tôn Ngộ Không

Đây là loại người có khả năng thực sự, giỏi thật sự và để ý đi, nó có thân thế rất đặc biệt, kiểu như hòn đá sinh ra chứ cũng chả phải con ông nào cháu ông nào.

Loại này luôn làm được những việc lớn, nhưng lại phạm nhiều sai lầm. Luôn đưa ra ý tưởng mới nhưng cũng bị giai cấp lãnh đạo ... không ưa vì hay phá luật, tự tiện làm theo ý mình. Vì giỏi nên cũng bị giai cấp lãnh đạo ngại, quăng cho cái vòng kim cô vô đầu, mỗi lần phạm sai là bị tụng kinh cho nghe, kiểu như ... pháp luật bây giờ. 

3. Trư Bát Giới

Điển hình của mấy đứa hay nịnh hót, nịnh thần trong xã hội. Tài không bao nhiêu nhưng được cái miệng rất ngọt, có khả năng nịnh nọt và lấy lòng người khác, đặc biệt là nịnh nọt lãnh đạo. Loại người này thích ăn ngon, ngủ đủ, mặc đẹp nhưng làm biếng, ỷ lại vào mấy đứa giỏi hơn và hay nịnh nọt nhỏ to với ban lãnh đạo để giành công. 

Loại này luôn mâu thuẫn với mấy đứa giỏi vì bị tụi nó nhìn ra bản chất.

4. Sa Tăng

Tầng lớp lao động chân tay kém trí. Điển hình của loại này thì đúng như nhân vật điển hình là bị lấy đi trí tuệ, nên chỉ còn biết làm những việc chân tay, luôn bị ba giai cấp kia coi thường và phải gánh hết những việc nặng nhọc mà không đòi hỏi công trạng. 

Nhưng vài lần vẫn phát triển khả năng vượt bậc của mình khi cứu nguy cho đồng đội trong tình huống nguy cấp.

5. Tiểu Bạch Long

Con ông cháu cha nhưng bị đì.  Loại này thì luôn có ngoại hình đẹp, thường phạm lỗi hay vô dụng và được xếp dưới chân giai cấp lãnh đạo. Nhưng không có nghĩa là ai muốn cưỡi lên nó cũng được. 

Để ý trong phim sẽ thấy chỉ có mỗi Đường Tăng là được ngồi lên ngựa, còn mấy đứa kia cứ việc đi bộ. Cuối cùng đến được nơi cần đến rồi thì nó lại thành ... con ông cháu cha.  

6. Yêu Quái

Yêu Quái thường có hai loại.  Một là loại sống lâu tu thành tinh, nói đơn giản là ... sống lâu thành lão làng, và nếu để ý sẽ thấy loại này luôn muốn làm trái luật, kiểu như yêu quái muốn thành người, muốn trường sinh bất tử và chỉ có thể làm bằng cách ... làm thịt giai cấp lãnh đạo. 

Loại hai là đàn em của mấy bậc tiên thánh xuống trần quậy, loại này cũng nhiều, quậy cũng dữ dằn hơn nhưng cứ gần bị đánh chết thì có người ở trên bay xuống, kêu, "Ê, nó lính tao, tha cho nó lần này nha mậy." là được bưng về trời, luyện tiếp để có cơ hội xuống ... quậy tiếp.

7. Tiên Thánh Thần Phật

Nhóm này thần bí, ít khi ra mặt nhưng được cái... gì cũng biết, gì cũng định đoạt. Nếu để ý thì sẽ thấy thường thì nhóm ẩn mặt này tạo ra hết mấy chuyện sóng gió trong đời cho mấy đứa kia đi giải quyết. 

Kiểu như tao sợ tụi bây rãnh không có gì làm nên chịu khó làm đi. Ví dụ có thể gửi chuyển phát nhanh nguyên bộ Chân Kinh nhưng vẫn bắt đi thỉnh, ở mặt tốt thì nó tạo công ăn việc làm cho nhóm ở không, nhưng ở mặt xấu thì nó làm cho bộ máy hơi trì trệ.

P/s Bài viết chỉ mang tính chất giải trí, không có ý định phê phán và đụng chạm đến bất kì ai. 

Nguồn bài viết được copy từ FB Nguyễn Ngọc Thạch.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...