Cao Thanh Nhàn
4 năm trước

Những sự thật thú vị về loài cá mập trắng khổng lồ

Cá mập trắng khổng lồ? Bạn biết gì về loài động vật này? Một loài động vật có ‘thân hình’ quá khổ hay một ‘sát thủ máu lạnh’ trên đại dương?

Bạn biết gì về những con cá mập trắng khổng lồ?

Cá mập trắng khổng lồ là một trong số những loài cá mập nổi tiếng nhất khi trở thành tâm điểm của sự chú ý trong một loạt các bộ phim và đáng chú ý hơn là trong chương trình Tuần lễ cá mập do kênh Discovery sản xuất. Cá mập trắng khổng lồ có đặc điểm nhận dạng khá đặc trưng với toàn thân màu xám, bụng màu trắng, thân cá mập trắng có hình viên đạn và chúng có đến 300 chiếc răng nhọn hoắt vô cùng sắc bén.

Kích thước đáng nể của cá mập trắng khổng lồ

Theo Discovery, cá mập trắng khổng lồ là loài cá ăn thịt lớn nhất thế giới. Cơ thể chúng phát triển trong khoảng từ 15 đến 20 feet (tức là vào khoảng 4,6 - 6,1 mét) hoặc có thể lớn hơn và có thể nặng đến hơn 5.000 lb. (khoảng 2.268 kg tương đương với hơn 2.2 tấn). Mặcdù thân hình đồ sộ như vậy, tuy nhiên loài cá mập trắng khổng lồ vẫn chưa phải là loài cá mập lớn nhất thế giới. Loài cá mập lớn nhất thế giới ở đây chính là loài cá nhám voi, nhưng chúng không được coi là một loài cá săn mồi giống như cá mập trắng khổng lồ, loài vật chúng ta tìm hiểu hôm nay.

Cá mập trắng khổng lồ sống ở đâu?

Loài cá mập trắng khổng lồ được tìm thấy chủ yếu dọc theo các bờ biển của Australia, Nam Phi, California và Đông Bắc Hoa Kỳ. Chúng cũng được tìm thấy với số lượng ít hơn ở Azores, Brazil, vùng Caribbean, Tây Bắc châu Phi, Đông Phi, Seychelles, Madagascar, Mauritius, Sri Lanka, miền bắc Australia, New Caledonia, Philippines và Hawaii. Chúng đặc biệt thích những vùng ven biển ôn đới nước mặn và ấm. Theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, cá mập trắng khổng lồ có thể bơi không chỉ trên mặt biển, mà còn cả ở độ sâu trên 820 feet (tức độ sâu 250 m).

Đặc tính riêng của cá mập trắng khổng lồ

Cá mập trắng khổng lồ là loài sinh vật thường di chuyển theo đàn. Khi một con cá mập trắng khổng lồ muốn cướp con mồi từ một con cá mập trắng khổng lồ khác, đàn cá mập sẽ phát ra những tín hiệu riêng tới nhau. Chúng thường cố gắng hạn chế đánh nhau bởi chỉ một vết cắn thôi cũng đủ khiến chúng trở thành ‘kẻ tử trận’ trong cuộc chiến tranh giành này.

Mặc dù không phải lúc nào loài cá mập trắng khổng lồ cũng được ví như là những ‘sát thủ máu lạnh’, tuy nhiên theo thống kê của BBC, những con vật này chính là ‘thủ phạm’ của khoảng 5 –10 vụ tấn công con người mỗi năm. Theo Hiệp hội Địa lý Quốc gia, nếu không may bị loài cá mập trắng khổng lồ tấn công, chỉ cần một nhát cắn nhỏ cũng đủ để cướp đi tính mạng của bạn.

Cá mập trắng khổng lồ ăn gì?

Cá mập trắng khổng lồ là loài vật ăn thịt. Theo thống kê của Hiệp hội Địa lý Quốc gia, chế độ ăn của chúng gồm những con cá voi răng nhỏ, sư tử biển, hải cẩu, rùa biển và xác chết thối rữa (xác động vật).

Cá mập con tồn tại như thế nào?

Trong khi trong bụng mẹ, những con cá mập con thường tự nuốt răng của mình. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, chúng làm vậy để tận dụng canxi và các khoáng chất khác. 

Cá mập con được gọi là ‘puppy’. Khi cá mập con được sinh ra, chúng có chiều dài cơ thể khoảng 4-5 feet (1,2-2,5 m) và hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân. Chúng cũng có thể tự bơi và săn những sinh vật biển nhỏ. Cá mập trắng khổng lồ có tuổi thọ lên đến 70 năm. Thật đáng kinh ngạc phải không các bạn?

Bảo tồn cá mập trắng như thế nào?

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cá mập trắng khổng lồ rất dễ bị tổn thương, điều này có nghĩa là chúng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao nếu không được bảo vệ. 

Những sự thật lý thú khác

Theo Hiệp hội Địa lý Quốc gia, một điều vô cùng kinh ngạc đó là cá mập trắng khổng lồ có thể phát hiện thấy một giọt máu trong 25 gallon (100 lít nước) và chúng có thể ‘đánh hơi’ thấy được thậm chí ở khoảng cách lên đến 3 dặm (5 km). Điều đó cho thấy khứu giác của loài cá mập trắng khổng lồ cực kỳ ‘đỉnh’ phải không các bạn?

Một điều thú vị khác đó là màu sắc cơ thể của loài cá mập trắng khổng lồ có thể giúp chúng hòa vào vùng nước ven biển nơi chúng sinh sống. Theo Hiệp hội Địa lý Quốc gia, loài con cá mập trắng khổng lồ thực sự là những ‘tay bơi’ cừ khôi. Chúng có thể bơi với tốc độ lên đến 15 mph (24 km/h).

Và trái ngược với hầu hết các loài cá có xu hướng là máu lạnh, cá mập trắng khổng lồ là loài động vật máu nóng, vì vậy chúng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, do vậy cho phép chúng thích ứng với những nhiệt độ nước khác nhau.

Chủ đề chính: #cá_mập_trắng_khổng_lồ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn