Nhu Đại Phu 1 năm trước

Những sự thật thú vị về stress (căng thẳng)

Stress ngày nay được xem như một căn bệnh hay gặp thời hiện đại. Tuy nhiên, có không ít sự thật về stress mà bạn biết, bởi trong cơ thể con người, các phản ứng tự nhiên kiểu stress, sốt, hay sưng viêm không hẳn là xấu. Sau đây là series sự thật y học được tôi tổng hợp, mong nhận được sự ủng hộ từ quý độc giả.

Stress (Sự căng thẳng) là một động lực

Nhiều người cho rằng, sự căng thẳng chỉ thực sự xảy ra khi vượt quá sức chịu đựng của con người, tiệm cận với chứng trầm cảm. Tuy nhiên, căng thẳng lại là phản xạ mà hầu như ngày nào ta cũng gặp. Đó có thể là sự cạnh tranh trong thể thao hay động lực để vượt qua một kỳ thi nào đó. Những cảm xúc đó có thể giúp ta tập trung nghiên cứu kỹ hơn và tạo ra nguồn động lực lớn hơn trong các cuộc ganh đua.

Stress quá độ sẽ khiến con người ta mệt mỏi và cáu gắt.

Bạn có biết cortison được tiết ra khi cơ thể stress, với liều lượng cao có thể phá hủy cả cấu trúc và chức năng não bộ, khiến bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ. Nghiêm trọng hơn, khi lượng cortison tăng như vậy, tín hiệu điện sẽ truyền đến vùng não có nhiệm vụ tiếp nhận, học tập và ghi nhớ để phá hủy khu vực này. Để ý rằng, khi bạn stress, bạn sẽ rất khó tập trung và rất khó để ghi nhớ. Nhiều lần như vậy, khả năng kiểm soát căng thẳng cũng yếu đi. 

Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến chứng trầm cảm, nặng hơn nữa là bệnh alzheimer.

Một vài đồ uống có thể giúp bạn xả stress

Bạn có thể uống một vài ly rượu sau một ngày dài stress. Nên nhớ chỉ một vài ly thôi nhé. Rượu kích thích sự bài tiết cortison trong cơ thể, giúp xua tan căng thẳng mệt mỏi.

Rượu và stress có thể bài trừ lẫn nhau, rượu giúp giảm stress, và stress bài trừ những tác động độc hại của rượu. Nhưng nên nhớ chỉ nên uống có chừng mực thôi nhé.

Stress thực sự sẽ như thế nào?

Đó là những triệu chứng cáu gắt, mệt mỏi, tăng cân và mất ngủ. Nếu chưa trải qua những triệu chứng như vậy, sự căng thẳng của bạn có lẽ chỉ là nhất thời và hết nhanh thôi.

Stress lâu dài có thể gây ra tăng cholesteron máu, các bệnh liên qua đến tim mạch và bệnh tiểu đường, nhưng không hề có một triệu chứng điển hình nào cả. Đó là kẻ giết người thầm lặng,

Giải pháp lâu dài cho stress

Thiền, tập thở và vận động thể dục thể thao thường xuyên chính là giải pháp tốt nhất cho stress. Bạn nên giao lưu nhiều, tránh ở phòng 1 mình có thể dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Stress là bạn đồng hành của loét dạ dày

Một tỷ lệ không nhỏ những người thường xuyên stress than phiền về cơn đau dạ dày của mình. Đó là hệ quả của tình trạng tăng cao tính acid của dịch vị dạ dày, dẫn đến làm nặng thêm ổ loét trước đó.

Không thể kiểm soát được căng thẳng

Việc tránh khỏi trạng thái căng thẳng là không thể, tuy nhiên chúng ta có thể kiểm soát nó bằng cách kiểm soát hành vi của bản thân.

Stress là một yếu tố của sự thành công

Bạn có thực sự tin vậy không? Stress thật sự là nguồn động lực cho người ta vươn lên, có danh vọng và địa vị. Địa vị càng cao thì trọng trách càng nặng nề. Bạn hãy nhớ rằng, stress có thể mang đến cho bạn sự thành công, nhưng cuộc sống hạnh phúc thực sự thì chưa chắc. Hãy biết vừa lòng với bản thân, thả mình và thư giãn khi bạn có thể.

Lo lắng và stress giống nhau hay khác nhau?

Căng thẳng xuất phát từ một sự kiện hay tư tưởng khiến bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng. Trong khi sự lo âu rối loạn được cho là đặc trưng của sự sợ hãi, bất an vì một nguyên nhân nào đó.

Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ

Chính những tiếng cười sẽ giúp làm giảm nồng độ cortisol, adrenaline và epinephrine – những hooc môn gây ra tình trạng căng thẳng; đồng thời tạo ra dopamine, hooc môn giúp bạn vui vẻ và hưng phấn.

Coca và Chocolate là những thực phẩm giàu Antioxidants – chất chống oxy hóa, được biết có tác dụng giảm chứng trầm cảm.

Bạn đánh giá thế nào về series này? Hãy để lại comment bên dưới và đừng quên nhân một like ủng hộ tác giả nha.

Chúc các bạn học tập và làm việc điều độ, tránh căng thẳng mệt mỏi.

_nsm_ (tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...