Trần Hoài Phương 3 năm trước

Những thứ bình thường với người Việt nhưng lại 'ám ảnh' với khách Tây

Cùng nghía qua danh sách những thứ hết sức bình thường và phổ biến ở Việt Nam nhưng lại khiến cho khách Tây phải 'tái mặt' mỗi khi nhắc tới

Quả sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây hết sức phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sầu riêng có kích thước lớn, mùi mạnh, có gai nhọn bao bọc ở vỏ bên ngoài. Ở các nước Đông Nam Á, sầu riêng được gọi là "vua của các loại quả" bởi mùi hương ngào ngạt và vị béo ngọt mà nó đem đến. Đối với người dân Việt Nam, mùi hương của sầu riêng là một thứ mùi nhẹ nhàng, dễ chịu song đối với khách Tây thì lại không như vậy. Mùi hương của sầu riêng tạo nên những phản ứng từ mê mẫn cho đến kinh tởm mãnh liệt, và được người Tây mô tả như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống. Do mùi của sầu riêng ám rất lâu cho nên nó bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á.

Mỗi khi người nước ngoài đến Việt Nam, đi ngang qua các sạp bán sầu riêng, họ thường phải đi ra xa hoặc bịt mũi vì không chịu được mùi của thứ quả này. Còn việc ăn sầu riêng thì sao? Du khách đến với Việt Nam khi được mời ăn thử sầu riêng thì họ thường từ chối. Số khác can đảm hơn, họ chấp nhận ăn thử. Thế nhưng, những du khách này cũng phải bịt mũi, nhăn mặt mỗi khi đưa sầu riêng vào miệng. Với du khách, sầu riêng Việt Nam là loại quả thối nhất mà họ từng được biết đến.

Trứng vịt lộn

Đây có lẽ là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất ở Việt Nam. Trứng vịt lộn xuất hiện ở khắp các con đường, hẻm hóc, xuất hiện cả ở thành thị lẫn nông thôn. Trứng vịt lộn là trứng đang được ấp dở, bên trong đã hình thành con non. Trứng vịt lộn có giá rất rẻ và được chế biến với nhiều hình thức, mùi vị khác nhau như luộc hoặc rang me, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau râm. Đây quả thực là một món ăn ngon-bổ-rẻ đối với người Việt.

Với khách nước ngoài đến với Việt Nam, khi đi ngang qua các hàng quán bán trứng vịt lộn đều cảm thấy rợn người. Với khách nước ngoài, việc ăn một cái trứng đã hình thành nên con non ở trong quả thật là một việc kinh tởm. Hầu hết du khách nói không với trứng vịt lộn nhưng cũng có một số khác ăn được và thích món ăn này.

Xe máy

Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều sở hữu xe máy. Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam vì nó phù hợp với kinh tế cũng như nhu cầu của người Việt. Ở các thành phố lớn, mỗi khi bước ra đường, bạn sẽ thấy vô số xe máy di chuyển trên đường. Vào giờ cao điểm, số lượng phương tiện di chuyển trên đường là rất lớn dẫn đến kẹt xe. Tuy nhiên, với người Việt, đây chỉ là "chuyện thường ngày".

Ở các nước phát triển, phương tiện chủ yếu trên đường là ô tô, vì thế, du khách nước ngoài đến Việt Nam khi nhìn thấy quá nhiều xe máy trên đường làm họ khiếp sợ. Du khách phát sợ khi nghe tiếng còi xe inh ỏi trên đường, không biết cách qua đường, sợ sệt ngay cả khi đi bộ trên vủa hè. Xe máy thật sự trở thành nỗi khiếp sợ của du khách mỗi khi nghĩ về Việt Nam

Đũa ăn

Đôi đũa gắn liền với văn hóa của mỗi gia đình Việt Nam. Trong mỗi bữa ăn, đôi đũa hiện diện như một phần không thể thiếu và không có một vật dụng nào có thể thay thế được đôi đũa trong bữa cơm gia đình. Hầu như tất cả các món ăn Việt đều sử dụng đũa. Thật không ngoa khi nói: nếu bạn không biết dùng đũa thì bạn không phải người Việt Nam.

Với người Việt, dùng đũa đã là một điều quá quen thuộc thế nhưng với du khách đến Việt Nam, khi muốn thưởng thức món Việt thì đôi đũa lại là thứ cản bước họ. Ở các nước phương Tây, trên bàn ăn chỉ có muỗng, nĩa và dao vì vậy khi làm quen với đũa họ đều tỏ ra lúng túng. Cầm đôi đũa trên tay, nhiều du khách không thể nào gắp được thức ăn. Nhiều du khách chọn cách bốc tay thay vì đũa.

[qctrai]

Vòi xịt vệ sinh trong toilet

Đây có lẽ là một điều khá tế nhị khi nhắc đến. Vòi xịt vệ sinh xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, song sự phổ biến của nó là hết sức mạnh mẽ. Hiện nay có khoảng 90% số toilet ở Việt Nam được gắn vòi xịt. Vòi xịt là một công cụ vệ sinh hết sức hiệu quả. Nó vệ sinh một cách sạch sẽ và dễ chịu, đem đến cho bạn cảm giác thoải mái hơn gấp nhiều lần so với việc dùng giấy vệ sinh.

Mặc dù được dùng rộng rãi ở Việt Nam, nhưng du khách nước ngoài (đặc biệt là người Mỹ) lại có cái nhìn không hay về công cụ này. Khách Tây gọi đây là "khẩu súng mông" và cho rằng việc sử dụng nó hết sức kỳ cục và quái đảng. Một số khách Tây có cái nhìn khắc khe nên họ không dùng vòi xịt.

Bài viết có thể bạn sẽ thích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...