ATu Tran 3 năm trước

Những thứ mà trẻ con thành phố không bao giờ biết.

Là trẻ con, đứa nào cũng muốn được đi công viên, sở thú, được ăn bánh kem, uống nước ngọt. Tuy nhiên, là đứa trẻ nông thôn, bạn sẽ không có được may mắn đó.

Đi bắt chuồn chuồn.

Những ngày hè oi ả đã đến. Đây cũng à lúc những đứa trẻ được rời khỏi trường, lớp để nghỉ hè. Nếu như những đứa trẻ thành phố được bố mẹ cho đi nghỉ mát, tắm biển thì lũ tre con tại nông thôn lại lủi  thủi đi chơi cùng đám bạn trong xóm. Tuy nhiên không phải như vậy là không có gì vui. Dù không được đến những nơi sang trọng, không được vào những khu vui chơi rộng lớn nhưng những đứa trẻ nông thôn vẫn tự tìm ra nguồn vui cho mình. Một trong những trò chơi hết sức thú vị là đi bắt chuồn chuồn. Bạn sẽ phải thể hiện sự khéo léo, tinh khôn để có thể bắt được những con chuồn chuồn xinh đẹp. Và còn gì hạnh phúc hơn khi bạn bắt được những con chuồn chuồn ngô đỏ rực, những chú chuồn chuồn có đôi cánh như bươm bướm, những con chuồn chuồn chúa to béo với màu sắc rực rỡ đúng không nào.

Đi bắt dế.

Là trẻ con thành phố, chắc hẳn sẽ được nghe câu chuyện "Dế mèn phiêu lưu ký" đúng không nào. Tuy nhiên, chúng chỉ được biết đến những con dế qua sách, báo, tivi còn trên thực tế thì không có nhiều bạn biết. Khác với trẻ con thành phố, là trẻ con nông thôn, không dưới một lần chúng ta đã đi bắt dế đúng không nào. Bạn thử tưởng tượng, vào những ngày mùa thu với bầu trời xanh ngắt, khi mặt trời đã đỏ ửng ở phía tây, khi những cơn gió nhẹ thổi tung mái tóc, những đứa trẻ nông thôn lại cùng nhau túm năm tụm ba để bắt một chú dế mới bình yên làm sao. Việc bắt dế không khó, tất cả công cụ mà ta cần chỉ là một cái gáo vỡ, một cái túi bóng hay bất cứ thứ gì có thể chứa được nước đều ok. Chúng ta sẽ đi ra những bãi đất trống để tìm ổ dế. Khi sống ở nông thôn, chỉ cần nhìn vết mùn trên mặt đất là chúng ta đã có thể phát hiện ra tổ dế. Công việc còn lại chỉ là đi lấy nước, tổ vào hang dế và đợi dế chui ra mà thôi.

Cưỡi trâu.

Nếu sống ở quê, bạn chưa bao giờ cưỡi trâu thì đó sẽ là sự thất bại lớn nhất trong tuổi thơ của bạn. Vào buổi chiều, những đứa trẻ ở quê lại dắt trâu ra đồng để chăn trâu giúp bố mẹ. Công việc chăn trâu không có gì khó nhưng lại rất vất vả. Có những khi, chú trâu to hơn chúng ta rất nhiều lần. Là trẻ con, khi chăn trâu hẳn ai cũng sợ cảnh hai con trâu húc nhau. Tại sao ư? Đơn giản vì chúng quá hung hăng, quá to và ta không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chúng lại. Tuy nhiên, sau những lúc " nghịch ngợm" đó, những chú trâu của ta lại trở lại với dáng vẻ hiền lành, đáng yêu. Lúc này, thay vì phải dắt thì ta có thể cưỡi lên lưng trâu, ung dung thổi một bài sáo và đi về nhà đúng không nào.

Ăn trộm ngô, khoai và nướng ngoài đồng.

Một niềm vui nữa mà chỉ trẻ con nông thôn mới được tận hưởng đó là đi "ăn trộm" ngô, khoai để nướng. Là trẻ con, đứa nào cũng nghịch ngợm. Thay vì đi xin thì chúng lại thích đi bẻ trộm ngô, đào trộm khoai hơn. Nhiều bạn ở thành phố sẽ nói đây là những bạn không ngoan. Nhưng bạn ơi, tuổi thơ mà, nếu chúng ta luôn làm đúng mọi thứ thì đã là người lớn rồi đúng không. Những buổi chiều mùa đông, khi mà gió rét thổi thì còn gì vui hơn cảm giác ngồi chờ đợi ngô, khoai chín bên cạnh lũ bạn thân. Cái mùi thơm lừng của ngô nướng, cái vị ngọt lịm của khoai lang sẽ khiến bạn kích thích một cách khó tả. Có khi bốn, năm đứa mới có một bắp ngô, đứa nào đứa đó đều tập trung vào bắp ngô nướng.Và còn gì vui hơn khi chúng ta cùng chia sẻ với nhau từng hạt ngô. Có khi ngô chưa chín, có khi nó lại cháy đen nhưng khi ăn bên lũ bạn, ta vẫn thấy nó ngon tuyệt vời.

Đi thả diều.

Và niềm vui nữa của trẻ con nông thôn là thả diều đúng không nào. Khi những buổi học kết thúc, những đứa trẻ lại mang diều ra cánh đồng để thả. Diều của trẻ con nông thôn không phải là những chú diều rực rỡ sắc màu như những cánh diều được bày bán trong các cửa hàng sang trọng. Nó chỉ là những chú diều tự làm bằng tre, báo cũ và dán lại bằng cơm nguội mà thôi. Dù diều không rực rỡ nhưng không phải vì vậy mà việc thả diều trở nên kém vui đâu. Niềm vui của ta là việc được ở bên lũ trẻ đen nhẻm trong xóm thả diều, là việc ta thắng đứa nào đó trong vụ cá cược xem diều ai bay xa hơn. Và thật buồn biết bao khi cánh diều của ta bị đứt dây, bay lơ lửng giữa bầu trời xanh ngắt không biết đi đâu về đâu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...