Bee 2 năm trước

Những tiến bộ khoa học đã thay đổi con người chúng ta như thế nào?

Những tiến bộ khoa học chắc chắn sẽ giúp con người có một cuộc sống thuận tiện dễ dàng hơn. Theo đó cũng dẫn đến những thay đổi về thói quen, hành vi và cả về vẻ ngoài mà phải trải qua một thời gian dài chúng ta mới phát hiện thấy. Hãy cùng tìm hiểu một số tiến bộ khoa học đã làm thay đổi con người chúng ta như thế nào.

Nông nghiệp và sâu răng

Thời gian bắt đầu: 10.000 năm trước 

Có thể bạn sẽ nghĩ con người sản xuất nông nghiệp thì liên quan gì đến sâu răng?  Nhưng sự thật là có! 

Từ khi con người bắt đầu phát triển nền nông nghiệp và dự trữ lương thực, sâu răng đã bắt đầu xảy ra phổ biến hơn. Các nhà khoa học từ Cornell và đại học Stanford đã tiến hành một nghiên cứu trong đó kết quả cho thấy rằng sự ra đời của sản xuất nông nghiệp đã làm cho tỉ lệ sâu răng của loài người tăng từ 0,8% đến 20%, và họ đổ tất cả lỗi cho một thứ - con chuột.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gen của streptococcus mutans - vi khuẩn gây sâu răng ở người, với bộ gen của vi khuẩn sống trong miệng của một số loài động vật. Và họ nhận thấy rằng những vi khuẩn gây sâu răng của chúng ta giống nhất với vi khuẩn ở khoang miệng của chuột - streptococcus ratti. Rõ ràng, việc loài chuột ăn vụng các bao dự trữ lương thực của con người đã chuyển những loại vi khuẩn từ miệng chúng sang răng của chúng ta nhanh hơn và từ đó đến nay, bệnh sâu răng ở con người vẫn còn tồn tại. 

Sự ra đời của dao kéo đã thay đổi vị trí của hàm

Thời gian bắt đầu: thế kỷ 18

Sự xuất hiện của dao, kéo cũng ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Tất nhiên những vật dụng đó khiến cho mọi sinh hoạt của chúng ta trở nên thuận tiện dễ dàng hơn, nhưng theo đó dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của hàm. Nhà khoa học Loring Brace tuyên bố rằng vài thế kỷ trước, cấu trúc hàm ở con người là hàm trên và hàm dưới cân bằng với nhau. Đặc điểm này giúp cho việc cắn, xé thịt và các loại thức ăn cứng được dễ dàng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của dao kéo, thực phẩm đã được cắt nhỏ và mềm, đã dần dần thay đổi cấu trúc - hàm dưới của chúng ta lùi dần vào trong và việc nhai không còn gây tốn sức như xưa nữa.

Bóng đèn và giờ giấc sinh hoạt

Thời gian bắt đầu: thế kỷ 19

Giờ giấc sinh hoạt và giờ đi ngủ của chúng ta đã thay đổi rất nhiều từ khi có sự xuất hiện của bóng đèn điện. 

Xưa kia, con người chủ yếu sử dụng nến và đèn dầu thắp sáng vào buổi tối. Ngoài đường phố, bọn côn đồ thích lợi dụng bóng tối để cướp và hại người qua đường, vì thế "những con người ưu tú" thời đó sẽ thường về nhà lúc hoàng hôn và đi ngủ sớm, sau đó dậy sớm. Còn hiện nay, như chúng ta đã thấy ngoài sự phát triển của bóng đèn điện còn xuất hiện một loạt các dịch vụ, trò chơi, internet,... khiến cho giờ giấc đi ngủ của con người trở nên muộn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, ánh sáng phát ra từ bóng đèn điện cũng ảnh hưởng đến sự buồn ngủ của chúng ta khác với nến hoặc đèn dầu, bạn sẽ phải thừa nhận là ánh sáng nhập nhòe của ánh nến sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn và dễ rơi vào giấc ngủ hơn.

Siêu âm và tỉ số giới tính

Thời gian bắt đầu: năm 1960

Với sự xuất hiện của máy siêu âm, các bác sĩ đã có thể xác định giới tính và dự đoán được những căn bệnh của đứa trẻ trước khi nó được sinh ra. Mara Hvistendal, tác giả của cuốn sách "Lựa chọn không tự nhiên" đã tuyên bố rằng thế giới đã mất đi 160 triệu cô gái trong vài thập kỷ qua. Hầu hết các gia đình sinh con gái đều muốn sinh thêm con trai và khi biết giới tính của đứa trẻ không như họ mong muốn, họ đã phá bỏ chúng. Điều này đặc biệt xảy ra ở Châu Á, với tâm lý trọng nam khinh nữ, mong muốn có con trai để nối dõi cùng sự khắt khe về quy định sinh con, tỉ lệ giữa nam giới và nữ giới đã mất cân bằng nghiêm trọng trong nhiều năm trở lại đây. 

Internet và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thời gian bắt đầu: năm 2000

Từ năm 1998 đến năm 2002, trên internet các trang hẹn hò đã trở nên phổ biến, ở San Francisco (Mỹ), số ca mắc bệnh giang mai tăng gấp 10 lần. Trong năm 2011-2012, cũng có một ổ dịch ở New Zealand - số lượng bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng lên gấp bốn lần trong một năm. Hầu hết các bệnh nhân đều sử dụng các trang web hẹn hò, tham gia vào các nhóm chat và họ đã thú nhận quan hệ tình dục với hơn nửa trăm bạn tình trong vòng ba tháng.Ngoài ra, năm 2006 trong số 270 người Mỹ được phỏng vấn thì hơn ba phần tư trong số họ đã gặp các đối tác từ trang web hẹn hò và chỉ có một nửa số người sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. 

Ngọc Linh - OhayTV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...